Chủ đề: Valentino Rossi

Valentino Rossi – Người vĩ đại nhất?

icon

valentino_rossi_by_himnotep-d217do5

Đã có những tiếng than phiền khi Valentino Rossi tuyên bố rằng anh có thể tiếp tục ở lại MotoGP thêm bốn hoặc năm mùa nữa. Nhưng trong khi các đối thủ trẻ của huyền thoại MotoGP thất vọng với tin này thì người ta lại thấy niềm vui phát ra từ các văn phòng của Dorna…

Hiếm có một vận động viên nào mang đến những điều to lớn cho một môn thể thao như những gì mà Rossi đã mang đến cho MotoGP. Đó là lời nhận xét của các nhà tài trợ của MotoGP, họ tỏ ra rùng mình mỗi khi đề cập đến việc The Doctor sẽ giải nghệ. “Khi anh ấy (Rossi) ra đi, MotoGP có lẽ sẽ giống như một sa mạc”, một nhà tài trợ của MotoGP đã nói: “Việc Rossi rời khỏi MotoGP cũng giống như việc Ferrari rời bỏ F1”.

Thành tích của Rossi ở MotoGP là điều không cần phải nói thêm nữa, cũng giống như tài năng siêu việt của anh, câu hỏi duy nhất còn lại là, liệu anh có phải là tay đua vĩ đại nhất mọi thời đại hay không.

Tất nhiên, đó chỉ là một câu hỏi vô nghĩa và bản thân Rossi là người hiểu rõ nhất vị trí của mình. Rossi thừa nhận rằng anh nằm trong top 3 tay đua vĩ đại nhất, cùng với hai huyền thoại trong những năm 1960 và 70 – Mike Hailwood và Giacomo Agostini. Rossi nói: “Tôi đang đứng trên podium giành cho ba người tốt nhất trong lịch sử. Nhưng tôi không thể nói rằng tôi giỏi hơn so với Mike hay Giacomo. Nếu được, tôi sẵn sàng bước xuống khỏi podium và mời King Kenny Roberts (huyền thoại người Mĩ từng thống trị MotoGP trong cuối thập niên 70) đứng vào vị trí của mình”.

Rossi đã trở thành tay đua thứ hai trong lịch sử giành được 100 chiến thắng Grand Prix. Trong chín năm, tay đua người Ý này đã giành Bảy danh hiệu vô địch MotoGP, một kỳ công đáng kinh ngạc trong một môn thể thao mà sự cạnh tranh là cực kì gay gắt. Rossi gây được nhiều sự chú ý vì anh là một tay đua hoàn hảo – một tài năng hiếm có. Kĩ năng của anh là tuyệt vời, nhưng đó chỉ mới là một phần để giúp anh có được những thành công.

Trí thông minh là một trong những điều đặc biệt khác mà The Doctor sở hữu, các kỹ sư làm việc với Rossi luôn ngạc nhiên trước khả năng phân tích chiếc xe của anh. “Khi Valentino trở vào pit, anh ấy giống như một cái máy tính,” Jerry Burgess, trưởng nhóm của Rossi trong giai đoạn 2000-2013. “Anh ấy đưa cho bạn một danh sách sáu hoặc tám điều mà anh ấy đã tìm ra, anh ấy nói những vấn đề rút ra được sau mỗi lần đua giống như là những tài liệu được tải xuống từ máy tính. Anh ấy có khả năng phân tích và xử lý thông tin nhanh và chính xác. Có lẽ trí thông minh của anh ấy tốt hơn chúng ta chăng, tôi cũng không biết rõ nữa.”

Rossi cũng có lòng dũng cảm rất lớn, đây là một yêu cầu rất quan trọng khi đua xe motor. Anh chưa từng bỏ lỡ một Grand Prix kể từ lần đầu tiên đua từ năm 1996; với 226 cuộc đua liên tiếp, trong đó có một số chặng mà anh phải đua với một hoặc hai chiếc xương bị gãy.

Điều cuối cùng, nhưng quan trọng không kém, đó là phong cách đua điên cuồng của Rossi. Trong sự nghiệp của mình, Rossi đã thực hiện nhiều chặng đua kinh điển. Đối thủ của Rossi, Colin Edwards nói: “Trên đường đua, Valentino là tay đua rất phóng túng”. Cùng là đồng đội với Rossi tại Yamaha, Edwards được phép xem dữ liệu của Rossi, anh đã được xem và kinh ngạc khi được thấy những đường cong mà Rossi đã tạo ra trên đường đua. Điều làm Edwards ấn tượng nhất là chiến thắng trên đường ướt của Rossi trong cơn mưa tại Donington (Vương quốc Anh) năm 2005.

“Lúc đó, tôi đã bị khóa (mất kiểm soát) phía trước một vài lần và gần như đã ngã, lúc đó tôi sợ vãi cả ra quần (Bị mất kiểm soát phía trước là một trong những nguy cơ gây ra những cú ngã nghiêm trọng nhất). Nhưng sau khi cuộc đua kết thúc, tôi đã xem xét lại dữ liệu của mình và cảm thấy thật đáng sợ. Tôi đã hỏi Rossi: “Phía trước của cậu có bị khóa không?, anh ấy trả lời: “oh yeah, cũng có một vài lần”. Tôi nhìn vào dữ liệu của Rossi và nhận ra anh ấy đã bị mất kiểm soát phía trước hầu như trong mọi góc cua, nhưng anh ấy vẫn quyết tâm đua, gã này thật điên cuồng”.

Rossi đã có nhiều năm thống trị MotoGP trong quá khứ, nhưng anh cũng thừa nhận rằng thời của mình rồi cũng sẽ hết. Anh nói về những đối thủ trẻ của mình như Jorge Lorenzo và Casey Stoner (đã giải nghệ) giống như những con cá mập lượn lờ quanh mình. “Họ nhìn tôi giống như một con mồi đang bị chảy một ít máu và họ nghĩ rằng, sẽ đến lúc tấn công”. Rossi nói tiếp: “Nếu tôi không mạnh mẽ, họ sẽ ăn thịt tôi chỉ bằng một cú cắn.”

By Mat Oxley, Photo by himnotep

-iker-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Valentino Rossi – Người vĩ đại nhất?". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin