Tổng quan về một chặng đua MotoGP

MotoGP là giải đua xe motor danh giá và có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Sau đây, hãy cùng TTTĐ tìm hiểu sơ lược về tiến trình một chặng đua MotoGP được diễn ra như thế nào… Tính đến năm 2016, Giải đua xe motor vô địch thế giới (MotoGP) bao gồm 18 […]

Marquez_Rossi_Action.02

MotoGP là giải đua xe motor danh giá và có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Sau đây, hãy cùng TTTĐ tìm hiểu sơ lược về tiến trình một chặng đua MotoGP được diễn ra như thế nào…

Tính đến năm 2016, Giải đua xe motor vô địch thế giới (MotoGP) bao gồm 18 chặng đua được tổ chức tại 15 quốc gia ở khắp các Châu lục trên thế giới. Được phát sóng truyền hình trên toàn cầu, MotoGP là nơi quy tụ những tay đua motor hay nhất thế giới. Họ sẽ đua trên những chiếc xe được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất xếp của các nhà sản xuất bao gồm; Aprilia, Ducati, Honda, Suzuki và Yamaha. Đến năm 2017, KTM sẽ là nhà sản xuất tiếp theo tham gia tranh tài ở giải đua này.

Các hạng đua ở một chặng đua MotoGP (2016)

* Moto3: Sử dụng xe có động cơ 250cc, 4 thì – xi-lanh đơn. Độ tuổi các tay đua được phép đua ở Moto3 dao động từ 16 đến 28 tuổi. Với các tay đua tham gia với suất đặc cách (Wild-card), độ tuổi tối đa sẽ không được quá 25. Ngoài ra, tay đua vô địch giải FIM CEV Repsol Moto3 Junior World Championship vẫn có thể được tham gia Moto3 dù chưa đủ 16 tuổi.

* Moto2: Sử dụng xe có động cơ 4 thì – 600cc với Honda là nhà cung cấp động cơ duy nhất và Dunlop là nhà cung cấp lốp xe. Các đội đua có quyền thiết kế và sản xuất khung xe, nhưng phải tuân theo một Quy chuẩn kỹ thuật của FIM (Liên đoàn đua xe motor thế giới). Độ tuổi tối thiểu cho tay đua ở Moto2 là 16.

* MotoGP: Sử dụng xe có động cơ 1000cc. Đây là hạng đua danh giá nhất dành cho các tay đua xuất sắc nhất. Độ tuổi tối thiểu cho tay đua ở MotoGP là 18. Ngoài ra, các đội đua phải sử dụng ECU chung của Magneti Marelli và lốp xe do Michelin cung cấp.

Ngoài ra, ở mỗi chặng đua ở MotoGP cũng sẽ tổ chức thêm hai giải Red Bull MotoGP Rookies Cup và Shell Advance Asia Talent Cup – dành cho các tay đua trẻ tiềm năng từ khắp nơi trên thế giới.

Marc Marquez 2013 MotoGP Jerez Test
Lịch trình một chặng đua MotoGP:
*Thứ 4:

Các đội đua sẽ bắt đầu lắp ráp khu vực kĩ thuật (Box) của riêng mình. Ngoài ra, một số tay đua (Ở cả 3 hạng đua) sẽ được chọn để tham dự các sự kiện cộng đồng trước chặng đua.

*Thứ 5

Các tay đua cũng như đội đua sẽ được phép tham quan trường đua. Vào buổi chiều (Giờ địa phương), buổi họp báo chính thức của chặng đua sẽ được tổ chức với sự tham gia của các ngôi sao MotoGP và một số tay đua đại diện cho nước chủ nhà. Ở buổi họp báo này, một số thông tin khác liên quan đến chặng đua, đội đua hay tay đua cũng có thể được công bố.

motogp_press_conference_losail_2016
*Thứ 6

Các tay đua sẽ có phiên đua thử đầu tiên (Free Practice 1 – FP1) vào buối sáng và FP2 vào buổi chiều. Mỗi phiên đua sẽ kéo dài 45 phút. Tại các phiên FP này, các tay đua sẽ tập trung vào việc làm quen với đường đua, thiết lập cho xe cũng như cố gắng đạt được các kết quả tốt nhất về thời gian.

*Thứ 7

Các tay đua tiếp tục tham gia phiên FP3 vào buổi sáng. Đây cũng là phiên đua cuối cùng được tính thành tích để sắp xếp các tay đua vào phiên phân hạng (Qualifying Practice – QP). Tính trong cả 3 phiên FP1, FP2 và FP3, 10 tay đua có thành tích vòng đua tốt nhất sẽ được tham dự phiên phân hạng thứ hai (Q2). Các tay đua còn lại sẽ phải tham dự phiên phân hạng thứ nhất (Q1), hai tay đua nhanh nhất ở Q1 sẽ tiếp tục được tham dự phiên Q2 diễn ra ngay sau đó.

Vào buổi chiều, phiên FP4 (Không tính thành tích) sẽ được diễn ra để các tay đua khởi động trước phiên QP. Mỗi phiên đua phân hạng (Q1 & Q2) sẽ được diễn ra trong vòng 15 phút. Kết quả phân hạng cũng sẽ là vị trí xuất phát của các tay đua trong Main Race. Người nhanh nhất ở phiên Q2 sẽ là người giành được pole, đồng nghĩa với việc tay đua này sẽ là người có được vị trí xuất phát đầu tiên trong cuộc đua chính thức (Main Race).

motogp_140413_rizzo_keith_48015
*Chủ nhật

Các tay đua sẽ có phiên đua Warm-up (Khởi động) vào buổi sáng. Sau phiên Warm-up, các cuộc đua chính thức (Main Race) sẽ được diễn ra. Thông thường, một cuộc đua chính thức sẽ diễn ra với quãng đường đua từ 95-130km trong vòng 40-45 phút. Số vòng đua trong mỗi chặng cũng sẽ phụ thuộc vào độ dài cụ thể của từng trường đua. Trong Main Race, tùy theo thời tiết mà Race Direction (Ban điều hành cuộc đua) sẽ công bố cuộc đua sẽ diễn ra với điều kiện đường khô hay ướt. Ngoài ra, các tay đua cũng có thể được quyền vào pit để đổi xe tùy theo sự điều hành của Race Direction trong mỗi cuộc đua cụ thể.

-iker-

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Tổng quan về một chặng đua MotoGP", mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên Thể thao tốc độ:

>>Để xem lại video các chặng đua chính, hãy truy cập website Đua xe .vn (duaxe.vn)

Tin tức

Tin tức