Lewis Hamilton-Các tay đua MotoGP chiến đấu với nhau ở từng góc cua còn F1 thì không

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

322

Số lần đua chính mà Rubens Barrichello xuất phát từ năm 1993 đến 2011. Nhiều nhất trong lịch sử đối với 1 tay đua.

Lewis Hamilton lấy MotoGP làm ví dụ chứng minh cho sự ‘xuống cấp’ ở F1.

hamilton bottas monza 2018

Lewis Hamilton là tay đua được lợi nhất từ sự thống trị của Mercedes trong mấy năm vừa qua. Anh liên tục lập những kỷ lục và sắp lên ngôi vô địch lần thứ 5.

Địch thủ lớn nhất của Hamilton trong thời gian này là Nico Rosberg (cũng là đồng đội) thì đã giải nghệ. Hai năm gần đây, Sebastian Vettel chỉ kéo được đến nửa mùa giải rồi đứt hơi ở giai đoạn cuối.

Các cuộc đua F1 từ lâu không thường xuyên chứng kiến những pha đọ bánh xe của hai tay đua dẫn đầu cho đến góc cua cuối cùng như các mà các tay đua MotoGP thường làm.

Do đó tuy thất bại ở GP nước Mỹ, song trên quan điểm của một người xem, Hamilton mô tả đây là một cuộc đua hấp dẫn vì ba tay đua về đầu về đích suýt soát với nhau:

“Tôi thực sự thích cuộc đua này. Kimi đã đua rất tốt, Max cũng đua rất tốt.”

“Tôi nghĩ khán giả sẽ thấy thú vị khi chúng tôi chạy sát nhau cho đến khi kết thúc. Chúng tôi đã có những pha song đấu quyết liệt và đẹp mắt.”

Tay đua đang bảo vệ danh hiệu vô địch từ đó chỉ ra khuyết điểm lớn nhất của F1. Đó là việc các xe khó đeo bám nhau:

“Vấn đề mấu chốt của F1 hiện nay là bạn không thể bám sát chiếc xe khác trong một thời gian dài (để tìm cơ hội vượt). Bạn luôn phải chạy sau một khoảng cách khá xa. Do đó việc vượt nhau sẽ khó khăn hơn. Bây giờ chỉ có xe nào nhanh hơn 1,5 giây mới có thể vượt được một cách mau chóng. Hi vọng các nhà quản lý sẽ tìm ra giải pháp cho mùa giải 2021.”

“Càng thu hẹp được con số này thì chúng ta sẽ càng có các cuộc đua hấp dẫn.”

“Các bạn thấy đấy, ở MotoGP các tay đua cạnh tranh nhau từng mét đường, từng góc cua.”

Có lẽ tay đua sắp lên ngôi vô địch lần thứ 5 cũng không cảm thấy quá tự hào với những chiến thắng không bị ai chống trả của mình. Anh còn kêu gọi phải có giải pháp để kéo giảm khoảng cách của các đội đua:

“Một vấn đề khác nữa là không nên có khoảng cách lớn như vậy giữa các đội top đầu và top cuối. Không nên có khoảng cách lớn như vậy giữa các xe.”

“Làm sao mà Williams và Mclaren có thể cạnh tranh khi mà họ chậm hơn đến 3 giây một vòng. Tôi nghĩ họ cần đổi luật để thu hẹp khoảng cách này. Như thế các cuộc đua mới tuyệt vời hơn.”

Không chỉ Hamilton, nhiều tay đua và các đội đua nhỏ đều đã từng chỉ ra các bất cập này của F1. Song Liberty Media vẫn đang bế tắc trong việc thông qua luật 2021.

#khampha

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Valentino Rossi

" Tốc độ rất nguy hiểm, nhưng cũng rất thú vị. "

Bình luận

bình luận