Lap và các từ liên quan

Lap và các từ liên quan Lap: Vòng chạy (nói chung). Một vòng chạy có thể chia ra nhiều Sector (đoạn). Thường thì vòng chạy F1 chia ra làm 3 sector, vòng chạy MotoGP chia ra làm 4 sector. Việc chia đoạn như vậy giúp cho các tay đua biết mình đua tốt hoặc kém […]
Lap và các từ liên quan

Lap: Vòng chạy (nói chung).

Một vòng chạy có thể chia ra nhiều Sector (đoạn). Thường thì vòng chạy F1 chia ra làm 3 sector, vòng chạy MotoGP chia ra làm 4 sector. Việc chia đoạn như vậy giúp cho các tay đua biết mình đua tốt hoặc kém ở khu vực nào để khắc phục ở các vòng sau đó.

Lap time: Thời gian hoàn thành vòng đua

Fastest Lap: Thời gian hoàn thành vòng đua nhanh nhất

Lap record: Kỷ lục thời gian hoàn thành vòng đua

Purple lap: Vòng chạy tím hoặc Red lap: Vòng chạy đỏ:  chỉ vòng chạy mà tay đua đạt fastest lap tính đến thời điểm đó.

Green lap: Vòng chạy xanh, chỉ vòng chạy mà tay đua nhanh hơn vòng chạy trước đó của mình.

White lap: Vòng chạy trắng hoặc Grey lap: Vòng chạy xám: chỉ vòng chạy mà tay đua chậm hơn vòng chạy trước đó của mình

Out lap: Vòng chạy ra pit

In lap (ít dùng): Vòng chạy vào pit, tuy nhiên do thường khó biết chính xác khi nào tay đua sẽ vào pit nên chỉ khi tay đua vào cổng pit sẽ có thông báo Pit.

Hot lap: Vòng chạy nóng, tức là vòng chạy mà các tay đua cố gắng đạt được thời gian tốt nhất,  các tay đua sẽ sử dụng hết công suất động cơ, năng lượng dự trữ, lốp xe v.v…(thường là khi chạy phân hạng hoặc đua thử, hoặc là khi muốn tăng tốc để nhảy cóc đối thủ).

Cold lap (Hoặc Cool Lap): Vòng chạy nguội. Sau mỗi vòng chạy nóng (đặc biệt là ở phân hạng hay đua thử), các tay đua thường giảm tốc ở vòng tiếp theo để nạp thêm năng lượng, nhường đường cho các tay đua khác chạy. Hoặc là các vòng chạy sau xe an toàn. Các vòng chạy về gara sau khi kết thúc cuộc đua cũng thường được gọi là vòng Cold lap.

Flying lap: Vòng chạy tính giờ nói chung, cũng có thể xem là Hot lap. Các vòng chạy thoải mái (không có xe nào cản phía trước) trong cuộc đua chính cũng được gọi là Flying lap.

Warm-up lap: Vòng chạy khởi động, vòng chạy làm nóng để kiểm tra tình trạng của xe trước khi đua chính. Trước khi đua chính khoảng hơn 30 phút, các tay đua sẽ chạy warm-up lap từ cổng ra pit rồi vào lại pit (không đi qua đoạn thẳng chính vì lúc đó có nhiều sự kiện diễn ra ở đó).

Formation lap: Vòng chạy xếp hàng trước cuộc đua chính. Cũng có thể coi là vòng chạy khởi động cuối cùng. Thường nhiều người cũng thường gọi vòng Formation lap là Warm-up lap

Parade lap: Vòng chạy diễu hành sau khi kết thúc cuộc đua, các tay đua trong quá trình về pit tranh thủ chào khán giả. Cũng có thể gọi là Cool Lap

Winning lap: Là cách gọi vòng chạy diễu hành đối với tay đua chiến thắng

(Tiếp tục cập nhật)

#curtis

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Lap và các từ liên quan", mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên Thể thao tốc độ:

Chủ đề:
>>Để xem lại video các chặng đua chính, hãy truy cập website Đua xe .vn (duaxe.vn)