Sau khi Lewis Hamilton chính thức lên ngôi vô địch thế giới lần thứ 4, FIA đã giành cho anh 1 buổi họp báo riêng, hãy cùng xem tay đua người Anh chia sẻ những gì… Hỏi (PV của FIA): Lewis, anh đã nhận được nhiều lời chúc. Đây là lần thứ 4, hãy nói […]

Ảnh Thể thao tốc độ.
Ảnh: Ảnh Thể thao tốc độ.
hamilton
Sau khi Lewis Hamilton chính thức lên ngôi vô địch thế giới lần thứ 4, FIA đã giành cho anh 1 buổi họp báo riêng, hãy cùng xem tay đua người Anh chia sẻ những gì…

Hỏi (PV của FIA): Lewis, anh đã nhận được nhiều lời chúc. Đây là lần thứ 4, hãy nói những cảm xúc của anh. Con số này có ý nghĩa gì?

Hamilton: Đầu tiên, cám ơn tất cả những lời chúc mừng. Tôi đã đi một hành trình dài với các bạn, trong 10 năm qua. Cám ơn tất cả những câu chuyện, cả tích cực lẫn tiêu cực, và những sự ủng hộ từ tất cả các bạn. Hôm nay là một cuộc đua khó khăn. Bởi vì tôi đã không chiến thắng dù đó là mục tiêu ban đầu. Nhưng tôi vẫn cảm thấy tuyệt. Được vây quanh bởi nhiều người như vậy, rõ ràng là rất cảm xúc. Tôi sẽ bắt đầu bằng việc cám ơn đội đua. Mercedes, cùng với Mclaren, đã ký hợp đồng với tôi khi tôi 13 tuổi. Tôi đã có những năm tháng thành công với Mclaren, rất nhiều khoảnh khắc đặc biệt ở đó và họ sẽ luôn ở trong trái tim tôi. Tôi gặp Ron Denis khi tôi 10 tuổi, tôi đã nói với ông ấy rằng một ngày nào đó tôi sẽ trở thành nhà vô địch thế giới bằng chiếc xe của ông ấy. Và ông ấy đã cho tôi cơ hội. Dù ông ấy đang ở đâu, tôi hi vọng ông ấy biết được tôi tri ân ông như thế nào.

Và sau đó tôi chuyển đội, một quyết định rất rủi ro. Nhưng tôi tin vào trái tim mình, tin 100% rằng đó là quyết định đúng đắn. Dù cho lúc đầu có chút khó khăn, nhưng tôi biết sẽ tới lúc chúng tôi sẽ thành công. Thật sự kỳ lạ khi có suy nghĩ như vậy. Sau đó tôi chứng kiến sự tiến bộ của đội đua. Cảm giác phấn chấn cứ được rót từ trên xuống. Từ những ông sếp và những thành viên ban quản trị tuyệt vời đã hỗ trợ 100% cho đội đua. Vì thế tôi rất cám ơn mọi người ở Stuttart và mọi người ở Brackley và Brixworth. Khi bạn đến đó và thấy những gì đang diễn ra, thấy tất cả những con người sáng tạo đang làm việc ngày đêm vì những gì họ yêu thích. Họ đã làm như thế hàng năm, từ trường trung học đến đại học. Và sau đó bạn chứng kiến những mảnh ghép được ghép lại thành một ở tháng mười hai và tháng một (thời điểm ra mắt xe F1). Tôi là 1 trong 2 người được ngồi vào và lái thử. Đó là cảm giác tuyệt với nhất trên thế giới. Tôi nghĩ FIA và Formula One đã có những quy định tuyệt vời cho chiếc xe năm nay. Dù cho rất khó vượt nhưng cũng rất ấn tượng khi được lái nó. Chiếc xe F1 nhanh hơn bất cứ chiếc xe nào.

Và tuần này khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về nơi tôi đã sinh ra. Tôi lớn lên ở Stevenage, mơ mộng một ngày nào đó sẽ thi đấu F1. Và tôi bây giờ là tôi mà tôi đã tưởng tưởng hồi đó. Tôi nghĩ mọi người ai cũng mơ lớn- nhưng 4 lần vô địch thế giới…4 tất nhiên có cảm xúc nhiều hơn 3. Và 4 là con số của tôi. Tôi đã có được rất nhiều ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới và tôi muốn gửi lời cám ơn đến tất cả những người hâm mộ. Rất nhiều người ở Mexico đây, có cả người Anh lẫn người Mexico. Tôi thích đến Mexico, vì thế đạt được danh hiệu trên đất Mexico, được tỏa sáng trên đất nước đã trải qua những giây phút khó khăn mấy tháng trước là điều rất đặc biệt. Tôi hi vọng nó sẽ đem đến những điều tích cực cho mọi người.

Suốt cuộc đua tôi chỉ nghĩ rằng ‘mình phải tỏa sáng, không được đầu hàng’. Tôi không bao giờ đầu hàng.Tôi nhớ lại lúc còn nhỏ, bố tôi đưa tôi đến một võ đài và một cậu bé đã đánh bại tôi. Mũi tôi đã chảy máu và tôi không muốn quay lại đó. Hôm nay ở Turn 3 cũng giống y như vậy. Tôi bị thủng lốp. Tôi có thể dễ dàng từ bỏ với lý do xảy ra sự cố như vậy, nhưng tôi nhớ lại cảm giác đó và tôi tự nhủ ‘mình không được đầu hàng, mình phải tăng tốc dù cho đang bị bỏ 40s, mình vẫn sẽ làm tất cả để đến khi mình cán đích mình có thể tự hào về bản thân’. Đó chính là tôi.

Hỏi (Ysef Harding): Một trong những phóng viên thể thao nổi tiếng nhất nước Mỹ là Horward Cosell luôn luôn nói rằng ông ấy tôn trọng Muhammad Ali ở cả trong và ngoài võ đài bởi ông ấy đang tạo ra lịch sử.. Và tôi cũng muốn nói như thế với anh. Tôi đánh giá cao việc anh tham gia môn thể thao này và rất vui được thấy những gì anh làm trên đường đua và anh đang tạo nên lịch sử trong thế hệ này.

Bây giờ tôi xin hỏi, chức vô địch thứ 4 này đã kết thành vòng tròn hoàn hảo xung quanh anh chưa? Với những gì anh đã làm, lịch sử mà anh đã tạo ra, với những sự khó khăn mà gia đinh anh đã vượt qua?

Hamilton: Chắc chắn rồi. Trong cuộc sống, trong sự hối hả hiện tại, khi bạn vượt qua những thời điểm khó khăn hay cả những thời điểm tốt đẹp, bạn tự hỏi mình nỗ lực như thế nào nữa. Bạn nên dừng lại, đi ngược lại hay rẽ trái, rẽ phải hay chọn một hướng đi khác? Tôi nghĩ rằng khi bạn thực sự đến nơi, bạn sẽ nhận ra giá trị của nó. Cách mà tôi chuẩn bị cho mùa giải này tương phản với những gì mọi người nghĩ, tôi tập luyện theo cách của mình. Mọi người nói rằng không ai có thể tự tập một mình. Tôi đi vòng quanh thế giới, làm những điều khác biệt, nhưng làm theo cách của mình, tìm ra cách nghĩ của mình.

Và ngày hôm nay, khi trở thành nhà vô địch, đứng trước rất nhiều người. Điều đó củng cố niềm tim của tôi vào bản thân mình, củng cố niềm tin của gia đinh vào tôi. Vì thế tôi tự hào về gia đinh tôi và thật sự điên rồ vì tôi đã tiếp tục điền tên Hamilton vào trong sách lịch sử. Sau này sẽ có những đứa trẻ sẽ biết đến cái tên này, đó là điều tôi tự hào nhất. Bố tôi cũng vậy. Tôi thậm chí chưa kể ra những việc bố tôi đã giúp tôi để tôi có đươc ngày hôm nay. Dù cho có bao nhiều chiến thắng, dù cho có bao nhiêu thành công, tôi có thể không bao giờ đền đáp được. Nhưng tôi đã cố và nhận lấy bằng cả 2 tay, những cơ hội mà họ đã tặng cho tôi. Và tôi biết rằng có nhiều người, nhiều đứa trẻ trên khắp thế giới đang theo dõi tôi, đang được truyền cảm hứng hay đang cố làm theo. Vì thế tôi cố gắng là tia sáng sáng nhất để chỉ lối cho họ.

Hỏi (Graham Harris): Lewis Hamilton, chúc mừng anh 4 lần vô địch thế giới. Anh nói về con số 4 ma thuật của mình. Điều đó có nghĩa là sẽ không có số 5?

Hamilton: Thực sự số 44 mới là số ma thuật của tôi nhưng còn lâu tôi mới đoạt được 44 danh hiệu. Số 4 chỉ là 1 phần thôi. Tôi thích số 4. Tôi đang tự hỏi những người ở trường cũ của tôi đang nghĩ gì. Khi tôi còn ở đó, có vài giáo viên đã nói rằng ‘con sẽ không bao giờ đạt được bất cứ thứ gì’. Vì thế tôi tự hỏi họ sẽ nghĩ gì khi thấy tôi hôm nay. Chắc chắn họ sẽ biết. Hoặc ít nhất họ cũng đọc tin buổi sáng. Tôi tự hỏi nếu họ nghĩ rằng ‘mình đã giúp đỡ thằng lỏi đó’ hay ‘con biết không, thầy rất tiếc vì những gì đã nói ra và thầy cũng trưởng thành nhờ nó’. Tôi hi vọng như thế. Tôi hi vọng họ sẽ trưởng thành nhờ vậy. Tôi hi vọng rằng với bất kỳ đứa trẻ nào mà họ đang dạy, họ hãy khuyến khích chúng hơn là dìm chúng xuống.

Nhưng yeah, 4 là số lớn. Giờ tôi muốn số 5. Tôi đã dán chặt mình với số 4, thích con số 4 nhưng tôi nghĩ chúng ta tiến từng bước một. Đó thực sự là một sự chấp nhận, đầu tiên là chấp nhận cái bạn thích, chấp nhận những người bạn làm việc chung và chấp nhận gia đinh của bạn. Nó thực sự không phải là việc bạn lắng nghe ai đó nói bạn phải làm gì. Nó hoàn toàn là việc bạn tìm ra bản ngã, giá trị trung tâm của mình. Bởi vì chúng ta đều khác nhau và chúng ta là độc nhất trên con đường của mỗi người. Chúng ta là những vì sao sáng. Không có ai trong phòng này không phải là một vì sao. Nếu bạn thấy người ngồi kế bạn là một ngôi sao sáng hơn, nó không có nghĩa rằng bạn không thể tỏa sáng như họ. Nếu không bạn cũng có thể coi đó như một niềm cảm hứng để tỏa sáng hơn.

Tôi hi vọng chức vô địch lần thứ 4, chức vô địch của một cậu bé ở Stevenage, có thể cho các anh thấy các anh thực sự có thể làm gì dù xuất phát từ đâu. Tôi hi vọng 1 ngày tôi có thể tìm ra một người tiếp bước tôi, có lẽ cậu ấy đang ở đâu ở ngoài kia.

Hỏi (Phil Duncan): Chúc mừng Lewis, anh đã làm rất tốt. Hãy quay trở lại với cuộc đua. Anh đã nói qua radio, hoặc hỏi ý kiến radio  rằng liệu Sebastian có cố ý tông vào anh hay không? Anh có nghĩ anh ta tông anh có mục đích? Anh có nghĩ Seb đã tuyệt vọng và anh sẽ nói gì với anh ta về sự cố đó?

Hamilton: Tôi sẽ nhận lấy những ý tiêu cực và gửi trả lại anh những điều tích cực. Những gì đã xảy ra thậm chí không phải là vấn đề. Hôm nay tỏa sáng là suy nghĩ lớn nhất trong đầu tôi. Bạn bị đánh ngã xuống và bạn đứng lên, tiếp tục chiến đấu quyết liệt nhất có thể. Tôi bị bỏ cách 40s và tôi không biết nhìn từ bên ngoài nó sẽ như thế nào. Nó không có tuyệt nhưng tôi không bao giờ từ bỏ. Tôi luôn chiến đấu. Tôi biết mình không thể chiến thắng cuộc đua. Nhưng tôi sẽ đua cuộc đua xuất sắc nhất có thể dù cho mình ở vị trí nào. Tôi có cảm giác vô tận khi đuổi theo một tay đua nào đó, thậm chí khi bắt kịp họ cũng rất khó vượt. Nhưng tôi thích những pha quyết đấu. Tôi cố gắng sử dụng hết kỹ năng của mình.

Sau Turn 1, tôi đã không đầu hàng. Các anh luôn tự hỏi tôi có chậm lại và lái an toàn hay không. Và tôi nghĩ tôi mình đã cân bằng được sự quyết liệt của mình ở góc cua 1 2 3. Tôi nghĩ mình không quá quyết liệt trong pha đó, tôi không có khóa bánh. Tôi không có phạm sai lầm nào cả. Điều đó làm tôi vui. Một cách tự nhiên, khi chịu những áp lực tôi có thể đã làm quá lên hay ít đi. Tôi đã ngạc nhiên vì bị tông, tôi cảm thấy mình đã để đủ khoảng trống vì thế tôi tự hỏi tại sao anh chàng phía sau, người mà tôi đang phải chiến đấu, lại tông tôi. Tất nhiên, chúng tôi là những tay đua đỉnh cao, anh ta cũng 4 lần vô địch, không có dễ dàng tông người khác. Nhưng giữa đống lộn xộn, rất dễ xảy ra va chạm. Vì thôi tôi thực sự không quan tâm và tôi không thích phân tích tình huống đó. Tôi thích được đua với Sebastian, được đua với tay đua 4 lần vô địch.

Hôm nay tôi có một cuộc đấu với Fernando. Tôi đã nghĩ ‘M*K*, sẽ khó khăn đây.’ Rồi tôi cứ đến rồi lui, đến rồi lui. Tôi sẽ chờ cho anh ta có được động cơ tốt, bởi vì chiếc xe chiếc xe của anh ấy rất tốt ở các mặt khác. Tôi thực sự hi vọng điều đó cho Mclaren. Vì như tôi đã nói, Mclaren luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. Tôi thực sự hi vọng năm sau họ sẽ mạnh hơn. Tôi hi vọng họ sẽ có động cơ mạnh và chiếc xe mạnh. Fernando là một con rận khó chịu, một cái bánh quy khó ăn. Tôi thích dùng từ như vậy. Tôi vui vì cuộc đấu nhỏ với anh ta và tôi hi vọng sẽ có nhiều lần như thế.

Hỏi (Rebecca Clancy): Chúc mừng Lewis, anh bây giờ là tay đua người Anh thành công nhất, anh đứng một mình với 4 chức vô địch. Liệu có điều gì khiến anh có thể ngoảnh lại? Điều này có ý nghĩa gì với anh?

Hamilton: Tôi nghĩ tại thời điểm này nó hơi xa tầm với. Tôi thích việc mình được đứng ở vị trí đó. Nó không chỉ là… Nó không chỉ phát sinh ở thời điểm này. Nó thường xuyên xảy ra khi bạn giành ngôi vô địch. Tât nhiên, bạn thấy đầy năng lượng từ những người xung quanh và bạn đang như đang cưỡi trên 9 tầng mây nhưng thật sự khó mà…phải mất một ít thời gian để thực sự làm quen. Nhưng khi tôi nghĩ về tất cả những gì đã xảy ra trong năm nay, trong 2 năm nay, mọi thứ đã được sắp đặt đúng vị trí để tạo ra kết quả tôi có được ngày hôm nay. Tôi sẽ không ngồi đây mà ko có… trong khi tôi ngồi đây một mình, có hàng ngàn người sau lưng tôi, đã nâng đỡ tôi, đã tạo ra một cỗ mày mà tôi có thể trình diễn tài năng và kỹ thuật của mình. Vì thế tôi rất tri ân họ. Tôi tự hỏi có bao nhiêu người ở đây đã từng nghĩ việc tôi gia nhập Mercedes là một quyết định tồi tệ không. Tất nhiên phải mất nhiều năm để bạn thay đổi suy nghĩ. Nhưng nó có tuyệt không? Nó có tuyệt không khi thấy có người đã chấp nhận rủi ro như tôi và có được thành quả thế này? Tôi thực sự hạnh phúc và tự hào có mọi người đã giúp tôi đạt được và tôi đang hướng đến tương lai.

Hỏi (Micheal Schmidt): Chúc mừng. Năm nay đã có cuộc đấu khó khăn với Ferrari và chiếc xe của anh thì lúc lên lúc xuống. Thỉnh thoảng anh không có chiếc xe xuất sắc nhất trên đường đua. Nói chung lại, trên quan điểm thể thao, anh  nghĩ đâu là giá trị lớn nhất của chức vô địch này? Anh có phải căng sức hơn 3 lần trước kia không?

Hamilton: Tôi nghĩ lần nào cũng rất khó, và rất khác nhau. Tất nhiên, nếu bạn nhìn lại năm 2015, độ ổn định của chiếc xe rất tốt và chức vô địch đến theo cách khác. Cá nhân tôi nghĩ mỗi chức vô địch đều đặt ra những thách thức cho trình độ của bản thân. Nhưng cuộc đua năm nay diễn ra đúng theo ý muốn của tôi, giống như năm 2008, lúc mà bạn cạnh tranh với 1 đội khác, 1 đội đua lịch sử mà Michael Schumacher từng đua và chiến thắng. Ferrari màu đỏ, màu đỏ là màu tôi yêu thích. Vì thế nó là một chiếc xe đẹp ở trên đường đua. Nhưng phải chiến đấu với nó bằng 1 thanh kiếm bạc thì thật… anh biết đấy, họ là thanh gươm huyền thoại. Tôi thực sự tự hào vì đã chiến đấu với 1 tay đua 4 lần vô địch thế giới, một nhà vô địch đã chứng tỏ mình với thế giới những kỹ năng điêu luyện của mình. và đội đua chúng tôi cũng biết cách đoạt ngôi vô địch, cũng có khả năng phát huy tối đa năng lực của nhân viên, để chiến đấu với họ.

Đó là điều mà mọi giải đấu cần và tôi hi vọng nhiều giải đấu nữa sẽ có những cuộc cạnh tranh quyết liệt giống như giải này. Tôi nghĩ mỗi năm sẽ có những vấn đề như… độ ổn định luôn là 1 thách thức lớn. Cám ơn đội đua nhưng được chiến đấu với đội đua khác là điều mà chúng tôi mong đợi. Tôi nghĩ F1 muôn thấy điều đó. Tôi nhớ khi mình lớn lên và theo dõi F1 trên TV, đó là những gì tôi muốn thấy. Vì thế tôi rất lấy làm tiếc vì mấy năm vừa qua đã không diễn ra một cách hấp dẫn nhất cho các bạn nhưng tôi hi vọng năm sau sẽ hào hứng hơn.

#cungtuy

Tin tức Tin tức trước đó:

Tin tức Tin tức trước đó: