Thống kê- Nico Rosberg và danh hiệu “may mắn”

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

1000cc

Từ mùa giải 2012, động cơ xe MotoGP đạt mức 1000 phân khối

Đầu tiên, mong độc giả đừng hiểu lầm là người viết nói Nico Rosberg đã may mắn khi giành được chức vô địch F1 mùa giải 2016. Đây là chức vô địch hoàn toàn thuyết phục của tay đua người Đức, và nhờ vào nó, Rosberg đã “may mắn” tránh được một số kỷ lục cười ra nước mắt:

during qualifying ahead of the British Formula One Grand Prix at Silverstone Circuit on July 5, 2014 in Northampton, United Kingdom.

+Đầu tiên đó là Rosberg đã trả lại kỷ lục tay đua có nhiều chiến thắng nhất nhưng chưa từng vô địch F1 cho huyền thoại Stirling Moss (16 chiến thắng). Trước chặng đua với 23 chiến thắng Rosberg vốn đã phá sâu kỷ lục này. Trường hợp không vô địch được trong mùa giải này, có lẽ Rosberg sẽ giữ kỷ lục này rất lâu vì từ mùa sau với những quy định thay đổi không chắc rằng đội đua Mercedes có còn vị thế thống trị như 3 năm qua hay không.

+Tiếp đến, nếu không vô địch mùa giải này, Rosberg sẽ độc chiếm kỷ lục tay đua chiến thắng nhiều chặng nhất trong 1 mùa giải (9 chặng) nhưng không vô địch mùa giải đó. Thậm chí anh còn gián tiếp đẩy kỷ lục này lên 1 mức cao hơn cho người đồng đội Lewis Hamilton (10 chiến thắng). Trước đó, kỷ lục thuộc về Kimi Raikkonen và Michael Schumacher, họ từng có 7 chiến thắng trong mùa giải nhưng không vô địch.

+Ngôi vô địch của Rosberg khiến cho những con số thống kê như: “tay đua có chuỗi chiến thắng 7 chặng liên tiếp chắc chắn là 1 nhà vô địch thế giới”, hay “tay đua có 4 chiến thắng liên tiếp từ đầu mùa sẽ lên ngôi ở mùa giải đó” tiếp tục chính xác.

+Một điều quan trọng khác là tay đua người Đức tránh được việc bị xem là tay đua “số 2” xuất sắc nhất như những trường hơp của Sir Stirling Moss, Rubens Barrichello hay Mark Webber, khi anh không để cho người đồng đội quá lấn lướt trong cuộc chiến danh hiệu.

Bên cạnh đó, Rosberg còn thiết lập những kỷ lục đáng tự hào:

+Cùng với ông bố Keke Rosberg trở thành cặp cha con thứ 2 cùng vô địch F1. Nhưng cặp cha con Keke  và Nico này còn đặc biệt ở chỗ ông bố Keke vô địch với quốc tịch Phần Lan còn Nico vô địch với quốc tịch Đức. Ngoài lề 1 chút xíu đó là tuy có bố người Phần Lan và bản thân có thể nói được 5 thứ tiếng nhưng Rosberg lại không biết tiếng Phần Lan.

+Khác với các đa số các tay đua vô địch F1 khi còn độc thân không vướng bận gì, Rosberg vô địch khi đã yên bề gia thất (1 vợ và 1 con gái).

+Với chức vô địch F1 Rosberg có thể tự hào sánh vai với Lewis Hamilton, người bạn từ nhỏ của mình. Cả 2 cùng từng vô địch giải đua GP2, và bây giờ họ cùng vô địch F1. GP2 được coi như là giải đua ươm mầm cho nhiều tài năng F1 hiện tại (trừ các tay đua Redbull và Toro Rosso) là  Nico Hulkenberg, Sergio Perez, Romain Grosjean, Jolyon Palmer, Felipe Nars; Marcus Ericsson và Esteban Gutierrez. Nhưng trước Rosberg chỉ có Hamilton có thành tích ở “giải lớn” F1.

#cungtuy

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

MotoGP Qatar 2019

" Sau chặng đua Ducati bị 4 đội đua kiện nhưng được FIM xử vô tội nên Andrea Dovizioso vẫn giữ được chiến thắng "