Chủ đề: Valentino Rossi     Yamaha

Rossi & Pit Board ‘BRK’

icon

brk_sign_motogp-1

Trong mùa giải MotoGP 2015 này, đã không dưới một lần, nhóm kĩ thuật phụ trách Pit Board của Valentino Rossi đưa ra thông báo ‘BRK’ cho The Doctor trên đường đua. Vậy thông điệp đó có ý nghĩa gì, điều này cũng đã tạo ra nhiều ý kiến khác nhau…

Đề tài thú vị này đã được thảo luận rất nhiều trong các diễn đàn mạng. Một số người tin rằng BRK là viết tắt của từ “phanh”, có nghĩa là team của Rossi đã yêu cầu The Doctor chạy chậm lại để cho Marquez vượt qua (ở Assen GP). Nếu xem lại chặng đua ở Hà Lan, bạn sẽ thấy rằng Rossi đã bị Marquez vượt qua ngay trước khi Pit Board ‘BRK’ được đưa ra. Như vậy nhận định như trên là không chính xác.

Cho đến nay, Yamaha vẫn không đưa ra bất cứ giải thích rõ ràng nào của từ ‘BRK’ và có lẽ họ cũng sẽ không có ý định giải thích chiến thuật nội bộ của mình với truyền thông. Bản thân Valentino Rossi cũng tỏ ra khá mập mờ khi trả lời về câu hỏi này, anh nói: “Tôi đã nhận được câu hỏi này 3-4 lần. Nhưng không có gì đặc biệt cả, đó chỉ là một lời nhắc nhở để tôi không quên việc chuyển sang chế độ phanh bằng động cơ (engine braking).

Câu trả lời của anh thậm chí còn tạo ra nhiều bí ẩn hơn. Chính xác thì nó là gì, chiếc M1 có hệ thống engine braking được kết nối với bảng điều khiển trên xe của Vale. Vì vậy, có thể xe của Yamaha có một hệ thống giúp các tay đua có thể tối ưu hóa sức mạnh bằng khả năng phanh động cơ trong cuộc đua.

brk1

Bằng cách sử dụng sức mạnh của động cơ để giảm tốc độ (bằng cách chuyển từ số cao xuống số thấp), lốp xe có thể giảm bớt sự hao mòn so với hệ thống phanh thông thường. Hệ thống phanh động cơ được tích hợp với ECU của xe để hỗ trợ việc phanh mượt mà hơn khi lốp bị mòn. Nhưng lại có thêm một câu hỏi nữa được đặt ra, vậy tại sao chế độ này lại không được sử dụng ngay từ đầu? Tất cả những gì vừa phân tích ở trên đơn thuần chỉ là một góc nhìn từ phía bên ngoài, chúng ta chắc chắn không thể biết chính xác mọi thứ, trừ khi Yamaha tiết lộ chuyện này, nhưng có thể khẳng định, ‘BRK’ chắc chắn không phải là yêu cầu phải chạy chậm lại từ đội ngũ của Rossi đưa ra cho anh.

-iker-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Rossi & Pit Board ‘BRK’". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin