FIA cấm hành vi đánh lái hai lần theo cùng một hướng

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

13

Marc Marquez chiến thắng 13 chặng trong mùa giải MotoGP 2014. 1 kỷ lục.

FIA đã ra thông báo rằng trong tương lai họ sẽ xử đẹp các tay đua nào phòng thủ bằng cách đánh lái hai lần dù cho hai lần đó có theo cùng một hướng.

vettel hamilton russia 2018

Từ lâu, FIA đã cấm hành vi đánh lái hai lần để phòng thủ. Tuy nhiên theo như các hiểu thông thường đó là việc tay đua di chuyển theo hai hướng khác nhau trên cùng một đoạn đường (đánh lái sang phải xong rồi sang trái hoặc ngược lại).

Tuy nhiên ở GP nước Nga, lần đầu tiên trọng tài thấy trường hợp tay đua đáng lái hai lần nhưng theo cùng một hướng. Đó là cách mà Sebastian Vettel cản Lewis Hamilton ở góc cua số 2. Trong tình huống đó, tay lái Ferrari từ bên trái đường đua đã lạng sang phải để cản Hamilton (sau đó dừng một lúc), rồi lại ép sang phải một lần nữa khiến cho đối thủ suýt tông rào.

Hamilton đã cáo buộc Vettel đánh lái hai lần, song trọng tài không phạt gì tay đua người Đức vì nhìn từ bên ngoài anh chỉ chạy theo một hướng (từ trái sang phải).

Nhưng đó chỉ là câu chuyện ở Sochi. Còn từ GP nước Mỹ sắp tới, FIA đã xác định dù chỉ thay đổi hướng chạy một lần nhưng nếu có ‘độ dừng’ trong quá trình đổi hướng đó thì họ vẫn xác định đây là hành vi đánh lái hai lần, do đó sẽ phạt ngay lập tức.

Giám đốc trường đua-Charlie Whiting thông báo:

“Tôi nghĩ ai cũng hiểu luật này (trước đây). Nhưng tôi phải nói rằng, khi tôi nhìn vào tình huống ở Sochi qua camera onboard của Lewis, tôi cũng nghĩ là Vettel đã đánh lái hai lần.”

“Chỉ có điều nếu nhìn từ Camera của trường đua thì sẽ khó nhận ra hơn, bởi vì nó giống như một tình huống chuyển hướng có một sự ‘do dự’ giữa chừng. Cho nên không giống như là đánh lái 2 lần. Đó là lý do mà các trọng tài không phạt hành vi đó của Vettel.”

“Nhưng bây giờ tôi muốn làm rõ với các tay đua, nếu một tay đua đánh lái hai lần dù theo cùng một hướng thì cũng sẽ bị xử lý như hành vi đánh lái theo hai hướng.”

“Do đó, từ bây giờ, nếu Seb đánh lái một lần, xong dừng lại một chút, rồi lại làm điều đó một lần nữa thì chúng tôi cũng sẽ xem như là hành vi chuyển hướng khác.”

#khampha

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Michael Schumacher

" Tôi luôn tin rằng bạn không nên bao giờ bỏ cuộc mà bạn phải luôn luôn chiến đấu dù cho chỉ còn cơ hội mỏng manh nhất. "

Bình luận

bình luận