Marc Marquez-Áp lực chỉ giúp cho tôi đua tốt hơn

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

MotoGP 2002

Mùa giải MotoGP đầu tiên 2002 có cả xe 2 thì 500cc và xe 4 thì 990cc tham gia

Marc Marquez nói rằng áp lực chỉ càng khiến anh tập trung và có kết quả tốt hơn.

marc marquez

Vậy là trong năm chức vô địch ở thể thức ngoại hạng, Marquez có tới ba lần quyết định danh hiệu ở Motegi-sân nhà của Honda. Tay đua người Tây Ban Nha nói rằng anh hiểu được ý nghĩa của sự kiện này đối với Honda nói riêng và người Nhật Bản nói chung.

Marquez còn tiết lộ rằng trước khi cuộc đua chính diễn ra, đích thân Chủ tịch của Honda đã đến lệnh cho anh phải cố gắng ‘kết liễu’ mùa giải ở chặng đua này:

“Tất nhiên là các bạn Nhật Bản rất vui. Sau buổi đua warm-up, Chủ tịch Honda đã đến gặp tôi và nói rằng ‘cậu hãy cố vô địch ở đây’. Và tôi trả lời ‘Okey’. Tôi biết việc lên ngôi ở đây có rất nhiều ý nghĩa đối với họ.”

“Có lẽ họ phải thưởng lớn cho tôi vì tôi đã làm được. Đùa thôi. Nhưng tôi nghĩ các nhân viên Honda đều cầu nguyện cho tôi lên ngôi ở đây.”

Khi được hỏi liệu anh có bị áp lực gì không trước sự kỳ vọng lớn lao như vậy thì nhà vô địch còn khẳng định là anh muốn có những áp lực như vậy. Anh còn nói rằng, trước khi mùa giải diễn ra, anh còn tự gây áp lực cho mình bằng cách đặt ra những mục tiêu lớn:

“Khi tôi gặp áp lực thì tôi sẽ đua tốt hơn. Tôi thích các áp lực. Tôi phải có được nó. Nhờ nó mà tôi mới tập trung hơn.”

“Trước khi bước vào mùa giải, tôi đều đặt mục tiêu vô địch. Tôi biết làm như vậy thì tôi sẽ tự gây áp lực cho mình, giống như các tay đua hàng đầu khác, nhưng các tay đua hàng đầu đều muốn đoạt chức vô địch.”

Tay đua 25 tuổi được kỳ vọng sẽ phá vỡ những kỷ lục của các huyền thoại Valentino Rossi (89 chiến thắng MotoGP/500cc) và Giacomo Agostini (8 lần vô địch giải ngoại hạng). Song anh lại tỏ ra dửng dưng với các con số này:

“Tôi không bao giờ nghĩ đến các kỷ lục bởi vì mỗi mùa giải luôn khác nhau. Nhưng tôi còn hợp đồng hai năm với Honda, và tôi vẫn sẽ đặt mục tiêu vô địch ở cả hai năm này.”

“Nếu bạn xếp thứ hai thì cũng coi như là có một mùa giải tốt, nhưng bạn không đạt được mục tiêu tối thượng. Khi tôi còn thi đấu thì tôi sẽ cố gắng nâng con số (vô địch) này lên”.

Marquez bây giờ có thể được xem là huyền thoại sống mới ở MotoGP. Song anh chia sẻ hồi nhỏ ước mơ lớn nhất chỉ là thi đấu MotoGP chứ không ngờ sẽ có được những thành tựu rực rỡ như vầy:

“Thật không thể tin được tôi lại giành được nhiều thành tích như thế này. Đó là giấc mơ trở thành hiện thực, giống như tôi đang sống trong mơ vậy. Tất nhiên, trở thành một tay đua MotoGP đã là một thành công, nhưng mỗi năm đều có thể tranh giành chức vô địch là điều mà tôi chưa từng tưởng tượng được.”

“Dù cho bạn có siêu tài năng, bạn đã vô địch các thể thức nhỏ hơn, bạn cũng không thể nghĩ rằng mình có thể làm điều đó ở thể thức MotoGP. Bởi vì đây là cuộc đấu của các tay đua hàng đầu thế giới. Có 19 chặng đua. Do đó rất khó duy trì được phong độ cao trong suốt mùa giải.”

#khampha

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Ayrton Senna

" Tôi không biết cách đua xe thế nào cho bớt nguy hiểm. Mỗi người đều phải chứng tỏ bản thân, mỗi tay đua đều có giới hạn của mình. Giới hạn của tôi thì rộng hơn những người khác. "

Bình luận

bình luận