Chủ đề: Giro D'Italia     mark cavendish     Primoz Roglic     UCI World Tour 2023

Mark Cavendish chiến thắng chặng 21, Primoz Roglic vô địch Giro d’Italia 2023

icon

Thethaotocdo cập nhật thông tin giải đua xe đạp Giro d’Italia 2023, Primoz Roglic đoạt chức vô địch.

Ảnh: Primoz Roglic vô địch Giro d'Italia 2023

Ảnh: Primoz Roglic vô địch Giro d’Italia 2023

Chặng đua cuối cùng của giải đua xe đạp Giro d’Italia 2023 chỉ có cự ly 126km xung quanh thủ đô Roma, có địa hình gần như bằng phẳng. Đây là chặng đua mang tính biểu diễn bởi vì hầu như tất cả các danh hiệu quan trọng đã được định đoạt ở chặng đua trước.

Kết quả là có 106 cua rơ cùng về đích với thời gian 2 giờ 48 phút 26 giây, trong đó người cán đích đầu tiên là lão tướng Mark Cavendish. Đây là chiến thắng duy nhất của Cavendish ở Giro d’Italia năm nay nhưng là chiến thắng chặng Giro d’Italia thứ 17 trong sự nghiệp của anh. Khi còn ở thời kỳ đỉnh cao phong độ, Cavendish từng đoạt danh hiệu vua nước rút (áo tím) hồi năm 2013.

Năm nay thì danh hiệu vua nước rút thuộc về cua rơ nước chủ nhà Jonathan Milan. Đây là danh hiệu cá nhân quan trộng đầu tiên của Milan ở nội dung đua xe đạp đường trường. Milan sinh năm 2000 từng nhiều lần đạt được thành tích cao ở các giải đua xe đạp trong nhà, nổi bật nhất là chiếc huy chương vàng Olympic Tokyo 2020 ở nội dung đồng đội.

Danh hiệu vua leo núi thuộc cua rơ người Pháp Thibaut Pinot. Pinot sinh năm 1990 thuộc nhóm các cua rơ từng giành chiến thắng chặng cả 3 giải đua Grand Tour. Cách đây 9 năm (2014) anh từng đoạt danh hiệu tay đua trẻ xuất sắc nhất giải đua Tour de France.

Cuối cùng, danh hiệu cao quý nhất, chiếc áo hồng vô địch, được trao cho Primoz Roglic. Đây là danh hiệu vô địch Giro d’Italia đầu tiên của Roglic nhưng là danh hiệu vô địch Grand Tour lần thứ 4 của anh. Từ năm 2019 đến 2021 thì cua rơ người Slovenia có 3 lần liên tiếp vô địch Vuelta a Espana.

Nếu trong tương lai Roglic có vô địch Tour de France thì anh sẽ gia nhập vào nhóm các cua rơ huyền thoại từng vô địch cả 3 giải đua Grand Tour. Hiện tại nhóm này mới chỉ có 7 thành viên là Jacques Anquetil, Felice Gimondi, Eddy Merckx, Bernard Hinault, Alberto Contador, Vicenzo Nibali và Chris Froome. Bản thân Roglic cũng từng nhiều lần tham gia Tour de France, thành tích cao nhất là ngôi Á quân giải đua năm 2020.

Ở cấp độ đội tuyển Roglic từng đoạt huy chương vàng Olympic Tokyo cho Slovenia ở nội dung xe đạp tính giờ.

Ảnh: Địa hình chặng 21

Ảnh: Địa hình chặng 21

Các cua rơ dẫn đầu ở những cột mốc quan trọng:

 • Km71 (nước rút): Toms Skujins
 • Km98 (thời gian): Toms Skujins
 • Km126-Vạch đích: Mark Cavendis

Kết quả chặng 21 (top-3):

 • 1/Mark Cavendish: 2 giờ 48 phút 26 giây
 • 2/Alex Kirsch: +0 giây
 • 3/Filippo Fiorelli: +0 giây

Bảng xếp hạng tổng sau chặng 21 (top-3):

 • 1/Primoz Roglic: 85 giờ 29 phút 2 giây
 • 2/Geraint Thomas: +14 giây
 • 3/Joao Almeida: +1 phút 15 giây

Các danh hiệu chung cuộc:

 • Áo hồng chung cuộc: Primoz Roglic
 • Áo tím nước rút: Jonathan Milan
 • Áo xanh leo núi: Thibaut Pinot
 • Áo trắng tay đua trẻ: Joao Almeida

#Nguồn: Thethaotocdo tổng hợp

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Mark Cavendish chiến thắng chặng 21, Primoz Roglic vô địch Giro d’Italia 2023". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin

Giro d Italia

Giro d'Italia là giải đua xe đạp thường niên được tổ chức ở Italia từ năm 1909, Giro d'Italia là một trong 3 giải đua Grand Tour của hệ thống UCI World Tour.

Các hoạt động đua xe ở Italia

Italia, tên gọi khác là Ý, là một quốc gia ở khu vực Tây Âu, có nền thể thao tốc độ phát triển. Italia đang đăng cai nhiều giải đua xe nổi tiếng và là quê hương của đội đua  Scuderia Ferrari.