John Elkann-chủ tịch mới của đội đua Scuderia Ferrari là ai

john-elkann

Sự ra đi đột ngột của Sergio Marchionne đã buộc John Elkann tạm thời đảm đương chức vụ Chủ tịch của Ferrari. Vậy ông là ai?

John Philip Jacob Elkann, sinh năm 1976, là một thương nhân người Mỹ (sinh ra ở New York)-có cả quốc tịch Italia. Lý do mẹ ông là Margherita Agnelli một người Italia và bố là Alain Elkann, một nhà báo người Mỹ.

Nhắc đến tên mẹ của Elkann thì chắc hẳn nhiều người đã đoán được gia thế của vị thương nhân này. Đúng vậy, ông là thành viên của gia tộc Agnelli-gia tộc sáng lập tập đoàn xe hơi khổng lồ FIAT (nay là FIAT Crysler sau khi FIAT mua lại Crysler hồi năm 2014).

Elkann đã lập gia đình với Lavinia Borromeo vào năm 2004. Họ đã có với nhau 3 người con- hai trai một gái.

Mặc dù chỉ là dòng ngoại, nhưng với những phẩm chất xuất chúng, Elkann được ông ngoại mình là Gianni Agnelli chỉ định làm người thừa kế của gia tộc, giữ vị trí chủ tịch của công ty đầu tư tài chính Exor. Đây là công ty mà gia tộc Agnelli sở hữu quyền chi phối, những thương vụ đầu tư của gia tộc Agnelli đều thông qua Exor.

Exor hiện sở hữu 30% lượng cổ phiếu của FIAT và Elkann chính thức tiếp quản chức vụ Chủ tịch của FIAT từ năm 2010.

Trước đó, khi còn là Phó chủ tịch FIAT (thời mà FIAT còn kiểm soát Ferrari) ông đã ủng hộ việc bổ nhiệm Sergio Marchionne làm CEO của FIAT hồi năm 2004, sau đó tiếp tục bổ nhiệm ông này là CEO của Ferrari vào cuối năm 2014.

Bộ đôi này tiếp tục hợp tác rất ăn ý cho đến tận khi Marchionne qua đời.

Về mặt tổ chức thì Ferrari đã tách khỏi FIAT từ năm 2016 nhưng thực tế Exor (đứng sau là gia đình Agnelli) vẫn đang là cổ đông lớn nhất của Ferrari (khoảng 22%). Do đó sau khi Marchionne qua đời, Elkann mới có tư cách tiếp quản chức vụ chủ tịch kiêm CEO của đội đua này.

Một thông tin thú vị khác, Exor chính là công ty nắm quyền kiểm soát CLB bóng đá nổi tiếng Juventus FC. Chủ tịch hiện tại của Juventus là Andrea Agnelli, bằng tuổi nhưng ở vai chú họ của Elkann.

Năm 2021, tạp chí Forbes ước tính tài sản của Elkann khoảng 2 tỷ USD.

Nguồn: tổng hợp, wikipedia

>>Chủ đề: Ferrari, john elkann,

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "John Elkann-chủ tịch mới của đội đua Scuderia Ferrari là ai". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Tin đua xe
    Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

    Arai Rx-7 Pedrosa 26

    Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....