Practice và các từ liên quan

Practice và các từ liên quan Practice hay Free Practice, viết tắt là FP: Phiên đua thử tự do, là một phiên đua trong một chặng đua chính thức-Race (Cần phân biệt với Phiên thử xe-Testing là phiên đua không nằm trong một chặng đua chính thức). Các đội đua thường sử dụng phiên Practice […]

Practice và các từ liên quan

Practice hay Free Practice, viết tắt là FP: Phiên đua thử tự do, là một phiên đua trong một chặng đua chính thức-Race

(Cần phân biệt với Phiên thử xe-Testing là phiên đua không nằm trong một chặng đua chính thức).

Các đội đua thường sử dụng phiên Practice này để thử xe, thử lốp (Test), còn các tay đua thì để tập luyện làm quen đường.

Tham gia các phiên Practice có thể là tay đua chính thức (Official Rider), tay đua trẻ (Young rider) hoặc tay đua thử xe (Test Rider)

Tùy theo mỗi giải đua mà có cách tổ chức đua thử khác nhau.

Ở F1, phiên đua thử được chia ra làm 3 phiên nhỏ hơn. Gọi là FP1, FP2, FP3. Kết quả ở các phiên đua này không ảnh hưởng đến kết quả chặng đua (luật 2019).

Ở MotoGP, phiên đua thử được chia ra làm 5 phiên nhỏ hơn là FP1, FP2, FP3, FP4 và Warm-up. Theo luật 2019, kết quả tổng hợp của 3 phiên FP1, FP2, FP3 sẽ xác định 10 tay đua được vào thẳng Q2.

Các tay đua cũng thường gọi Fp1 là buổi đua sáng thứ Sáu (Friday Morning) vì nó thường được diễn ra vào buổi sáng thứ Sáu.

Tương tự: FP2 là buổi đua chiều thứ Sáu (Friday Afternoon), FP3 là buổi đua sáng thứ Bảy (Saturday Morning) v.v..

Ngoài ra, ở các phiên Practice chúng ta thường nghe nói đến các thuật ngữ sau:

Short-run: Lượt chạy ngắn, chạy nước rút. Tức là các tay đua chỉ chạy liên tục ít vòng. Chủ yếu để tập đua phân hạng và đo tốc độ tối đa của chiếc xe. Ở các lượt chạy ngắn các tay đua thường sử dụng công suất động cơ tối đa, xăng nhẹ và lốp mới nên có tốc độ rất cao. Thường thì kết quả của các phiên Practice là kết quả của Short-run.

Long-run: Chạy đường dài, chạy bền. Tức là các tay đua chạy nhiều vòng liên tục, để đo tốc độ đua chính thức. Tốc độ long-run thấp hơn tốc độ short-run nên không hiển thị trên bảng kết quả của buổi đua đó. Chúng ta chỉ có thể thấy được kết quả Long-run ở các báo cáo chi tiết, hoặc tự thống kê nếu trực tiếp xem.

Race Simulator: Đua giả định, tức là các tay đua sẽ thực hiện chạy liên tục số vòng bằng với một cuộc đua chính thức.

Upgrade: Nâng cấp. Nghĩa là thay mới hoàn toàn một thiết bị, bộ phận nào đó. Thiết bị, bộ phận mới được nâng cấp, cải tiến so với thiết bị bộ phận cũ.

Change: Thay mới. Do bộ phận thiết bị cũ bị hỏng hoặc hết thời gian sử dụng. Các đội đua sẽ thay bộ phận mới giống y như cũ, hoặc dùng phiên bản trước đó.

Change setting: Điều chỉnh các thiết lập. Mỗi bộ phận, thiết bị của xe đều có nhiều chế độ hoạt động khác nhau. Các đội đua sử dụng phiên Practice đều tìm ra chế độ hoạt động tối ưu nhất.

(Tiếp tục cập nhật)

#curtis

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Practice và các từ liên quan", mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên thethaotocdo.vn:

Chủ đề: