Chủ đề: đang thi đấu     Esteban Ocon     tay đua f1

Esteban Ocon là ai?

icon
Esteban Ocon

1/ Thông tin cá nhân Esteban Ocon

Tên đầy đủ: Esteban Ocon

Ngày sinh: 17/09/1996

Nơi sinh: Evreux, vùng Normandy, Pháp

Quốc tịch thi đấu: Pháp

Số xe: 31

Thần tượng: Michael Schumacher

2/ Thống kê thành tích nổi bật ở F1 (tính đến hết năm 2021)

Số chặng đua tham gia: 89 (đua chính 89)

Vô địch: 0

Chiến thắng: 1

Podium: 2

Pole: 0

Fastest lap: 0

Chặng đua đầu tiên: GP nước Bỉ 2016

Điểm số đầu tiên: GP nước Úc 2017

Podium đầu tiên: GP Sakhir 2020

Chiến thắng đầu tiên: GP Hungary 2021

3/ Sự nghiệp

Năm 2012-2013: Thi đấu các giải trẻ

Cũng giống như nhiều tay đua trẻ khác, Ocon tham gia nhiều giải đua khác nhau. Thàh tích tốt nhất của anh là hạng 3 giải Eurocup Formula Renault 2.0 năm 2013 (chiến thắng 2/14 cuộc đua).

Năm 2014-2015: Đua thử F1

Năm 2014, Ocon được đội Lotus cho lái thử ở chặng đua Abu Dhabi. Sang năm 2015, Ocon làm tay đua thử cho đội Force India nhưng không được đua thử 1 chặng nào.

Để tích lũy thêm kinh nghiệm, Ocon thi đấu các giải như European Formula 3 năm 2014 (vô địch với 9 chiến thắg sau 33 cuộc đua) và GP3 Series năm 2015 (cũng vô dịch dù chỉ có 1 chiến thắng trong 18 cuộc đua).

Năm 2016: Đua chính F1 ở đội Manor

Giấc mơ F1 của Ocon trở thành hiện thực khi đội đua Manor quyết định tuyển mộ anh để thay thế Rio Haryanto ở nửa cuối mùa giải. Tất nhiên, Ocon không thể tạo bất ngờ với chiếc xe này. Điều khích lệ là anh đã về đích trong tất các chặng đua mà mình tham gia ở mùa giải đó.

Năm 2017: Chuyển sang đội Force India

Sự nghiệp đua xe của Ocon tiếp tục có bước đột phá. Anh được chuyển đến đội đua mạnh hơn là Force India. Ở đây Ocon thường xuyên ghi điểm và xếp thứ 8 chung cuộc. Anh chỉ không ghi điểm ở Monaco (về thứ 12) và Brasil (bỏ cuộc do va chạm với Romain Grosjean ở pha xuất phát). Pha bỏ cuộc ở Brasil cũng là lần bỏ cuộc đầu tiên trong sự nghiệp F1 của Ocon giúp anh trở thành tay đua hoàn thành nhiều chặng đua F1 nhất kể từ khi khởi nghiệp (27 chặng).

Mùa giải này, Ocon cũng có nhiều va chạm với đồng đội Sergio Perez ở Azerbaijan và Bỉ.

Thi đấu khá ấn tượng nhưng Ocon vẫn không được Mercedes gọi về.

Năm 2018: Phá chiến thắng của Max Verstappen ở Brasil

Sang năm 2018, Ocon không còn có thể bảo vệ chiếc xe để về đích an toàn như những năm trước. Anh có tới 5 lần phải bỏ cuộc vì những lý do khác nhau. Ở Azerbaijan, Pháp và Singapore là những tai nạn khi xuất phát. Còn ở Tây Ban Nha và Abu Dhabi là do hư xe.

Nhưng sự cố đáng nhớ nhất liên quan tới Ocon là ở Brasil- khi đang bị bắt vòng thì anh để va chạm với tay đua đang dẫn đầu Max Verstappen khiến cho tay đua này bị mất chiến thắng. Verstappen tất nhiên là rất bực Ocon sau tình huống này.

Ngoài ra thì ở Mỹ, Ocon bị hủy kết quả P8 do vi phạm luật sử dụng nhiên liệu.

Ở các chặng đua khác, vị trí cao nhất của anh là P6.

Còn bên ngoài hậu trường, Ocon không kiếm được suất đua chính 2019 nên chấp nhận vị trí dự bị ở Mercedes ở mùa giải này.

Năm 2019: Trở thành tay đua dự bị ở đội Mercedes

Năm 2020: Lên podium ở GP Sakhir

Năm 2020, Esteban Ocon trở lại đường đua F1 trong màu áo Renault và là đồng đội của Daniel Ricciardo. Số điểm của Ocon cũng chỉ bằng một nửa số điểm của Ricciardo (62-119), cho thấy sự yếu thế của anh so với người đồng đội.

Rất may là cuối mùa giải, Ocon có lần đầu tiên lên podium ở GP Sakhir. Đây có thể là cú hích tinh thần lớn cho Ocon khi mà năm sau anh phải làm đồng đội với Fernando Alonso.

Ngoài ra Ocon phải bỏ cuộc ở 4 chặng đua, tất cả đều do hư xe.

Năm 2021: Giành chiến thắng GP Hungary

Hai chặng đua đáng nhớ nhất của Esteban Ocon ở mùa giải này là hai chặng đua vô cùng hỗn loạn GP Hungary và GP Ả Rập Saudi. Ở Hungary thì Ocon đã giành chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp. Còn ở Ả Rập Saudi thì Ocon có được vị trí xuất phát đầu tiên ở Race-3, nhưng đến vòng đua cuối cùng đã bị mất podium vào tay Valtteri Bottas.

Ở các chặng đua khác thì Ocon cũng ghi điểm khá đều đặn. Chung cuộc anh xếp thứ 11, đứng ngay sau người đồng đội Alonso.

(Tiếp tục cập nhật)

Nguồn: Tổng hợp, Wikipedia

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Esteban Ocon là ai?". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin