Ferrari khiếu nại nhưng FIA bảo vệ thiết kế bánh xe của Mercedes

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

12

Vị trí xuất phát thấp nhất có thể chiến thắng MotoGP nước Úc- Max Biaggi chiến thắng năm 2000.

FIA thông báo là thiết kế bánh xe của Mercedes là hợp lệ sau khi xem xét đơn khiếu nại của Ferrari.
Mâm bánh xe mới của Mercedes (trái) và cũ (phải)

Mâm bánh xe mới của Mercedes (trái) và cũ (phải)

Từ GP nước Bỉ, mọi người đã để ý mâm bánh xe (wheel rim) của Mercedes có nhiều sự thay đổi. Trên mỗi nan hoa đều có một lỗ hình quả trứng ở gần tâm. (bánh xe nhìn từ ngoài vào)

Đến GP Singapore, các ‘thợ soi’ lại phát hiện phía trong của mâm bánh-nơi được gắn với trục bánh cũng có nhiều lỗ (bánh xe nhìn trong ra).

Mâm bánh xe Mercedes nhìn từ bên trong

Mâm bánh xe Mercedes nhìn từ bên trong

Ngay lập tức sự chú ý được dồn vào trục bánh xe (wheel hub) để xem cái trục này có lỗ thoát khí hay không.

Trục bánh xe (bị cấm) của Redbull hồi năm 2012

Trục bánh xe (bị cấm) của Redbull hồi năm 2012

Ở GP Canada 2012, FIA đã cấm Redbull thết kế trục bánh xe có nhiều lỗ vì họ cho rằng thiết kế đó có mục đích khí động học (nhằm để thoát không khí từ ống phanh-brake duct- ra ngoài) do đó vi phạm quy định cấm các bộ phận khí động học có thể chuyển động.

Điều 3.15 của Luật Kỹ thuật F1 quy định bất cứ bộ phận nào có tác dụng khí động học đều phải được giữ cố định trước mọi sự rung lắc của chiếc xe (DRS là một ngoại lệ). Do trục bánh xe là trục quay nên nếu nó có mục đích khí động học thì sẽ vi phạm quy định này.

truc-banh-xe-cua-mercedes-va-ferrari

Trục bánh xe của Mercedes tuy không có nhiều lỗ thoát khí như Redbull xưa kia nhưng trên trống bánh xe (wheel drum) có một chiếc rãnh hình chiếc lá tre khác biệt hoàn toàn so với phiên bản trước đó cũng như khác biệt hoàn toàn so với các đội khác.

Nâng cấp này của Mercedes giúp cho họ mạnh lên trông thấy ở các chặng đua gần đây. Ferrari tất nhiên không ngồi yên. Họ đã yêu cầu FIA kiểm tra xem cách làm của Mercedes có phạm luật hay không.

Theo một nguồn tin tiết lộ thì FIA xác nhận thiết kế của Mercedes rất khác thiết kế 2012 của Redbull và hoàn toàn hợp lệ.

Mùa giải này, Mercedes và Ferrari không những so kè trên đường đua mà ở hậu trường cũng đấu đá dữ dội. Đầu mùa giải thì các đội tố cáo Mercedes có ‘party mode’, sau đó đến lượt Ferrari bị xăm soi MGU-K và pin sạc.

Trong tất cả các trường hợp thì FIA đều kết luận là hợp lệ.

#khampha

 

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Valentino Rossi

" Có lẽ đua moto nguy hiểm hơn, nhưng với tôi thì đua xe 4 bánh chỉ là niềm đam mê đứng thứ 2 sau niềm đam mê moto. "

Bình luận

bình luận