Test và các từ liên quan

Test và các từ liên quan

Test: Thử nghiệm. Đây là hoạt động mà các đội đua phải thực hiện thường xuyên để nâng sức mạnh của chiếc xe.

Trong bài viết này chỉ phân biệt các phiên thử xe (Test) với các phiên đua thử (Practice)

Practice: là các phiên đua thử trong một chặng đua chính thức.

Test: là các phiên thử xe không thuộc một chặng đua chính thức.

Để tiết kiệm chi phí, các giải đua đều cấm các đội tự tổ chức các buổi Test riêng. Tức là các đội đua chỉ được thử xe ở các đợt Test chính thức-được tổ chức chung cho tất cả các đội.

Ví dụ: giai đoạn trước mùa giải 2019, các đội đua F1 chỉ có 2 đợt Test chính thức (đều diễn ra ở Barcelona). Còn MotoGP có các đợt Test chính thức ở Jerez, Valencia, Sepang và Losail.

Lưu ý: Đôi khi các bạn sẽ nghe tin các đội đua MotoGP có tổ chức Test riêng. Đó là trường hợp các đội đua yếu, họ được FIM ưu tiên Test nhiều hơn để mau chóng bắt kịp với các đội đua mạnh.

Tham gia các đợt Test có thể là tay đua chính thức (Official Rider), tay đua trẻ (Young rider) hoặc tay đua thử xe (Test Rider)

Ngoài ra, ở các đợt Test chúng ta thường nghe nói đến các thuật ngữ sau:

Short-run: Lượt chạy ngắn, chạy nước rút. Tức là các tay đua chỉ chạy liên tục ít vòng. Chủ yếu để tập đua phân hạng và đo tốc độ tối đa của chiếc xe. Ở các lượt chạy ngắn các tay đua thường sử dụng công suất động cơ tối đa, xăng nhẹ và lốp mới nên có tốc độ rất cao. Thường thì kết quả của các phiên Practice là kết quả của Short-run.

Long-run: Lượt chạy dài, chạy bền. Tức là các tay đua chạy nhiều vòng liên tục, để đo tốc độ đua chính thức. Tốc độ long-run thấp hơn tốc độ short-run nên không hiển thị trên bảng kết quả của buổi đua đó. Chúng ta chỉ có thể thấy được kết quả Long-run ở các báo cáo chi tiết, hoặc tự thống kê nếu trực tiếp xem.

Race Simulator: Đua giả định, tức là các tay đua sẽ thực hiện chạy liên tục số vòng bằng với một cuộc đua chính thức.

Upgrade: Nâng cấp. Nghĩa là thay mới hoàn toàn một thiết bị, bộ phận nào đó. Thiết bị, bộ phận mới được nâng cấp, cải tiến so với thiết bị bộ phận cũ.

Change: Thay mới. Do bộ phận thiết bị cũ bị hỏng hoặc hết thời gian sử dụng. Các đội đua sẽ thay bộ phận mới giống y như cũ, hoặc dùng phiên bản trước đó.

Change setting: Điều chỉnh các thiết lập. Mỗi bộ phận, thiết bị của xe đều có nhiều chế độ hoạt động khác nhau. Các đội đua sử dụng phiên Practice đều tìm ra chế độ hoạt động tối ưu nhất.

(tiếp tục cập nhật)

#curtis

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Test và các từ liên quan". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên Thethaotocdo:

Chủ đề: Thuật ngữ

Tìm hiểu Đua xe (chuyên mục đang xây dựng)

Valentino Rossi giao lưu với Lewis Hamilton hồi cuối năm 2020

Valentino Rossi giao lưu với Lewis Hamilton hồi cuối năm 2020

  • Racing line
  • Apex
  • Turn in Point
  • Braking zone
  • Cờ hiệu
  • Format
  • Tổ chức
  • An toàn
  • Lương thưởng
  • Án phạt