Chủ đề: sauber

Phỏng vấn Monisha Kaltenborn về sự trẻ hóa ở Sauber

icon

Mùa giải năm ngoái là mùa giải tồi tệ nhất trong lịch sử đội đua Sauber khi họ không ghi được 1 điểm nào. Tuy nhiên mọi thứ hoàn toàn khác trong năm 2015: Xe tốt hơn, động cơ Ferrari mạnh hơn, hai tay đua mới trẻ hơn… đã đem lại 19 điểm cho đội đua này. Nữ chủ tịch đội đua này Monisha Kaltenborn chia sẻ trên trang formula1.com về những chuyển biến của đội đua này.

Hỏi: Monisha, một sự kỳ diệu đã xảy ra: từ 0 điểm trong mùa giải 2014 và bây giờ là vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng đội đua. Mọi việc đã diễn ra như thế nào?

Kaltenborn: Điều kỳ diệu dường như không xảy ra ở F1. Những gì chúng tôi đạt được bây giờ là kết quả của sự lao động chăm chỉ, rất nhiều sự chịu đựng, nhẫn nại và nhiều động lực. 2014 là một ngoại lệ buồn trong lịch sử của đội đua và tất nhiên đó không phải là dấu ấn của đội đua- do đó so sánh với mùa giải 2014 là chưa công bằng.

Hỏi: Nhưng vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng thì …

Kaltenborn: … nhưng chúng ta mới chỉ hoàn thành 4 chặng đua. Chúng ta chưa nên cường điệu vị trí xếp hạng hiện tại. Chúng tôi đang xếp trên các đội có nhiều nguồn lực để phát triển hơn và chúng tôi chắc chắn bị giới hạn trong vấn đề này. Nhưng tất nhiên, chúng tôi hạnh phúc và nhận thức được mình đang ở đâu.

Hỏi: Bà đã nói chiếc xe năm ngoái không phải là một trong những chiếc xe tốt mà Sauber từng chế tạo. Bà đánh giá chiếc C34 như thế nào?

Kaltenborn: Những gói nân cấp năm ngoái nói chung không hiệu quả. Bản thân chiếc xe không tệ như thế nhưng cũng không phải là chiếc xe tốt nhất mà chúng tôi tạo ra. Với chiếc xe năm 2015, chúng tôi có nhiều tiềm năng hơn, và chúng tôi không ở quá xa vị trí mà chúng tôi muốn. Góp một phần trong thành quả hiện tại của chúng tôi là động cơ- động cơ đã được cải tiến đáng kể. Nhà cung cấp động cơ đã thực hiện một công việc tuyệt với. Do đó kết hợp một chiếc xe tốt và động cơ cải tiến vá bạn có được một gói nâng cấp tốt hơn.

Hỏi: Ferrari đã có một bước tiến dài. Hầu như mọi sự thua kém về tốc độ năm ngoái đều đã bị san lấp. Có phải Sauber đã cộng tác chặt chẽ hơn với Ferrari trong năm nay để giúp đội đua chạy tốt hơn?

Kaltenborn: Không hẳn. Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác lâu dài với họ và tất nhiên thành tích của chúng tôi lên hay xuống khá tương quan với họ, nhưng về cơ bản không có gì thay đổi trong mối quan hệ hợp tác này.

Hỏi: Mùa này Sauber đã khá mạo hiểm trong việc chọn tay đua. Một rookie và một mới chỉ có 1 năm kinh nghiệm ở một đội đua nhóm dưới. Bà chắc hẳn chưa bao giờ nghĩ rằng đây là quyết định đúng..,

Kaltenborn: Tôi nghĩ với những luật lệ khó khăn trước đây thì có 2 tay đua kinh nghiệm là tốt, hoặc ít ra là kết hợp một tay đua có kinh nghiệm và một tay đua rookie- nhưng tát cả những luật lệ này bây giờ không còn áp dụng nữa. Chúng ta đã thấy năm ngoái các tay đua có kinh nghiệp phản ứng với chiếc xe như thế nào. Thật khó nói liệu chiếc xe hiện tại có dễ lái hơn không, nhưng tất nhiên chúng tôi thấy họ cần sự thích nghi, và một vài tay đua ít kinh nghiệm hơn dường như còn thích nghi nhanh hơn với những chiếc xe này. Chúng tôi chọn sự thay đổi- và đúng, đây là một quyết định đúng đắn.

Hỏi: Bà có thể nói gì về 2 tay đua trẻ của mình?

Kaltenborn: Về tính cách họ rất khác nhau. Nam Mỹ và Bắc Âu là hai thế giới khác biệt. Nhưng cả hai đều rất tài năng và có động lực. Thậm chí họ còn có những cách tiếp cận khác nhau, mức độ và chất lượng các phản hồi của họ rất dễ để so sánh. Và điều mới hoàn toàn là thái độ của họ. Họ đều rất háo hức làm việc.

Hỏi: Felipe Nasr hiện tại đang đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng cá nhân và là tay đua rookie đua tốt nhất. Có bao giờ bà nghĩ anh ấy là một phát hiện mới?

Kaltenborn: Các tay đua rookie luôn đem đến những điều ngạc nhiên. Nhưng chúng tôi đã quan sát Felipe một thời gian vừa đủ lâu, và đúng, cậu ấy cũng có những lúc lên và xuống trong sự nghiệp của mình. Ấn tượng chung là luôn luôn có những tiềm năng và nhiệm vụ của chúng tôi là khai thác nó. Chúng tôi đã thực hiện thành công với nhiều tay đua khác, vì thế tôi nghĩ chúng tôi có thể khai thác tốt tiềm năng của cậu ấy. Đó cũng là cách chúng tôi làm việc với Marcus. Hãy nhìn vào sự tự tin của cậu ấy. Điều quan trọng là môi trường chúng ta tạo cho các tay đua.

Hỏi: Những phẩm chất nào bà đã truyền đạt cho mỗi người họ?

Kaltenborn: Họ là các tay đua chuyên nghiệp. Một người khá trầm tính, người kia thì sôi nổi hơn nhưng bạn có thể cảm nhận chất đua xe trong họ. Họ đều chiến đấu vì bản thân và vì đội đua. Họ đều là thành viên của đôi. Họ đã đem lại cho đội đua một sinh khí mới.

Hỏi: Điều gì đang ẩn giấu trong họ? gien chiến thắng? gien vô địch?

Kaltenborn: Họ là các tay đua chuyên nghiệp- và đây là điều bạn cần trước tiên ở các tay đua. Tôi nghĩ không có ai trong số các tay đua muốn là người thứ 2 xuất sắc nhất. Không ai biết được họ sẽ đạt được những gì, nhưng về cơ bản đó là phẩm chất mà chúng tôi cần.

Hỏi: Có rất nhiều điều để nói về việc thay đổi luật năm 2017. Sauber đứng ở đâu trong các cuộc thảo luận này?

Kaltenborn: Mọi người sẽ đồng ý rằng F1 sẽ phải giảm những ưu thế công nghệ. Chúng ta đồng ý rằng động cơ là chi phí chính, nhưng chúng tôi thật sự không bao giờ muốn trở lại thời kỳ mà giá cả động cơ quá đắt. Vấn đề bao quát nhất làm to mọi chuyện lên là có khoảng cách quá lớn giữa các động cơ khác nhau- và một cái đã thống trị cuộc chơi. Các chủ đề đang được thảo luận rất thú vị. Chủ yếu là phải có sự tương đồng các động cơ. Bạn cũng nên lắng nghe ý kiến người hâm mộ. Dù cho bạn nghĩ tiếng ồn động cơ có liên quan gì hay không, bất cứ vấn đề gì được nêu ra bởi người hâm mộ, và nếu có cơ hội thay đổi- thì hãy lắng nghe họ và tìm hiểu họ cần gì và hãy xem nó có khả thi không.

Hỏi: Khi không có vị trí tốt trên bảng xếp hạng thì rất khó để thu hút nhà tài trợ. Liệu sự trỗi dậy bất ngời của đội sẽ giúp giải quyết tình huống này?

Kaltenborn: Điều này tất nhiên sẽ dễ dàng hơn để thu hút tài trợ, nhưng để đạt được những hợp đồng mới vẫn rất khó. Tất nhiên, điều quan trọng là với một kết quả tốt bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn- bạn thu hút sự chú ý và thời gian của họ, nhưng môi trường kinh tế hiện tại vẫn rất khó khăn. Tất nhiên thông thường thì những kết quả tốt đẹp sẽ làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

Hỏi: Có vẻ rất khó khăn để giữ vị trí thứ 5. Bà dự đoán Sauber sẽ đạt vị tri nào?

Kaltenborn: Điều duy nhất mà tôi có thể nói là chắc chắn chúng tôi không tụt xuống nhóm dưới trên bảng xếp hạng. Còn những điều khác thì-Hãy chờ xem- Tôi không muốn đưa ra các dự đoán.

-lược dich-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Phỏng vấn Monisha Kaltenborn về sự trẻ hóa ở Sauber". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin