Jonathan Rea-Cal Crutchlow không phải là đối thủ của tôi

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

12

Vị trí xuất phát thấp nhất có thể chiến thắng MotoGP nước Úc- Max Biaggi chiến thắng năm 2000.

Tay đua thống trị giải World Superbike-Jonathan Rea tự tin rằng mình sẽ không thua kém Cal Crutchlow nếu chạy chiếc xe giống nhau.
Cal Crutchlow và Jonathan Rea trước MotoGP San Marino 2012

Cal Crutchlow và Jonathan Rea trước MotoGP San Marino 2012

Jonathan Rea là độc cô cầu bại ở giải World Superbike từ năm 2015 đến nay. Hồi năm 2012, khi mới bắt đầu tạo được tiếng tăm thì Rea cũng rất háo hức tham gia MotoGP với tư cách đua thế.

Anh đã thế chỗ Casey Stoner (bị chấn thương) để đua hai chặng San Marino và Aragon năm đó. Kết quả P8 và P7 là không hề tồi đối với một tay đua lần đầu điều khiển chiếc MotoGP.

Tuy nhiên các năm sau, Rea khước từ mọi lời mời sang MotoGP, kể cả đua thế lẫn đua chính thức. Lý do là vì anh không thích làm người đóng thế, đồng thời cũng không thích đua với một chiếc xe ‘tồi’ (nếu trở thành tay đua chính ở các đội đua vệ tinh).

Khi được hỏi liệu có hài lòng với quyết định (gắn bó với WSB) của mình hay không, tay đua người Bắc Ailen tự hào rằng mình đã có chọn lựa chính xác:

“Tôi đã chọn đúng con đường.”

“Bây giờ tôi đã bốn lần vô địch WSB, trong giới đua xe 2 bánh nói chung thì tôi cũng có thể được xem là một vận động viên người Anh giàu thành tích. Tôi rất hài lòng với cuộc sống và công việc của mình.”

Thành tích ấn tượng của Rea khiến cho báo giới không khỏi so sánh anh với các tay đua người Anh đang thi đấu ở MotoGP, tiêu biểu là Cal Crutchlow, người cũng xuất thân từ WSB trước khi chuyển sang MotoGP hồi năm 2011.

Rea và Crutchlow từng nhiều lần so tài với nhau ở giải British Superbike 2007 và World Superbike 2010. Theo tiết lộ của Rea thì anh là người có nhiều lần chiến thắng hơn. Do đó anh tự tin là mình sẽ có kết quả tốt hơn nếu đua xe MotoGP giống nhau:

“Cal không phải là đối thủ của tôi. Đối thủ của tôi hồi đó là Leon Haslam và Leon Camier.”

“Tôi rất tôn trọng những thành quả của anh ấy (Crutchlow). Anh ấy đã làm được một điều phi thường. Anh ấy đang là một trong những tay đua nhanh nhất làng MotoGP, có thể cạnh tranh top-3 hay top-4.”

“Thỉnh thoảng tôi cũng xem anh ấy đua và tôi cảm giác rằng mình có thể làm tốt hơn. Nhưng không phải là tôi ‘ganh tỵ’. Thực sự là tôi rất tự hào về anh ấy.”

“Tôi đã từng đua và từng đánh bại anh ấy. Nhiều hơn số lần mà anh ấy đánh bại tôi. Bây giờ anh ấy đang đua rất tốt ở MotoGP, tôi thực sự tự hào, bởi vì tôi có thể thi đấu sòng phẳng với anh ấy.”

Trong khoảng 10 năm năm trở lại đây, Crutchlow là trường hợp hiếm hoi xuất thân từ WSB và có kết quả thi đấu ấn tượng ở MotoGP. Giải thích cho ‘hiện tượng’ này, Rea cho rằng đối thủ cũ của anh đã rất may mắn vì có được chiếc xe tốt để phát huy năng lực:

“Anh ấy thi đấu cho đội đua vệ tinh MotoGP nhưng có chiếc xe xưởng (chiếc xe mới nhất).”

“Còn phần lớn tay đua MotoGP có gốc gác Superbike khác thì phải sử dụng những chiếc xe cũ. Hãy nhìn Eugene Laverty, anh ấy có trình độ ngang ngửa Crutchlow.”

“Họ từng thi đấu với nhau ở giải Britisch Championship. Sau đó Cal chuyển sang Superbike còn Eugene chuyển sang thể thức 250cc của MotoGP. Họ còn gặp nhau ở giải World Supersport. Họ là những kình định thực sự của nhau.”

“Nhưng khi Eugene chuyển sang MotoGP ở đội Aspar Honda (2015), đó là một đội đua ‘rẻ mạt’. Năm sau, đội đua đó đổi sang dùng xe Ducati cũ hai năm. Đó là lý do anh ấy phải sớm chấm dứt sự nghiệp MotoGP của mình. Anh ấy chưa bao giờ thực sự có cơ hội”

“Ý tôi là so với họ, Cal là tay đua xuất thân từ WSB cuối cùng có được một chiếc xe đủ mạnh ở MotoGP.”

#khampha

Danh ngôn Thể Thao Tốc Độ

Michael Schumacher

" Tôi luôn tin rằng bạn không nên bao giờ bỏ cuộc mà bạn phải luôn luôn chiến đấu dù cho chỉ còn cơ hội mỏng manh nhất. "

Bình luận

bình luận