Top 12 tay đua người Úc giành được chiến thắng ở MotoGP

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

53 tuổi 22 ngày

Luigi Fagioli chiến thắng F1 Pháp năm 1951 khi 53 tuổi 22 ngày. Lập thành tích là tay đua già nhất có thể chiến thắng F1.

Cuối tuần qua là một ngày đầy cảm xúc và tự hào với Jack Miller (Marc VDS Racing team) vì lần cuối cùng người ta thấy một tay đua của đội vệ tinh về nhất chặng là cách đây đúng một thập kỉ (Toni Ellias) và hơn hết là sau thời của Casey Stoner, tay đua 21 tuổi này là người đầu tiên khiến nước Úc một lần nữa được vinh danh trên bản đồ của MotoGP. Cùng điểm lại top 12 tay đua đến từ xứ sở chuột túi từng giành chiến thắng chặng trong lịch sử MotoGP.

1. Mick Doohan: 51 chiến thắng

mick doohan

Mick Doohan

Nếu nhìn vào con số trên thì không cần tranh cãi Mick Doohan chính là tay đua người Úc thành công nhất, đây là thành tích ông đạt được trong 10 mùa giải đua ở hạng 500cc và đạt được 5 chức vô địch thế giới liên tiếp (1994 – 1998).

2. Casey Stoner: 38 chiến thắng

casey-stoner

Casey Stoner

Trong kỉ nguyên mới của MotoGP, cho đến lúc này thì cái tên nổi bật nhất của đua xe nước Úc chính là Casey Stoner,  2 chức vô địch thế giới anh giành được trong sự nghiệp là ở hai đội đua khác nhau. Đáng tiếc tay đua này đã sớm giải nghệ ở tuổi 27 và bây giờ chỉ tham gia vào đua xe ở vai trò test rider.

3. Wayne Gardner: 18 chiến thắng

wayne-gardner

Wayne Gardner

Gardner lái những chiếc xe 500cc mà ở thời đó được coi là rất khó điều khiển. 7 trong số 18 chiến thắng ở hạng 500cc đã giúp ông giành cúp vô địch của mùa giải năm 1987. Cùng với Doohan và Stoner thì ông là một đại diện ưu tú của nước Úc được ghi tên trong bảo tàng danh dự của MotoGP.

4. Garry McCoy, Daryl Beattie và Jack Findlay: 3 chiến thắng

1995-Daryl-Beattie

Daryl Beattie

Cả 3 chiến thắng của McCoy đều trong năm 2000. Trong khi đó 2 trong số 3 lần nhất chặng của Beattie là vào năm 1995 giúp anh về nhì trong cả mùa này và cũng là thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của ông. Cuối cùng là Findlay, có 3 lần thắng chặng vào các năm 1971, 1973 và 1977. Các thắng lợi mà Beattie và Findlay giành được đều là khi đua trên xe của Suzuki.

5. Chris Vermeulen, Troy Bayliss, Kevin Magee, Jack Ahearn , Ken Kavanagh và Jack Miller : 1 chiến thắng

troy_bayliss_after_the_win_by_buffaloo99

Troy Bayliss

Chiến thắng duy nhất của Chris Vermeulen cũng  giống như trường hợp của Jack Miller, khi đó anh phải  đua trên đường đua ướt ở chặng Le Mans năm 2007 và xuất phát  từ vị trí thứ 12 trên grid.  Sau đó anh có thêm được vài lần đứng trên podium của mùa giải và nhờ vậy được gia hạn hợp đồng với Suzuki trong 2 năm tiếp theo.

Troy Bayliss về nhất ở chặng Valencia 2006, đáng chú ý là khi đó anh tham gia với tư cách 1 tay đua wildcard của đội Ducati (vì những thành tích ấn tượng tại giải Superbike và trước đó thì tay đua chính của Ducati Sete Gibernau bị chấn thương). Vì vậy nó trở thành 1 sự kiện được cả đội tổ chức ăn mừng rầm rộ.

Ken Kavanagh là tay đua người Úc đầu tiên có được chiến thắng  ở một giải đua xe moto vào năm 1953. Jack Ahearn giành No.1 tại FinnishGP năm 1964 và Kevin Magee là  tại SpanishGP năm 1988.

-cacom-

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

MotoGP nước Anh 2019

" Andrea Dovizioso thoát chết sau cú tông mạnh vào đuôi xe của Fabio Quartararo "