Valentino Rossi-Marc Marquez không cần chuyển đội để chứng tỏ mình

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

6

Marc Marquez là tay đua rookie chiến thắng nhiều nhất- 6 chiến thắng- trong mùa giải MotoGP đầu tiên của mình 2013.

Valentino Rossi không đứng cùng phe với những người ‘thách’ Marc Marquez có thể lên ngôi vô địch nếu chuyển sang đội khác.

motogp-spanish-gp-2017-valentino-rossi-yamaha-factory-racing-marc-marquez-repsol-honda-tea

Mới đua MotoGP 6 mùa giải mà Marc Marquez đã vô địch 5 lần, tất cả đều bằng chiếc Honda. Đó là lý do mà nhiều ‘anti’ thách tay đua người Tây Ban Nha làm được điều tương tự nếu lái chiếc xe khác.

Trong lịch sử MotoGP/500cc, không có tay đua nào vô địch bằng 3 xe khác nhau. Các tay đua vô địch bằng 2 xe khác nhau là: Geoff Duke (Gilera và Norton), Giacomo Agostini (MV Agusta và Yamaha),  Eddie Lawson (Yamaha và Honda), Valentino Rossi (Honda và Yamaha) và Casey Stoner (Ducati và Honda).

Rossi cũng có tên trong danh sách trên nhưng anh không cùng quan điểm với những ‘antifan’ kia:

“Cậu ấy không cần phải đổi xe để chứng tỏ mình. Nếu cậu ấy cảm thấy thoái mái ở Honda thì cậu ấy cứ đua cho Honda đến hết sự nghiệp.”

“Việc chuyển đội phụ thuộc vào nhiều thứ. Đó chỉ là lựa chọn cá nhân. Bạn cảm thấy như thế nào, bạn tìm kiếm điều gì, động lực của bạn thế nào. Tôi nghĩ mỗi người đều có suy nghĩ riêng.”

Thực ra nhiều người không để ý rằng trước khi lên MotoGP Marquez không hề lái chiếc Honda mà anh vẫn vô địch 125cc (bằng xe Derbi-chi nhánh của Piaggio) và Moto2 (bằng xe Suter).

Trở lại với cuộc trò chuyện với Valentino Rossi về sự chuẩn bị của anh cho GP nước Úc-nơi anh từng có tới 8 lần chiến thắng (2 lần ở hạng Trung cấp-6 lần ở hạng Cao cấp). Hai năm gần đây (2016, 2017) tay đua người Italia đều về nhì. Mặc dù vậy anh vẫn tỏ ra thận trọng khi nói rằng phải chờ kết quả đua thử thế nào rồi mới đặt mục tiêu sau:

“Năm ngoái tôi đua khá tốt ở đây, cả hai chiếc Yamaha đều lên podium. Do đó, chúng tôi đặt rất nhiều hi vọng ở trường đua này. Nhưng mỗi năm một khác nhau. Hãy chờ xem kết quả đua thử ngày mai thế nào. Bởi vì ở Phillip Island, bạn phải có một chiếc xe cân bằng rất tốt thì mới có thể đua tốt được, ở đây có những góc cua dài nhưng rất nhanh. Sau đó thì chúng tôi sẽ biết mình có thể cạnh tranh podium hay không.”

Khi bắt đầu tham gia một chặng đua, cũng như mọi tay đua, Rossi không quên dành những lời có cánh cho địa điểm tổ chức cuộc đua:

“Tôi nghĩ Phillip Island là một trong những trường đua tuyệt vời nhất đối với tất cả các tay đua. Phillip Island thực sự khác biệt so với các trường đua khác. Đây là trường đua độc nhất vô nhị. Ở các trường đua khác đòi hỏi bạn phải có tốc độ trung bình cao, nhưng ở đây đòi hỏi bạn phải rất nhanh ở các góc cua bởi vì các góc cua ở đây rất dài. Đồng thời bạn phải đổi hướng nhiều lần ở tốc độ cao, đòi hỏi thể lực rất lớn.”

“Trường đua này có nhiều góc cua trái, nhưng các góc cua phải cũng rất nhanh. Do đó bạn phải biết cách bảo quản lốp, phải biết cách giữ nhiệt cho lốp, không được thắng quá nhiều. Đó là sự đặc biệt ở trường đua này.”

“Ngoài ra, thời tiết là điều luôn cần phải được chú ý bởi vì ở đây nắng mưa khá khó lường. Hi vọng tuần này, đặc biệt là Chủ Nhật thời tiết sẽ tốt.”

#khampha

 

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Fernando Alonso

" Nếu bạn đua cho đội đua mạnh nhất thì bạn hoặc người đồng đội phải chiến thắng. "

Bình luận

bình luận