Fernando Alonso: ‘Bạn phải “vô tình” khi ở F1’
Theo như tay lái McLaren, sự ích kỉ là chìa khóa quan trọng cho thành công ở F1. Trong một cuộc phỏng vấn với trang chính thức của McLaren, Alonso – người được xem là một trong những tay lái giỏi nhất trên đường đua hiện tại – sự nhẫn tâm là một trong những phẩm […]
-
Theo như tay lái McLaren, sự ích kỉ là chìa khóa quan trọng cho thành công ở F1.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang chính thức của McLaren, Alonso – người được xem là một trong những tay lái giỏi nhất trên đường đua hiện tại – sự nhẫn tâm là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà mỗi tay đua F1 cần phải có.
“Bạn cần phải “vô tình” một chút,” anh nói. “Bạn không phải là kẻ thù với các tay đua khác, nhưng bạn phải tập trung vào chính bản thân mình để giành chiến thắng. Nếu bạn có thể ” làm tổn thương” người khác khi tận dụng lợi thế từ họ thì càng tốt.”
Tay đua Tây Ban Nha từng hai lần vô địch hiện đang giữ vị trí thứ 13 trên BXH tay đua sau khi cố gắng cạnh tranh cho kết quả tốt hơn kể từ khi quay lại McLaren năm ngoái. Tuy nhiên, anh cũng nói rằng, cảm giác đua một chiếc xe F1 đã giữ anh ở lại với môn thể thao này dù cho trong thời điểm hiện tại anh không có khả năng cạnh tranh.
“Tôi là một người có tính ganh đua và sự canh tranh là điều quan trọng ở F1, thế nhưng tôi không đua ở F1 vì sự cạnh tranh này. Tôi có thể có cảm giác đó ở những thời điểm khác trong cuộc đời tôi, khi đang chạy xe đạp hay chơi tennis – hoặc lúc chở mẹ tôi đến siêu thị. Lí do tôi đua ở F1 vì những chiếc xe có thể mang cho tôi cảm giác không một nơi nào khác có được. Điều đó thật độc đáo.”
Alonso đã so sánh cảm giác ấy với cảm giác đua ở giải karting và chỉ ra một điểm khác biệt lớn.
“Sẽ thật khó để giải thích cảm giác này như thế nào vì không có điều gì có thể giống với F1. Đầu óc bạn phải khởi động lại mỗi khi bạn bước vào xe vì mọi thứ diễn ra rất nhanh. Nếu bạn không lái xe F1 trong một tuần, hiệu suất của nó sẽ khiến bạn ngạc nhiên.
“Tôi đua karting vì thích cảm giác cạnh tranh, còn tôi đua F1 vì cảm giác này. Phong cách lái ở karting và F1 khá giống nhau, thế nhưng không có gì là nằm ngoài dự đoán ở giải karting. Bộ não của bạn không bao giờ phải kinh ngạc. Bạn có thể dự đoán mọi thứ diễn ra ở đó.
“Điều đó không giống các trường hợp ở F1, nơi bạn có thể luôn luôn bị bất ngờ. Khi bạn nhấn phanh, bộ não của bạn mất 0.2s để bắt kịp Đó là một cảm giác rất tuyệt vời;… chính là cảm giác đó”.
#Bee

