Ai Ogura nói đua tốt ở Thái Lan vì quen với khí hậu châu Á
Thể thao tốc độ xuất bản ngày
Những chia sẻ của Ai Ogura sau khi có màn ra mắt thành công ở sân chơi MotoGP, đang là tay đua không phải Ducati có xếp hạng cao nhất.

Bất ngờ lớn nhất ở chặng đua MotoGP Thái Lan 2025 gọi tên Ai Ogura, tay đua tân binh người Nhật Bản đang thi đấu cho đội đua Trackhouse. Với việc có được kết quả thứ 4 (nước rút) rồi thứ 5 (đua chính) thì Ogura đang là tay đua không phải Ducati có vị trí xếp hạng cao nhất (P5) trên bảng xếp hạng tổng.
Theo thống kê thì Ogura chính là tân binh có kết quả chặng đua mở màn tốt nhất kể từ trường hợp của Marc Marquez ở mùa giải 2013. Marquez cũng chính là người chiến thắng chặng đua này.
Nhà đương kim vô địch giải đua Moto2 khiêm tốn tự nhận có lợi thế quen với khí hậu ở Thái Lan:
‘Tôi nghĩ việc thi đấu dưới cái nóng như thế này sẽ lang lại lợi thế cho tôi. Tôi nghĩ các tay đua khác sẽ cảm thấy vất vả hơn. Còn tôi thì không cảm thấy khó chịu cho lắm.’
‘Tôi nghĩ là do trước đây tôi từng tham gia rất nhiều chặng đua ở các quốc gia châu Á, ở giải Asia Talent Cup. (nên quen khí hậu).’
Nếu điều đó có đúng đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là một lợi thế cực nhỏ. Bởi vì trong vòng chưa tới nửa năm qua, các tay đua MotoGP đã đến Thái Lan hai lần để thi đấu (chặng đua năm ngoái) và thử xe (Test Buriram mới đây) nên họ cũng không lạ gì thời tiết ở đây. Trong khi Ogura, vì là tân binh, mới là người phải cố gắng làm quen với chiếc xe và format thi đấu mới.
Ogura chia sẻ rằng trong lúc chạy sau Francesco Bagnaia ở cuộc đua nước rút thì anh cũng tranh thủ quan sát, học hỏi kỹ năng kiểm soát lốp và áp dụng cho cuộc đua chính:
‘Vì cuộc đua nước rút chỉ có 13 vòng, nên tôi dự đoán cuộc đua chính sẽ phức tạp hơn nhiều. Nhưng chúng tôi vẫn có thể có kết quả tốt ở cuộc đua chính. Nên tôi đang rất vui.’
‘Tôi đã ghi được một cơ số điểm. Thách thức lớn nhất ở cuộc đua này là kiểm soát lốp xe.’
‘Nhưng ở cuộc đua nước rút hôm qua thì tôi có dịp học hỏi kinh nghiệm của Pecco. Ở cuộc đua chính hôm nay thì tôi thực hành giống như hôm qua và tôi đã có tốc độ khá tốt cho đến khi cán đích. Lốp xe hoạt động đúng như tôi mong đợi, cho dù ở những vòng cuối thực sự cũng khó khăn thật.’
‘Nhưng tôi cũng đã lường trước điều đó nên không quá bất ngờ. Những vòng cuối tôi vẫn có thể kiểm soát được.’
Những gì Ogura thể hiện trên chiếc xe Aprilia mang đến hi vọng rằng khi nhà đương kim vô địch Jorge Martin quay lại thì anh sẽ ‘nâng tầm’ Aprilia lên một tầm cao mới, có thể cạnh tranh sòng phẳng với các tay đua Ducati. Bởi những gì diễn ra ở Thái Lan có lẽ chỉ mang đến cảm xúc bất tận cho fan cứng của Marc Marquez. Chứ với khán giả trung lập vẫn phải chịu đựng sự thống trị chưa biết khi nào mới kết thúc của nhà Ducati.
#Nguồn: Crash