Chủ đề: Giro D'Italia     uci world tour     xe đạp

Những thông tin thú vị trước Giro d’Italia 2015

icon

Nairo Quintana với chức vô địch năm 2014

-Giro d’Italia là nguyên văn tiếng Ý tương ứng với tiếng Anh là Tour of Italy.

-Đây là lần thứ 98 Giro ‘d Italia được tổ chức. Lần đầu tiên là vào năm 1909. Giải đấu 2 lần bị hoãn do 2 cuộc chiến tranh thế giới.

-Cùng với Tour de France (Phát) và Vuelta a Espana (Tây Ban Nha); đây là 3 giải đua được gọi là Grand Tour. Ở kỷ nguyên hiện đại, ba Grand Tour  này thường tổ chức 21 chặng đua.

-Mặc dù lộ trình có sự thay đổi hàng năm nhưng giải đua thường xuyên được thiết kế để leo dãy núi Alps-khu vực Dolomites và kết thúc ở thành phố Milan.

-Có 11 lần Giro d’Italia xuất phát từ bên ngoài nước Ý. Lần gần đây nhất năm 2014, chặng đua được xuất phát ở… Bắc Ailen. Còn lần sau năm 2016, chặng đua xuất phát ở Hà Lan. (Những quốc gia này đều không có biên giới chung với Italia).

-Italia chính là quốc gia số lần vô địch nhiều nhất với 68 lần, bỏ xa quốc gia vô địch nhiều thứ 2 là Bỉ (7 lần); Lần gần đây nhất một tay đua Italia vô địch trên quê hương là Vicenzo Nibali năm 2013;

-Chiếc áo giành cho tay đua vô địch là áo chiếc áo màu hồng. Tay đua mặc áo hồng chung cuộc nhiều lần nhất là Alfredo Binda (Italia); Fausto Coppi (Italia) và Eddy Merckx (Bỉ) với 5 lần vô địch;

-Chiếc áo giành cho vua nướt rút là chiếc áo màu xanh dương. Tay đua nước rút tốt nhất trong lịch sử Giro D’Italia là Francesco Moser (Italia-4 lần mặc áo xanh chung cuộc).

-Chiếc áo giành cho vua leo núi là chiếc áo màu đỏ. Chiếc áo này được trao lần đầu năm 1933. (Từ khi có giải này thì để vô địch chung cuộc thường tay đua phải có thành tích leo núi tốt). Tay đua vô địch leo núi nhiều nhất là Gino Bartali (Italia-7 lần).

-Chiếc áo giành cho tay đua trẻ xuất sắc nhất là chiếc áo trắng. Giải này được trao lần đầu năm 1976. Có giai đoạn từ 1995 đến 2006 giải này không được trao.

-Chỉ duy nhất một lần một tay đua mặc được 3 chiếc áo hồng, đỏ, xanh chung cuộc, đó là Eddy Merckx (Bỉ năm 1968)

-Giải đua năm 1975 có 2 tay đua đoạt áo xanh chung cuộc đó là 2 tay đua người Tây Ban Nha Francisco Galdos và Andres Oliva.

-Có 11 lần tay đua vô địch cũng là tay đua leo núi xuất sắc nhất; lần gần đây nhất là Michele Scarponi (Italia 2011)

-Có 12 lần tay đua vô địch cũng là tay đua nước rút tốt nhất; lần gần đây nhất là Marco Pantani (Italia 1998) nhưng có tới 9 lần ở thời kỳ chưa có trao giải tay đua leo núi xuất sắc nhất.

-Có 2 lần tay đua vô địch cũng là tay đua trẻ xuất sắc nhất là Evgeni Berzin (Nga 1994) và Nairo Quintana (Colombia 2014)

-cungtuy tổng hợp-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Những thông tin thú vị trước Giro d’Italia 2015". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin