Con đường vô địch của Hamilton (P3)-Thênh thang về đích

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

10

Lewis Hamilton có 10 chiến thắng trong mùa giải 2016 nhưng không đủ để lên ngôi vô địch-số lượng chiến thắng kỷ lục của 1 tay đua không vô địch.

Từ cuộc đua song mã, ,bỗng Lewis Hamilton đơn thân về đích, nguyên do là “con ngựa” đỏ kia bỗng dưng bị đau.
Tai nạn giữa Vettel, Raikkonen và Verstappen ở Singapore

Tai nạn giữa Vettel, Raikkonen và Verstappen ở Singapore

GP Singapore

Xuất phát: Vettel 1, Hamilton 5

Kết quả: Hamilton 1, Vettel bỏ cuộc

Điểm số : Hamilton 263, Vettel 235

Cơ hội để Sebastian Vettel đòi lại ngôi vị dẫn đầu có được ngay khi anh vừa đặt chân đến châu Á. Vettel thể hiện tốc độ vượt trội ở phiên phân hạng (giành pole với thời gian nhanh hơn người thứ 2 tới hơn 0,3s), còn Hamilton chỉ xuất phát thứ 5. Nhưng pha xuất phát ở cảng Marina một ngày sau đó lại khởi đầu cho chuỗi chặng đua “kinh hoàng nhất” mà tay đua người Đức gặp phải trong sự nghiệp của mình. Trong những ánh đèn lung linh, Vettel dẫn đầu được khoảng… 20s trước khi lầm lũi đi bộ về gara do gặp tai nạn ở góc cua số 1 với người đồng đội Kimi Raikkonen và Max Verstappen.  Tận dụng tối đa cơ hội trời trao, Hamilton dễ dàng giành chiến thắng.

Sau chăng đua khoảng cách đã là 28 điểm.

Vettel đi nhờ Wehrlein ở Malaysia

Vettel đi nhờ Wehrlein ở Malaysia

GP Malaysia

Xuất phát: Hamilton 1, Vettel 20

Kết quả: Hamilton 2, Vettel 4

Điểm số : Hamilton 281, Vettel 247

Đến với Sepang, chiếc SF-70H tiếp tục được nhận xét là chiếc xe mạnh nhất trên đường đua nhưng đáng tiếc là Vettel chỉ có cơ hội dùng nó thi thố với… các chiếc xe trung bình. Trong cả 3 ngày đua thử (và toàn bộ các chặng đua trước đó), động cơ Ferrari không có dấu hiệu trục trặc nào nhưng từ phiên phân hạng ở Malaysia, nó làm việc như một người công nhân bị nợ lương. Đầu tiên là sự cố của Vettel ở Q1 khiến anh không thể đua phân hạng và phải xuất phát cuối cùng. Tiếp theo là sự cố khiến cho Raikkonen bỏ cuộc đua ngay khi đang xếp hàng. Còn Vettel, không biết nên gọi là may mắn hay xui xẻo cho anh vì anh “an toàn” về đích thứ 4.

Có lẽ là may mắn vì đối thủ Hamilton “chỉ“ về thứ 2 dù xuất phát đầu tiên (do bị Verstappen vượt ở vòng  4) nên anh “chỉ” bị kéo dãn khoảng cách lên thêm 6 điểm. Khoảng cách lúc này là 34 điểm.

Vettel vào pit bỏ cuộc ở Nhật Bản

Vettel vào pit bỏ cuộc ở Nhật Bản

GP Nhật Bản

Xuất phát: Hamilton 1, Vettel 2

Kết quả:Hamilton 1, Vettel bỏ cuộc

Điểm số : Hamilton 306, Vettel 247

Chiếc Mercedes lấy lại sức mạnh quen thuộc khi đươc về “xứ lạnh” nhưng Ferrari thì không. Vettel không tận dụng được cơ hội Valtteri Bottas bi trừ 5 bậc xuất phát để tấn công Hamilton. Lần này, chiếc bu gi có giá vài chục đô la khiến cho Vettel và Ferrari mất đi mấy chục triệu đô la. Vettel lần thứ 2 trong 3 chặng đua phải bỏ cuộc ngay từ những vòng đua đầu tiên.

Ở phía trên, Hamilton không còn sẩy chân trước Verstappen nữa. Tay đua người Anh giành thắng lợi và nâng cách biệt lên 59 điểm.

Hamilton vượt Vettel ở Austin

Hamilton vượt Vettel ở Austin

GP nước Mỹ

Xuất phát: Hamilton 1, Vettel 2

Kết quả: Hamilton 1, Vettel 2

Điểm số: Hamilton 331, Vettel 265

Sau 3 cuộc đua ác mộng ở châu Á và những biện pháp đối phó khẩn cấp ở quê nhà Maranello. Ferrari đã tự tin hơn khi đến Mỹ. Nhưng vì đó tiếp tục là 1 cứ địa khác của Lewis Hamilton nên họ không thể thu hẹp được khoảng cách. Nhà vô địch tương lai bị mất vị trí dẫn đầu vào tay Vettel ở pha xuất phát nhưng nhanh chóng đòi lại ngay trên đường đua chứ không cần phải dùng chiến thuật nhảy cóc và về đích trước đối thủ hơn 10 giây.

66 điểm là khoảng cách giữa 2 tay đua sau chặng đua này.

Vettel va chạm với Hamilton ở Mexico

Vettel va chạm với Hamilton ở Mexico

GP Mexico

Xuất phát: Vettel 1, Hamilton 3

Kết quả: Vettel 4, Hamilton 9

Điểm số : Hamilton 333, Vettel 277

Hamilton chính thức vô địch

Đến thời điểm này, người hâm mộ chỉ mong Lewis Hamilton “giải thoát” cho Vettel và cho chính anh bằng cách lên ngôi vô địch càng sớm càng tốt, để cho họ không phải đọc những câu phỏng vấn đại loại như “anh/anh ta có bao nhiêu cơ hôi vô địch?, anh sẽ lên ngôi ở đâu?”

Cả 2 đều được toại nguyện sau GP Mexico nhưng theo cách không mong muốn nhất: Vettel không thể có được chiến thắng “giải xui” dù được xuất phát đầu tiên. Còn Hamilton trước khi lên ngôi vô địch phải chịu phận “bắt vòng”.

Nguyên nhân của việc này là việc cả 2 va chạm ở góc cua số 3.

Kết quả Hamilton vô địch trước 2 chặng đua, còn Vettel từ vị thế cạnh tranh vô địch bây giờ anh phải lo bảo vệ vị trí thứ 2 trước sự tấn công của Valtteri Bottas.

#cungtuy

 

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

GP Monaco 2020

" Chặng đua bị hủy vì dịch bệnh covid-19 "