Drive Shaft là gì?

Drive shaft còn gọi là trục lái hoặc trục truyền động, là thiết bị nối giữa động cơ và bánh xe. Khi động cơ quay sẽ làm cho Drive shaft quay và bánh xe quay - Thể thao tốc độ

Drive shaft là thanh màu đỏ

Drive shaft là thanh màu đỏ

Drive Shaft là gì

Drive shaft, trong tiếng Việt thường được dịch là trục lái hoặc trục truyền động. Drive shaft là trục (thiết bị) nối giữa động cơ và bánh xe. Khi động cơ quay sẽ làm cho drive shaft quay, từ đó làm cho bánh xe quay.

Tùy theo vị trí đặt động cơ so với bánh xe mà Drive shaft sẽ dài hay ngắn.

Drive Shaft và động cơ

Vì nhiều lý do mà Drive Shaft không được và không nên nối thẳng vào động cơ. Thiết bị nối Drive shaft với động cơ là ly hợp và hộp số.

  • Ly hợp có tác dụng ngắt và nối động cơ và Drive shaft. Khi bị ‘ngắt’ thì dù động cơ có quay nhanh cỡ nào thì Drive shaft cũng không quay theo.
  • Còn hộp số có tác dụng thay đổi tỷ số vòng quay. Nghĩa là nếu không có hộp số thì động cơ quay 1 vòng thì Drive shaft cũng sẽ quay 1 vòng. Còn khi có hộp số thì động cơ có thể quay ít vòng nhưng Drive shaft vẫn có thể quay nhiều vòng và ngược lại.

Drive Shaft và bánh xe

Trong thực tế thì do vị trí đặt động cơ và bánh xe thường theo hình chữ T như hình minh họa ở trên. Nên có 2 thiết bị khác nối giữa Drive Shaft và bánh xe. Đó là Vi sai và Axle Shaft:

  • Vi sai (differential) có tác dụng đổi hướng lực từ Drive shaft sang Axle Shaft.
  • Axle Shaft (trục cầu) nối với bánh xe. Axle shaft quay làm cho bánh xe quay.

Quá trình truyền động

Tóm lại quá trình truyền động từ động cơ ra bánh xe diễn ra như sau:

Động cơ quay giả sử quay n vòng 1 phút=>Hộp số thay đổi tỷ số vòng quay thành m vòng 1 phút=>Drive Shaft lúc này sẽ quay m vòng 1 phút=>Vi sai đổi hướng sang Alxe Shaft=>Alxe shaft quay m vòng 1 phút=>Bánh xe quay m vòng 1 phút.

(Bài viết đang được cập nhật)

#Nguồn: Tổng hợp

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Drive Shaft là gì?", mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên thethaotocdo.vn:

Chủ đề: