GP Mexico 2018-Thông tin về trường đua và lốp xe

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

4

Số chiến thắng nhiều nhất mà một tay đua F1 rockie có thể đạt được trong mùa giải đầu tiên của mình. Bao gồm Jacques Villeneuve năm 1996 và Lewis Hamilton năm 2007.

Siêu mềm, Cực mềm và Tuyệt mềm là các loại lốp được Pirelli chọn để các tay đua thi đấu GP Mexico 2018.

mexico preview

Tên chính thức của trường đua Mexico City là Autodromo Hermanos Rodriguez để vinh danh hai anh em Pedro Rodriguez và Ricardo Rodriguez.

Người anh Pedro Rodirguez có sự nghiệp thành công hơn, ông từng chiến thắng F1 và Le Mans 24h, trong khi người em Ricardo Rodriguez được nhớ đến là tay đua trẻ nhất từng thi đấu cho Ferrari. Tiếc là cả 2 anh em đều ‘tử vì nghiệp’.

Autodromo Hermanos Rodriguez ban đầu khá giống với Monza, đặc biệt là góc cua Foro Sol lúc đầu là một bản sao của Parabolica. Cũng vì nguy hiểm như Parabolica mà nó được rẽ nhánh thành 5 góc cua từ Turn-12 đến Turn-16 như bây giờ. Nhờ đó mà trường đua sở hữu khu vực khán đài ba mặt độc nhất vô nhị.

Việc có tới 14 góc cua đặt chi chít nhau ở sector-2 và 3 là lý do khiến cho nhà Redbull rất tự tin. Thể hiện ở việc Pirelli cho điểm downforce tới 4/5 điểm. Còn ở sector-1, ba góc cua 1-2-3 được đặt liên tiếp nhau, sẽ giúp cho các tay đua của đội này dễ phản công ngay ở các góc cua này dù cho bị mất ưu thế ở đoạn thẳng trước đó, như cách mà Max Verstappen làm với Lewis Hamilton ở Mỹ vừa rồi.

Ngoài ra, Pirelli cũng nhận định mặt đường Mexico ít độ bám (2/5 điểm), vì lẽ đó họ chọn 3 loại lốp có độ bám cao nhất là Siêu mềm, Cực mềm và Tuyệt mềm.

Sức ép đối với lốp chỉ đạt 3/5 điểm, ở mức trung bình, mặt đường cũng không quá ghồ ghề (2/5 điểm) nên tuổi thọ lốp sẽ khá là cao. Chiến thuật 1 pit vẫn sẽ được nhiều người sử dụng.

mexico tyre choi

Về lốp xe, duy nhất có Valtteri Bottas chọn 4 lốp Cực mềm. Ngoài anh và các tay đua Mercedes và Ferrari ra, còn có Fernando Alonso-là những người chỉ sử dụng 8 bộ lốp Tuyệt mềm.

trong khi đó, Nico Hulkenberg, Carlos Sainz và Charles Leclerc dốc hết gia tài để đầu tư lốp Tuyệt mềm (10 bộ mỗi người).

Về cục diện của cuộc đua, Lewis Hamilton chắc chắn sẽ vô địch nếu bằng điểm Sebastian Vettel (vì anh có số chiến thắng nhiều hơn). Do đó chỉ cần không bị đối thủ thu ngắn từ 21 điểm trở lên ở chặng này là tay đua người Anh sẽ lên ngôi vô địch lần thứ năm.

Nói ngược lại, chỉ cần Hamilton cán đích từ vị trí thứ 7 trở lên là mọi nỗ lực của Vettel đều vô nghĩa.

Năm ngoái, Hamilton để va chạm với Vettel ở vòng đầu tiên và bị tụt xuống cuối đoàn đua. Song anh vẫn vươn lên P9 để đăng quang ở Mexico. Năm nay liệu Báo đen có phải vất vả như thế hay không?

#khampha

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Michael Schumacher

" Tôi luôn tin rằng bạn không nên bao giờ bỏ cuộc mà bạn phải luôn luôn chiến đấu dù cho chỉ còn cơ hội mỏng manh nhất. "

Bình luận

bình luận