Top 10 Grand prix lạ lẫm

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

20 tuổi 266 ngày

Tay đua trẻ nhất vô địch MotoGP (Marc Marquez-vô địch mùa giải 2013)

Trong lịch sử, F1 đã từng tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau. Thử điểm xem các Grand Prix sau có gì thú vị.

1/ Indianapolis 500 (1950-1960)

Trong thời kỳ đầu của F1, có lẽ để “tiết kiệm” 1 chặng đua ở Mỹ, các nhà tổ chức F1 đã thuyết phục thành công những nhà tổ chức Indy500 cho mượn cuộc đua này làm 1 cuộc đua F1 ở Mỹ. Kết quả là không 1 tay đua F1 nào tham gia cuộc đua này (trừ năm 1952 Alberto Ascari tham gia Indy500 nhưng sớm bỏ cuộc vì hỏng xe). Nhưng phải đến năm 1961, F1 mới quyết định tạm biệt Indy500.

Do đó có lẽ cũng không cần nêu ra những người chiến thắng chặng đua F1 Indianapolis 500 này.

2,3,4,5/ Các chặng đua ở Mỹ

Hoa Kỳ luôn là vùng đất trong mơ của những kẻ khai phá. Dù ở đây F1 chưa bao giờ có thể qua mặt được Indy và Nascar. Ngay cả Grand Prix chính thống là USGP cũng thường xuyên gián đoạn việc tổ chức.

Nhưng ở những năm 80 của thế kỷ trước, F1 có một cuộc tổng tấn công vào Hoa Kỳ bằng việc tổ chức 4 Grandprix khác nhau ở đây. Do tên Grand prix nước Mỹ đã thuộc về 1 chặng đua khác nên những chặng đua này phải mang tên của thành phố tổ chức (Dallas; Detroit) hay cao hơn 1 tý là GP Miền Tây nước Mỹ ở California, còn không thì mang tên 1 khách sạn (Khách sạn Caesars Palace ở Nevada).

Nhưng như đã nói ở trên, F1 đã thất bại trong đợt tấn công này. Hiện tại F1 đang thuộc về 1 tập đoàn của Mỹ là Liberty Media, rất có thể sẽ có 1 cuộc phản công tiếp theo vào Mỹ trong các năm tới.

Những tay đua chiến thắng các chặng đua này:

United States Grand Prix West (1976-1983): Clay Regazzoni, Mario Andretti, Carlos Rautemann, Gilles Villeneuve, Nelson Piquet, Alan Jones, Niki Lauda và John Watson.

Caesars Palace Grand Prix (1981-1982): Michele Alboreto và Alan Jones

Detroit Grand Prix (1982-1988): John Watson, Michele Alboreto, Nelson Piquet, Keke Rosberg và Ayrton Senna (3 lần)

Dallas Grand Prix (1 lần; 1984): Keke Rosberg

dallas gp

6/ Pescara Grand Prix (1957)

Italia là quốc gia đầu tiên đăng cai 2 chặng đua trong vòng 1 năm. Đó là GP nước Ý và GP Pescara. Pescara là 1 tỉnh nằm ở miền Trung Italia. Nhưng GP Pescara này chỉ được tổ chức 1 lần duy nhất. Chiến thắng thuộc về Stirling Moss.

7/ Maroc Grand Prix (1958)

GP Maroc là chặng đua F1 đầu tiên được tổ chức ở Châu Phi. Nhưng nó chỉ được tổ chức 1 lần duy nhất ở thành phố nổi tiếng Casablanca trước khi biến mất vinh viễn. Và tay đua đầu tiên chinh phục Phi Châu vẫn lại là Stirling Moss.

8/ Swiss Grand Prix (1982)

swiss gp

Thực ra không có điều gì quá bất thường với GP Thụy Sĩ. Đất nước này đã tổ chức F1 từ những năm đầu tiên (1950-1954) ở trường đua Bremgarten. Đến tận năm 1982, đất nước đồng hồ mới lại tổ chức 1 cuộc đua F1 nhưng điều lạ lẫm là họ phải “mượn” trường đua Dijon ở Pháp để tổ chức. Tất nhiên với các đăng cai khó hiểu như vậy, đó cũng là GP Thụy Sĩ cuối cùng cho đến nay. Người chiến thắng GP Thụy Sĩ trên đất Pháp lúc đó là Keke Rosberg.

9/ Pacific Grand Prix (1994-1995)

pacific gp

Cũng giống như Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng là 1 vùng đất đầy tiềm năng của các ông chủ F1. Rút kinh nghiệm việc đặt tên các tỉnh thành cho GP, các quan chức F1 sáng tạo ra cái tên khá kêu GP Thái Bình Dương (ở trường đua Tanaka International Aida). Nhưng chặng đua này nhanh chóng bị dẹp chỉ sau 2 lần tổ chức. Chiến thắng trong cả 2 lần đó là Michael Schumacher.

10/ European Grand Prix (2016)

european gp

Tên gọi GP Châu Âu vốn để tôn vinh tinh thần đoàn kết của các quốc gia trong khối liên minh châu Âu. Nhưng số phận của chăng đua này cũng không suôn sẻ cho lắm vì liên tục bị ngắt quãng. Trong lịch sử nó thường được tổ chức ở các quốc gia châu Âu như Anh, Đức, Tây Ban Nha. Nhưng đến năm 2016, khi không có quốc gia châu Âu nào hào hứng với GP này (cùng lúc đó là các phong trào ly khai ở Châu Âu ngày 1 mạnh mẽ) thì F1 đành mang nó đến Azerbaijan (1 quốc gia chưa gia nhập EU và có lãnh thổ thuộc về châu Á). Và nó cũng chỉ được tổ chức thêm 1 mùa trước khi trả lại tên gọi cho quốc gia đăng cai. Chiến thắng cuộc đua này là Nico Rosberg.

#cungtuy

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

GP Thổ Nhĩ Kỳ 2011

" Sebastian Vettel va chạm với đồng đội Mark Webber khi cả 2 đang dẫn đầu "