Marc Marquez-Tôi buồn vì Dovi không lên podium

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

15

Valentino Rossi giành chiến thắng ít nhất 1 chặng đua trong 15 mùa giải liên tiếp (ở tất cả các hạng đua) tử năm 1996-2010. 1 kỷ lục.

Nhà vô địch MotoGP 2018 chia sẻ rằng anh muốn được chung vui với đối thủ Andrea Dovizioso trên bục podium ở Motegi.

marc marquez champion 2018 motegi

Khi Dovizioso bị ngã ở vòng đua áp chót, có vẻ như Marquez không hề biết mà cứ tập trung vào cuộc đua của mình. Chỉ khi băng qua đoạn thẳng chính và được đội đua thông báo rằng Dovi đã ‘out’ thì mọi người mới thấy Marquez gật đầu tỏ vẻ vui mừng.

Số 93 không dấu diếm rằng mình có suy nghĩ như vậy trong lúc đó, song rồi anh lại nghĩ rằng nếu có Dovi cũng đứng trên podium thì sẽ vui hơn:

“Chiến thuật của tôi cũng giống như ở Thái Lan. Tôi nhận thấy rằng mình phải tấn công trước vòng đua cuối cùng mới có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Bởi vì anh ấy có khả năng tăng tốc tốt hơn. Nhưng khi tôi biết tin anh ta bị ngã xe thì suy nghĩ đầu tiên  là tôi rất vui.”

“Tôi đã vô địch, nhưng khi tôi nghĩ lại thì tôi lại hơi thất vọng bởi vì anh ấy cũng rất xứng đáng lên podium. Anh ấy đã có một mùa giải phi thường và một chặng đua phi thường.”

Tay đua vừa đoạt chức vô địch thứ 7 ở tuổi 25 tiết lộ trước khi cuộc đua bắt đầu, anh đã lên chiến thuật rất kỹ, nên đã kiểm soát được cuộc đua theo ý mình:

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Cuộc đua diễn ra đúng như những gì tôi mong đợi. Hôm qua, sau buổi đua phân hạng, tôi đã phân tích và tìm cách đua phù hợp.”

“Tôi biết mình có tốc độ rất tốt ở FP4, ở buổi warm-up tôi thử dùng lại lốp cũ để xác nhận lại tốc độ của mình có được như vậy hay không. Trước khi vào chặng đua, chúng tôi luôn có những chiến lược. Chúng tôi cố hình dung khả năng nào dễ xảy ra nhất. Chúng tôi biết rằng mình sẽ có tốc độ bằng với Dovi.”

“Nhưng do tôi phải xuất phat từ P6 nên tôi tự nhủ là phải thực hiện vòng đầu tiên thật hoàn hảo.”

“Và sau vòng đầu tiên, tôi đã có được P2 sau Dovi, đó là mục tiêu chính. Sau đó tôi cố quan sát, tìm hiểu, phân tích (từ cách chạy của anh ta) và tôi biết mình đủ sức chiến với anh ta đến cuối chặng đua.”

“Tôi cố gắng tấn công khi cuộc đua còn 9 hoặc 10 vòng nữa. Nhưng tôi lại phạm lỗi nhỏ khi lao ra ngoài bãi cỏ. Dovi đã vượt lại tôi, sau đó anh ấy cố gắng bứt lên. Nhưng tôi vẫn có thể theo kịp anh ấy và bắt đầu tấn công ở các vòng cuối.”

“Tôi cố gắng và kiên nhẫn chạy sau Dovi. Hôm nay cách chạy của anh ấy chạy rất lạ. Lúc thì tăng tốc, lúc thì giảm tốc. Nhưng tôi nghĩ mình là người nhanh hơn ở 4 vòng cuối cùng.”

marc marquez champion 2018 motegi

Tổng kết lại mùa giải của mình, Marquez một lần nữa tỏ ra khiêm tốn khi anh nhận mình đã học tập kinh nghiệm của Dovizioso năm ngoái để áp dụng cho mùa giải này:

“Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ trong suốt mùa giải và có được sự ổn định tuyệt vời. Đó là điều mà tôi học được từ Dovi năm ngoái-cách mà anh ấy đã kiểm soát rất tốt cục diện. Còn năm nay chúng tôi-HRC đã phối hợp rất tốt với nhau.”

“Thỉnh thoảng tôi phải cố bổ khuyết cho chiếc xe, thỉnh thoảng chiếc xe lại bổ khuyết cho tôi. Điều đó đã giúp cho chúng tôi đạt được sự ổn định.”

Đầu mùa giải này, Marquez bị chỉ trích rất nhiều vì lỗi gây rối ở Argentina. Tuy nhiên anh cho rằng so với chặng đua đó thì Mugello là nơi anh có phong độ tồi tệ hơn:

“Tôi chỉ gặp  khó khăn ở Mugello, đó là chặng đua tệ nhất trong mùa giải của tôi. Ngoài chặng đua đó ra thì tôi đã thi đấu rất ổn định. Đó là chìa khóa thắng lợi.”

“Tôi có thể chạy nhanh ở tất cả các trường đua. Ở các trường đua không phải sở trường hay các chặng đua gặp khó khăn thì tôi vẫn có thể về nhì hoặc về ba.”

marc marquez champion 2018 motegi

Số 93 nhận định bước ngoạt của mùa giải xảy ra ở Jerez và Le Mans nhưng anh khẳng định mình không bao giờ đua với mục tiêu về đích an toàn để bảo vệ điểm số mà luôn luôn muốn tìm kiếm chiến thắng và động lực mới:

“Ngay từ chặng đua đầu tiên (Qatar) tôi đã biết Ducati là đối thủ chính của mình. Bước ngoặt đến từ Jerez và Le Mans, nơi tôi chiến thắng hai chặng đó. Còn Dovi và Lorenzo thì bị ngã và không thể kiếm được nhiều điểm.”

“Từ đó thì tôi bắt đầu có ưu thế và khi bạn có được ưu thế thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Đó là chìa khóa của mùa giải.”

“Tất nhiên là từ giai đoạn hai của mùa giải, tôi có nhiều lợi thế. Nhưng tôi không để bị phụ thuộc vào chúng. Tôi luôn tìm kiếm sự kịch tính từ các chặng đua. Tôi luôn tìm kiếm chiến thắng. Đó mới là phong cách của tôi.”

“Sau GP Aragon, có thể các bạn cho rằng tôi sắp vô địch. Nhưng tôi không hề có suy nghĩ đó. Tôi luôn tìm kiếm động lực mới. Tôi tự nhủ với mình phải tìm cách chiến thắng ở Motegi.”

Cuối cùng khi được hỏi liệu đã thỏa mãn với 7 chức vô địch hay chưa thì Marquez nói rằng mỗi năm anh đều đặt ra các mục tiêu cao để chứng tỏ mình xứng đáng thi đấu ở đẳng cấp thế giới:

“Mỗi năm chúng tôi đều có những áp lực và tham vọng đoạt ngôi vô địch. Tôi hi vọng mình có thể giữ được động lực này cho đến cuối sự nghiệp bởi vì điều đó có nghĩa là tôi vẫn đang thi đấu ở trình độ cao.”

“Bây giờ là lúc tận hưởng chức vô địch này. Sau đó chúng tôi sẽ tập trung cho mùa giải 2019, sẽ cố gắng hơn nữa.”

#khampha

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Michael Schumacher

" Về trình độ thì Mika Hakkinen là đối thủ lớn nhất của tôi, nhưng điều mà tôi khâm phục anh ấy không chỉ là những màn so kè quyết liệt trên đường đua mà còn ở thái độ ngoài đường đua. Chúng tôi tôn trọng nhau và để cho mỗi người sống theo cách của mình. "

Bình luận

bình luận