Chủ đề: F1 2023     michael andretti     Mỹ

Nhà Andretti méo mặt, các đội đua muốn tăng khoản phí chống pha loãng lên 600 triệu USD

icon
Đơn thành lập đội đua F1 của Michael Andretti vẫn chưa được phê duyệt

Đơn thành lập đội đua F1 của Michael Andretti vẫn chưa được phê duyệt

Có người cha từng là tay đua vô địch F1, song có lẽ Michael Andretti không ngờ ước mơ thành lập đội đua F1 của ông lại chông gai đến như vậy.

Ban đầu do không thể kham nổi khoản phí chống pha loãng trị giá 200 triệu USD, Andretti đã phải nhờ đến sự trợ giúp của tập đoàn General Motors (thông qua Cadillac). Đến thời điểm này, chưa rõ ‘lá đơn xin gia nhập’ của Andretti đang nằm ở bộ phận nào, thì đã nghe phong phanh các đội đua F1 muốn tăng khoản phí chông pha loãng lên mức 600 triệu USD, thậm chí có thể cao hơn.

Lý do là mốc 200 triệu USD được thiết lập từ cách đây 3 năm, thời điểm kinh tế thế giới còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Bây giờ thời thế đã khác, nên số tiền chống pha loãng cũng phải được update lại.

Thông tin này chắc chắn khiến cho cha-con nhà Andretti ăn ngủ không yên. Buộc họ phải mau chóng tìm cách ‘xoay’ 200 triệu USD để hoàn tất hồ sơ, trước khi bị tăng phí.

Phí chống pha loãng được quy định trong bản thỏa thuận Concorde lần thứ 8 (thời hạn 2021-2025) sau sự kiện gia đình Williams do khó khăn tài chính mà phải bán đội đua Williams cho tập đoàn Dorilton Capital với giá rẻ (khoảng 180 triệu USD).

Về lý thuyết thì khoản phí chống pha loãng sẽ bảo vệ được giá trị của các đội đua cũ. Bởi nếu không muốn đóng tiền phí chống pha loãng thì Andretti có thể làm theo cách của Dorilton Capital, tức là tìm cách mua một đội đua cũ nào đó. Lúc này thì các ông chủ cũ, biết rằng, họ có thể bán đội đua của mình với giá tối thiểu là 200 triệu USD.

Nhưng trên thực tế, hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp chủ cũ cần tiền thì họ có thể chấp nhận bán rẻ để bán nhanh như Williams.

Cho nên một mục đích khác của khoản phí chống pha loãng này là để ngăn chặn âm mưu ‘đánh nhanh rút gọn’. Nghĩa là việc các đội đua mới chỉ hoạt động ít năm rồi giải thể (hoặc bán cho người khác). Trong thời gian hoạt động thì họ vẫn được hưởng những khoản ăn chia lợi nhuận của F1 dù chưa có đóng góp gì nhiều cho môn thể thao này.

Nhiều người cho rằng động lực thành lập đội đua F1 của gia tộc Andretti là để đón làn sóng F1 đổ bộ thị trường Mỹ. Ai cũng đã biết năm nay F1 tổ chức 3 chặng đua ở quốc gia này, đặc biệt có một chặng đua ở đế chế bài bạc Las Vegas. Mức độ xa hoa của chặng đua Las Vegas chắc chắn không hề kém Monaco ở Châu Âu hay Singapore ở Châu Á.

#Nguồn: Motorsport

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Nhà Andretti méo mặt, các đội đua muốn tăng khoản phí chống pha loãng lên 600 triệu USD". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin