Red Bull không hài lòng với cách Renault thay động cơ cho Ricciardo

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

8

Ayrton Senna và Michael Schumacher cùng giữ kỷ lục đoạt pole nhiều nhất tại 1 chặng đua. Senna 8 lần giành pole ở San Marino, còn Schumacher 8 lần giành pole ở Nhật Bản.

horner abiteboul
Mâu thuẫn của Red Bull và Renault ngày càng sâu sắc sau khi Daniel Ricciado bị hư động cơ dù vừa được thay mới.

Thực tế thì Ricciardo chỉ được thay 3 bộ phận mới là MGU-K, pin và thiết bị điện tử. Đó là lý do anh bị phạt rơi xuống vị trí xuất phát thứ 19 (do sau đó Pierre Gasly cũng bị phạt) và quyết định không đua Q2 để tiết kiệm lốp.

Chỉ có điều, tay đua người Úc chỉ có thể đua được khoảng 30 vòng rồi bỏ cuộc do trục trặc động cơ. Anh thậm chí chưa vô pit để thay lốp.

Đội trưởng của Red Bull-Christian Horner ngay lập tức quy trách nhiệm cho Renault-nhà cung cấp và đưa ra những quyết định về động cơ:

“Có một câu hỏi cho Renault. Bình thường (khi đã chấp nhận bị phạt) thì nên thay tất cả các bộ phận động cơ mới.”

Ý của Horner là tại sao Renault không thay cả 6 bộ phận mới mà chỉ thay có 3-mặc dù án phạt thì vẫn gần như nhau.

Khi đặt câu hỏi này cho Cyril Abiteboul-người điều hành mảng F1 của Renault- thì ông cho biết phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao động cơ của Ricciardo bị hư trước khi có kết luận:

“Đầu tiên chúng tôi cần tìm hiểu chuyện gì đã diễn ra.”

“Chúng tôi không có lý do gì để thay mới động cơ chính. Câu chuyện luôn diễn ra như vậy, sau mỗi cuộc đua, bạn luôn đặt câu hỏi nếu ban đầu mà chọn cách làm khác thì kết quả sẽ thế nào. Nhưng nó cũng giống như khi bạn lựa chọn chiến thuật cho cuộc đua, nên chọn lốp mưa hay lốp khô.”

“Ở thời điểm chúng tôi quyết định thay động cơ cho Ricciardo, với thông tin mà chúng tôi có được thì không cần phải thay các bộ phận kia. Việc động cơ bị hư có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thậm chí với một động cơ mới hoàn toàn cũng có thể xảy ra. Từng có nhiều trường hợp như vậy trong quá khứ.”

“Động cơ mới hoàn toàn không chắc chắn hơn động cơ cũ. Vì thế tôi cần tìm hiểu nguyên nhân trước khi có kết luận.”

Abiteboul cũng phủ nhận các suy đoán rằng Renault không thay bộ phận mới cho Ricciardo là vì họ không còn sản xuất các bộ phận này nữa:

“Không có chuyện không còn các bộ phận mới để mà thay.”

“Đầu tiên, chúng tôi đang tập trung cho phiên bản động cơ thứ 3 (Spec C), và chúng tôi đang ở giữa 2 phiên bản. Tốt hơn là hãy chờ đến khi Spec C sẵn sàng.”

“Thứ hai, động cơ này và động cơ trước đó còn có thể chạy nhiều km trước khi chuyển sang Spec C.”

“Có vẻ đây không phải là câu trả lời hợp lý cho những gì đã xảy ra, nhưng bạn chỉ có thể tái tạo thế giới và làm những điều khó khăn nếu bạn có một quả cầu phép thuật.”

#khampha

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Sebastian Vettel

" Tôi không quan tâm những gì đã xảy ra. Tôi tập trung vào những việc sắp phải làm và luôn hướng tới phía trước. "

Bình luận

bình luận