Chủ đề: crew chief     Valentino Rossi

Phỏng vấn Silvano Galbusera – Valentino Rossi’s crew chief (Phần 1)

icon

silvano-galbusera-1

Vào năm ngoái (2014) tại Valencia, khi đang làm việc cho tạp chí Motorrijder Bỉ, nhà báo David Emmett đã có cuộc phỏng vấn trưởng nhóm của Valentino Rosssi, ông Silvano Galbusera. Cuộc phỏng vấn đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc và hấp dẫn về những áp lực của Galbusera trong việc thay thế trưởng nhóm huyền thoại Jeremy Burgess, người đã có ảnh hưởng hầu như trong cả sự nghiệp của Rossi.

Q: Làm việc ở MotoGP có lẽ là thách thức lớn nhất trong sự nghiệp của ông. Đặc biệt hơn nữa khi ông phải thay thế Jeremy Burgess để làm việc với Valentino Rossi. Ông cảm thấy thế nào?

Silvano Galbusera: Ban đầu, tôi cảm thấy lo lắng, vì mọi người đều biết Jeremy Burgess là một trong những người giỏi nhất còn Valentino là một nhà vô địch vĩ đại. Giới truyền thông, tất cả mọi người đều quan tâm đến tất cả mọi thứ thuộc về Vale. Vì vậy, tôi đã gặp một chút khó khăn, bởi vì tôi chưa có kinh nghiệm làm việc ở MotoGP, tôi đến từ Superbike. Nhưng sau đợt thử nghiệm mùa đông ở Malaysia, từng ngày trôi qua, chúng tôi đã tìm ra cách để làm tốt công việc. Bởi vì tất cả mọi người ở đây đều rất giỏi, có rất nhiều kinh nghiệm và mọi người đều biết tất cả những gì mình cần phải làm, chỉ cần đưa ra kế hoạch cụ thể trên giấy và họ sẽ làm được tất cả mọi thứ. Sau đó, với Vale, chúng tôi là đồng hương nên có thể trao đổi thuận lợi với nhau và mọi thứ ngày càng dễ dàng hơn, thoải mái hơn.

Q: Như vậy, mùa giải tới (2015) sẽ là năm đầu tiên mà ông và Rossi sẵn sàng cạnh tranh cho chức vô địch?

SG: Vâng, đó là những gì tôi hiểu từ Vale, anh ấy luôn muốn đặt mục tiêu cao nhất. Chức vô địch là một điều rất, rất khó, đặc biệt là khi cả bốn tay đua hàng đầu đều rất mạnh và trong mỗi cuộc đua, bạn không chỉ phải nỗ lực 100% mà còn phải hơn 100%. Bạn cũng cần phải có những chiếc xe hoàn hảo, phải có những phiên đua thử tốt, đôi khi trong năm nay, chúng tôi chỉ có được một chiếc xe tốt vào ngày Chủ nhật. Có lẽ năm tới (2015), chúng tôi cần phải có một thiết lập tốt ngay từ thứ Sáu. Nhưng không dễ dàng để có được điều đó, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng.

Q: Ông có nghĩ rằng đua vòng loại (QP) là điều mà Valentino cần phải cải thiện? Vì dường như đôi khi anh ấy gặp khó khăn ở QP.

SG: Vấn đề là chiếc xe của chúng tôi chưa đạt được thiết lập tốt nhất ở vòng loại. Chúng tôi có thể cải thiện nó tốt hơn một chút trong cuộc đua, nhưng ở vòng loại, chúng tôi mới chỉ đạt 80% tiềm năng có thể và trong thời điểm này, Valentino không thể có được một vị trí tốt ở QP.

Q: Làm trưởng nhóm ở MotoGP và World Superbikes có điều gì khác biệt không?

SG: Không, công việc là rất giống nhau. Vấn đề là đẳng cấp, đẳng cấp trong MotoGP là rất cao. Bạn phải làm việc rất tập trung vào chiếc xe bởi mỗi sự thay đổi đều tạo ra một sự khác biệt lớn, có thể tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Bạn phải cung cấp cho rider một chiếc xe hoàn hảo nhất.

Q: Toàn đội có thay đổi cách làm việc của họ khi ông đến hay không? Họ thích nghi với ông hay ông phải thích nghi với họ?

SG: Tôi không biết quá khứ ở đội như thế nào, nhưng năm nay (2014), tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các thành viên trong nhóm, từ Matteo [Flamigni, kỹ sư dữ liệu], từ nhiều người khác. Tôi cố gắng để thích nghi nhanh với hệ thống làm việc ở MotoGP, nhưng nếu không có sự giúp đỡ từ mọi người, điều đó là không thể. Họ đã giúp tôi rất nhiều tôi đã rút ngắn được thời gian để làm quen với mọi việc ở đây.

-iker- (Theo David Emmett)

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Phỏng vấn Silvano Galbusera – Valentino Rossi’s crew chief (Phần 1)". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin