Thông qua luật F1 2021

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

1000cc

Từ mùa giải 2012, động cơ xe MotoGP đạt mức 1000 phân khối

Cuối cùng thì các bộ luật thể thao, kỹ thuật và tài chính của mùa giải F1 2021 đã được các bên chấp thuận.

Theo kế hoạch ban đầu thì luật F1 2021 phải xong từ cuối tháng 4, tuy nhiên nó đã bị kéo dài đến tận bây giờ. Hôm qua FIA và Liberty Media đã ra mắt mẫu xe F1 mới kèm lời giới thiệu là giải đua F1 2021 sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nhưng có vẻ thắng lợi lớn nhất của những nhà làm luật là đã ép được các đội đua lớn chấp nhận mức trần ngân sách 175 triệu USD cho một mùa giải có 21 chặng đua như bây giờ. Với mỗi chặng đua được thêm (hoặc bớt) thì con số này sẽ tăng (hoặc giảm) 1 triệu USD. Liberty cũng thông báo số lượng chặng đua tối đa sẽ là 25.

Lewis Hamilton và Sebastian Vettel (và các tay đua khác) có thể yên tâm là thu nhập của họ không bị ảnh hưởng. Vì mức trần nói trên không bao gồm khoản lương tay đua và ba nhân sự quan trọng khác của đội.

Trở lại với chiếc xe 2021, chắc chắn nó sẽ chậm hơn chiếc xe năm nay (khoảng 3,5 đến 4 giây/vòng tùy theo trường đua), có điều nó sẽ không còn quá vất vả mỗi khi chạy sau một chiếc xe khác nữa.

Theo tính toán thì khi chạy sau với khoảng cách một thân xe thì chiếc F1 2021 chỉ bị mất đi 15% downforce so với mức giảm 50% của những chiếc xe 2019. Nếu chạy xa hơn một chút (3 thân xe) thì mức giảm là 5%.

Để có được kết quả này, các nhà làm luật đã phải đơn giản hóa nhiều bộ phận của chiếc xe. Dễ thấy nhất là cánh trước và hông xe được thiết kế đơn giản hơn và cánh sau sẽ lớn hơn.

Về động cơ, Liberty đã ‘nhường’ các đội đua sản xuất khi chấp nhận sẽ sử dụng tiếp thế hệ động cơ hiện tại (V6 1,6 lit Turbo Hybrid) mà họ cho rằng đắt đỏ và phức tạp.

Ngoài ra, chiếc xe F1 2021 sẽ nặng lên 25kg do sử dụng vật liệu mới và áp dụng thêm các biện pháp an toàn. Một số thiết bị như hộp số sẽ được chuẩn hóa cao hơn để tiếp kiệm chi phí nghiên cứu phát triển.

Chiếc xe thế hệ mới sẽ sử dụng bánh xe vành 18-inch nối với một hệ thống treo (suspension) đơn giản hơn.

Một biện pháp để cắt giảm chi phí khác là các đội đua sẽ bị giảm số lần thử nghiệm trong hầm gió (wind tunnel).

Điểm trừ lớn nhất là chiếc xe vẫn giữ lại DRS.

Về luật thể thao, từ mùa giải 2021, buổi họp báo trước chặng đua sẽ diễn ra trong ngày thứ Sáu (hiện tại là thứ Năm).

Các đội đua cũng phải có trách nhiệm cho các tay đua có kinh nghiệm ít hơn 3 Grand Prix được đua Practice ít nhất 2 phiên như là một cách phát triển tài năng trẻ.

#cungtuy

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

MotoGP Qatar 2019

" Sau chặng đua Ducati bị 4 đội đua kiện nhưng được FIM xử vô tội nên Andrea Dovizioso vẫn giữ được chiến thắng "

Bình luận

bình luận

Bình luận

bình luận