Christian Horner-Multi 21 là cách Vettel trả đũa Webber

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

3

Phill Hill và Mike Hawthom từng vô địch F1 nhưng chỉ có 3 lần chiến thắng chặng F1 trong sự nghiệp

24.03.2013- Race, press conference; Mark Webber (AUS) Red Bull Racing RB9 and Sebastian Vettel (GER) Red Bull Racing RB9

5 năm sau GP Malaysia, Christian Horner tiết lộ lý do làm cho Vettel chống lệnh của ông ở chặng đua đó.

Redbull có một cuộc đua khá thoải mái ở Sepang 2013. Hai tay đua của họ dẫn đầu và có khoảng cách cực kỳ an toàn với nhóm sau. Rút kinh nghiệm từ va chạm ở Thổ Nhĩ Kỳ 2010, đội đua này đã đặt lệnh Team Order buộc các tay đua chạy sau phải xin phép nếu muốn vượt.

Vettel là người chạy sau ở thời điểm đó. Tuy nhiên tay đua người Đức bất chấp việc sếp Horner chỉ đạo qua radio  rằng ‘Thôi nào Seb, điều đó thật điên khùng’- anh vẫn quyết ăn thua đủ với người đồng đội.

Trong phòng nghỉ, Webber đã chất vấn Vettel bằng câu nói nổi tiếng: “Multi-21, Seb, Multi-21”.

Sau chặng đua Horner cũng thừa nhận Vettel đã làm trái ý của ông. Nhưng cho đến bây giờ thì ông mới tiết lộ lý do tại sao Vettel lại làm như vậy.

Horner cho rằng Vettel muốn trả đũa Webber ở tình huống xuất phát GP Brasil 2012-chặng đua mà Vettel đã lên ngôi vô địch thế giới.

Ở chặng đua đó Webber và Vettel lần lượt xuất phát ở vị trí P4 và P5. Nhưng tay đua người Úc đã có pha ép xe rất rắn khiến cho Vettel mất lái và tụt xuống cuối đoàn, suýt bị mất chức vô địch vào tay Fernando Alonso.

“Ở thời điểm đó, Mark thật khó chấp nhận điều này. Nhưng nếu nhìn lại cuộc đua đó thì Sebastian là người nhanh hơn. Do đó Marc phải sử dụng tất cả các công cụ mà anh ấy có (bao gồm cả việc nhờ đội đua can thiệp)”-Horner nhớ lại thời điểm Sepang 2013.

“Đó 100% là một tình huống trả đũa.”

“Mối quan hệ của họ đã căng thẳng từ cuối năm 2012, thời điểm mà Sebastian đang tranh danh hiệu với Alonso. Marc đã ép cậu ta vô rào ở pha xuất phát GP Brasil. Sebastian đã rất giận dữ vì tình huống đó.”

“Từ GP Brasil đến GP Malaysia là khoảng 4 hay 5 tháng, nhưng thực tế chỉ cách nhau có 1 chặng đua. Do đó những dư âm ở Brasil vẫn còn kéo đến GP Malaysia. Khi tôi yêu cầu cả hai giữ nguyên vị trí có lẽ Sebastian đã nghĩ là ‘Đ*M’ (nguyên văn F**k you) nên cậu ấy đã chống lệnh.”

Horner cũng tiết lộ Multi-21 là một chủ đề nói chuyện giữa ông và Nữ hoàng Anh trong một lần ông được mời đến cung điện Buckingham.

“Có lần tôi được Nữ hoàng mời ăn trưa ở Buckingham. Tôi nghĩ chắc sẽ có khoảng 200 người tham dự. Nhưng cuối cùng chỉ có khoảng 10 người. Sau đó Nữ hoàng và Hoàng thân Philip (chồng của nữ hoàng Anh) muốn tôi giải thích cho bà Multi-21 là gì và tại sao tay đua người Úc là nổi giận với tay đua người Đức. Chúng tôi đã nói chuyện về chủ đề đó và bà ấy có vẻ rất hứng thú.”

#khampha

 

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Fernando Alonso

" Tôi từng muốn trở thành một người thợ máy sửa xe go-kart chứ không phải là một tay đua F1 "

Bình luận

bình luận