Toto Wolff: Chỉ có Lewis mới biết tại sao

Kết thúc chặng đua tại Baku, Mercedes đã đem về thêm những chiếc cúp thắng chặng cho phòng truyền thống của mình, nhưng một lần nữa, đội đua lại đối mặt với những vấn đề kỹ thuật. Cả Lewis Hamilton và (phần nào đó là) Nico Rosberg đều gặp vấn đề với việc thiết lập […]

Kết thúc chặng đua tại Baku, Mercedes đã đem về thêm những chiếc cúp thắng chặng cho phòng truyền thống của mình, nhưng một lần nữa, đội đua lại đối mặt với những vấn đề kỹ thuật. Cả Lewis Hamilton và (phần nào đó là) Nico Rosberg đều gặp vấn đề với việc thiết lập động cơ. Chủ tịch đội đua Toto Wolff giải thích những điều đã xảy ra:

Hỏi: Toto,  có vẻ như cả 2 xe đều gặp phải 1 vấn đề. Ông có thể giải thích chính xác là điều gì đã xảy ra? Và tại sao Nico lại khắc phục được?

Wolff: Chúng tôi gặp vấn đề với việc thiết lập cấu hình- chính xác là vấn đề về việc thiết lập sự tương tác giữa hệ thống điện tử và động cơ. Bởi vì luật quy định chúng tôi không được phép nhắc nhở các tay đua mà buộc họ phải tự làm lấy. Nico đã may mắn hơn bởi vì anh ấy đã điều chỉnh đúng chế độ ngay trước khi các sự cố có thể xảy ra  nên đã giúp cho anh ấy có thể đua tốt trong phần còn lại của chặng đua. Còn Lewis không may mắn như thế, phải mất một lúc anh ấy mới phát hiện ra vấn đề -tầm khoảng 12 vòng, điều đó đã ảnh hưởng đến cuộc đua của anh ấy. Ngay bây giờ chúng tôi chưa định lượng được việc sự cố ảnh hưởng đến kết quả của anh ấy như thế nào- Chúng tôi sẽ phân tích khi về trụ sở. Nhưng dựa trên những gì chúng tôi quan sát thấy, tôi ước chừng nó khiến chúng tôi chậm đi khoảng 0.2 giây/vòng. Nhưng  đối với Lewis thì nó có ảnh hưởng lớn hơn, ví dụ như ở Turn 2 và 3- những nơi đòi hỏi phải có tốc độ thoát cua lớn nhất thì anh ấy lại không có được.

Hỏi: Tại sao các thiết lập ban đầu lại không chính xác như thế?

Wolff: Thiết lập sai bởi vì những lộn xộn trong ngày Thứ Sáu (ngày đua thử Fp1 và FP2). Lúc đó chúng tôi đã không thiết lập đúng cách, vì thế mọi thứ đã đi chệch hướng. Vấn đề phát sinh trên xe Lewis sớm hơn xe của Nico, tầm 3 vòng.

Hỏi: Sự cố này có liên quan gì đến đặc điểm của đường đua hay không? Hay là do đội đua đang thử chạy trên một cấu hình mới?

Wolff: Bạn luôn luôn phải cố gắng tối ưu hoá cấu hình điện tử vì F1 là môi trường tối ưu hoá. Không may là hôm nay nó không phát huy tác dụng. Đơn giản là nó bị hỏng.

Hỏi: Có vẻ như Lewis đã tìm ra cách giải quyết sự cố bởi vì có thời điểm anh ấy đua rât nhanh- nhưng sau đó anh ấy lại chậm lại. Tại sao vậy?

Wolff: Không, Lúc mà anh ấy chạy nhanh là lúc các thiết lập còn hoạt động tốt. Tại sao anh ấy chạy chậm lại thì chỉ có anh ta mới biết. Có lẽ anh ấy thấy rằng khoảng cách tới nhóm trên quá lớn. Đó là lý do duy nhất mà tôi có thể nêu ra.

Hỏi: Hôm nay có khá nhiều tay đua thể hiện thái độ giận dữ bởi vì Luật không cho phép họ được trợ giúp qua radio. Vậy chúng ta có nên thay đổi điều luật này không?

Wolff: Tôi nghĩ bản chất của đua xe đó là việc các tay đua thi thố với nhau. Ngày nay các xe đua rất phức tạp- đầy công nghệ, vì thế không phải tôi phàn nàn hay phản đối. Bởi vì Luật áp dụng chung cho mọi người. Nhưng tôi nghĩ Ferrari cũng có suy nghĩ như thế; vì thế bạn có 2 cách làm: 1 là giảm bớt yếu tố kỹ thuật – nhưng tôi nghĩ nó không phải ý kiến hay; 2 là thay đổi những quy định để bạn có thể trao đổi với các tay đua khi xảy ra sự cố. Nhưng ngay bây giờ thì chúng ta phải chấp nhận nó như thế.

Hỏi: Ông đã hỏi ý kiến FIA về việc thông tin cho Lewis những vấn đề mà anh ấy gặp chưa?

Wolff: Rồi, chúng tôi đã trao đổi với FIA để xác định rằng chúng tôi có được phép thông tin cho Lewis hay không.

Hỏi: Nếu Lewis thực hiện nhiều vòng chạy giả lập hơn thì có giúp được anh ấy không?

Wolff: Không hẳn. Việc tìm ra một thiết lập đúng là rất phức tạp. Bạn không thể thực hiện được nếu chỉ chạy giả lập.

Hỏi: Giai đoạn xuât phát thì mọi thứ đều ổn. Có phải do các tay đua tự động thay đổi thiết lập nên vấn đề mới phát sinh hay nó tự phát sinh?

Wolff: Các tay đua dùng các thiết lập khác nhau- Đó là lý do xe Lewis bị sớm hơn xe Nico. Đó là tất cả những gì tôi có thể trả lời anh.

Hỏi: Ngay từ vòng phân hạng, Lewis đã rất khó khăn. Ông có biết vì sao?

Wolff: Chỉ có Lewis mới có thể trả lời. Khi bạn không có được phong độ tốt trên đường đua phố thì mọi thứ có thể chệch hướng. Thêm vào đó là một sự cố kỹ thuật.  Tất cả kết hợp thành một chặng đua thảm hoạ.

-cungtuy- (theo formula1)

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Toto Wolff: Chỉ có Lewis mới biết tại sao", mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên Thể thao tốc độ:

Chủ đề:        
>>Để xem lại video các chặng đua chính, hãy truy cập website Đua xe .vn (duaxe.vn)

Tin tức

Tin tức