Alex Marquez-LCR Honda

alex marquez

1/ Thông tin cá nhân Alex Marquez

Tên đầy đủ: Álex Márquez Alentà 

Ngày sinh: 23/04/1996

Nơi sinh: Cervera, Catalunya, Tây Ban Nha

Số xe: 73

Nón bảo hiểm: Nón bảo hiểm Shoei

Alex Marquez là em trai của Marc Marquez

Do là em trai của Marc Marquez nên Alex Marquez không tránh khỏi sự so sánh với người anh trai. Nhưng Alex đã chứng tỏ mình hoàn toàn xứng đáng đua MotoGP với chức vô địch Moto3 2014 và Moto2 2019.

2/ Thống kê thành tích nổi bật ở thể thức MotoGP (tính đến hết năm 2020):

Vô địch: 0

Đua chính: 14

Chiến thắng: 0

Podium: 2

Pole: 0

Fastest lap: 0

Chặng đua đầu tiên, điểm số đầu tiên: MotoGP Tây Ban Nha 2020

Podium đầu tiên: MotoGP nước Pháp 2020

3/ Sự nghiệp

2012-2014: Đua Moto3

Alex Marquez bắt đầu sự nghiệp đua xe chuyên nghiệp từ năm 2012 ở thể thức Moto3. Anh bắt đầu đạt được những thành công đầu tiên ở mùa giải 2013 với chiến thắng ở Moto3 Nhật Bản và nhiều podium ở các chặng đua trước đó. Alex Marquez tiếp tục tiến bộ ở mùa giải Moto3 2014 để giành chức vô địch mùa giải này. Tạo thành sự kiện anh em nhà Marquez cùng vô địch trong một mùa giải.

2015-2019: Đua Moto2

Hai mùa giải Moto2 đầu tiên (2015, 2016) thực sự vất vả đối với Marquez khi anh chỉ giành được 1 podium nên phải đối mặt với áp lực nghề nghiệp khá lớn.

Tình hình bắt đầu tươi sáng hơn ở mùa giải 2017, Alex Marquez giành được 3 chiến thắng để kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 4 chung cuộc. Mùa giải 2018, Alex Marquez vẫn đứng thứ 4 trên BXH tổng nhưng không giành thêm được chiến thắng nào. Sang mùa giải 2019, Alex Marquez có chuỗi 5 chiến thắng trong 6 chặng đua giữa mùa giải, giúp anh đoạt chức vô địch. Lần thứ 2 cùng người anh trai vô địch trong cùng một mùa giải.

2020: Làm đồng đội với anh trai Marc Marquez ở Repsol Honda

Mặc dù đoạt ngôi vô địch Moto2 nhưng ban đầu Alex Marquez không nằm trong kế hoạch nhân sự MotoGP của các đội đua MotoGP. Tuy nhiên do Jorge Lorenzo bất ngờ thông báo giải nghệ nên Repsol Honda đã ký hợp đồng với Alex Marquez. Anh trở thành đồng đội với người anh trai Marc Marquez.

Có điều 2 anh em chỉ thi đấu chung với nhau có một chặng đua duy nhất-chặng đua mở màn GP Tây Ban Nha-vì Marc Marquez bị chấn thương ở chặng đua đó và phải nghỉ thi đấu cho đến hết mùa. Repsol Honda cũng nhanh chóng xác nhận Alex Marquez chỉ là phương án dự phòng nên quyết định sẽ đưa anh xuống đội LCR Honda từ mùa giải 2021, để nhường chỗ cho Pol Espargaro.

Ở trên trường đua, Alex Marquez cũng gặp khó khăn trong việc thích nghi với chiếc xe Honda RC213V trong suốt 8 chặng đua đầu tiên (trong đó có 2 chặng anh không thể ghi điểm là GP Styria và GP San Marino). Điểm tích cực là Alex không để ngã xe lần nào trong giai đoạn này.

Đứng trước áp lực phải chứng tỏ năng lực bản thân, một lần nữa Alex Marquez đã thành công, bằng cách lên podium ở 2 chặng đua liên tiếp (GP nước Pháp và GP Aragon), trở thành tay đua Honda duy nhất lên podium ở mùa giải 2020.

Có lẽ do đã có được sự tự tin hơn với chiếc xe nên Alex Marquez có phần chủ quan ở 2 chặng đua liên tiếp ngay sau đó là GP Teruel và GP Châu Âu. Hậu quả là anh hứng chịu 2 cú ngã bỏ cuộc. Ở 2 chặng đua cuối cùng (GP Valencia và GP Bồ Đào Nha), Marquez cũng có thành tích không tốt cho lắm (P16 và P9).

(Tiếp tục cập nhật)

Nguồn: Tổng hợp,  wikipedia

 

Thông tin Tin Alex Marquez

 • Nón bảo hiểm Alex Marquez
 • Chuyên mục đang xây dựng

 • Thư viện tốc độ
 • Nón bảo hiểm
 • Slogan Thể Thao Tốc Độ

  Chiếc cúp bạc, rượu sâm banh
  Để thưởng cho kẻ sẽ giành podi
  Tử vong cũng chẳng tiếc gì
  Một đời tốc độ mấy khi an toàn

  ---Lương Châu Từ---
  ---Phiên bản Thể Thao Tốc Độ---