Lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam thừa nhận khả năng đăng cai F1

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

13

Vị trí xuất phát thấp nhất có thể chiến thắng MotoGP Valencia. Sete Gibernau chiến thắng ở đây năm 2001.

Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Hà Nội đã trình đề án đăng cai F1 ở Mỹ Đình.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 30/08/2018, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thành phố Hà Nội và các bộ liên quan đang xem xét khả năng tổ chức một chặng đua công thức 1 ở quanh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

Thông tin về việc Hà Nội chạy đua đăng cai F1 đã có từ lâu, song chưa có cơ quan nào ở Việt Nam chính thức xác nhận.

Mới đây, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 30/08/2018, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng xác nhận Thành phố Hà Nội và các bộ liên quan đang xem xét khả năng tổ chức một chặng đua công thức 1 ở quanh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

Bộ trưởng tiết lộ thêm rằng: ‘Đầu tiên thành phố dự kiến tổ chức đua xe quanh Hồ Gươm và một số tuyến đường lân cận. Nhưng các Bộ xem xét thấy không hợp lý, nhà tổ chức cũng thấy không đạt yêu cầu.’

Trong số các trường đua F1 hiện tại, Sochi (Nga) là trường đua được xây dựng quanh khu liên hiệp thể thao Sochi-vốn được xây dựng để đăng cai Olympic mùa đông 2014. Do đó, nếu đặt trường đua ở Mỹ Đình sẽ tận dụng được cơ sở vật chất ở đó, lại không ảnh hưởng quá nhiều đến khu trung tâm.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của chính phủ trước đề xuất của Thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định Chính phủ và các Bộ, ngành ủng hộ chủ trương trên của thành phố song kiên quyết không dùng ngân sách nhà nước để tổ chức mà sẽ xã hội hóa toàn bộ chi phí tổ chức.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đây mới chỉ là chủ trương ban đầu, tiếp đến mới là quá trình thương lượng với các nhà tổ chức sự kiện (là Liberty Media). Cho nên vẫn chưa rõ Việt Nam đề xuất  đăng cai F1 từ thời điểm nào.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài nhiều lần đưa tin Việt Nam có khả năng tổ chức F1 2019, song với những chia sẻ mới nhất của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thì có lẽ người hâm mộ đua xe Việt Nam sẽ phải chờ ít nhất đến năm 2020. Liberty Media cũng đã sắp công bố lịch thi đấu F1 2019. Họ đã phải buông Miami do sự chậm trễ của thành phố này.

Hiện tại thì thẩm quyền quyết định việc đăng cai F1 thuộc về Chính Phủ. Nhưng theo quy định trong Luật Thể dục Thể thao (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2019, thẩm quyền quyết định tổ chức thuộc về chủ tịch UBND tỉnh, thành.

#khampha

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

GP Monaco 2020

" Chặng đua bị hủy vì dịch bệnh covid-19 "