Chủ đề: Valentino Rossi     Yamaha

Valentino Rossi & Chiếc chân đung đưa trong gió

icon

Bất cứ khi nào được hỏi:”Tại sao anh lại bỏ chân ra ngoài trong khi đang phanh cho việc nhập góc?”. Valentino Rossi lại nhún vai và nói:”Đó chỉ là hành động tự nhiên của tôi”…

Hành động của The Doctor bao gồm – bỏ chân khỏi giá để chân (footpeg), đung đưa nó trên không với phần đế giầy trượt là là trên mặt đất trước khi nhấc lên và đặt nó trở lại vào footpeg, điều này đã trở thành thương hiệu của Rossi. Sau này, động tác này đã lan rộng đến các tay đua ở mọi hạng đua khác nhau, từ MotoGP đến World Supersport. Đầu tiên là Marco Melandri và Loris Capirossi, sau đó là Max Biaggi, sau nữa là thế hệ của Dani Pedrosa, Casey Stoner và Jorge Lorenzo. Bây giờ thì rất nhiều người đều đang làm điều này, kể cả những tay đua motor phong trào.

Vì tác giả của hành động này (Rossi) không chịu giải thích, một câu trả lời khác đã được đưa ra từ những suy luận và phân tích. Nhiều người cho rằng cách đưa chân ra như Casey Stoner và Dani Pedrosa sẽ giúp cân bằng chiếc xe khi họ phanh nhập góc, trong khi một số người khác cũng có ý tưởng tương tự, nhưng lại giải thích bằng một loạt các lý thuyết khá mơ hồ dựa trên các khái niệm vật lý liên quan đến sự cân bằng, đòn bẩy và di chuyển trọng lượng. Rõ ràng, đây là cuộc tranh luận và suy đoán phức tạp. Chúng ta đều tự hỏi tại sao các tay đua lại lãng phí thời gian và năng lượng để đưa chân ra ngoài như thế. Chắc chắn họ làm điều đó vì họ đạt được một số lợi ích từ nó? Rossi luôn trả lời không biết mỗi khi được hỏi, nhưng dường như đó chỉ là một hành động tự nhiên và nó giúp cảm giác phanh tốt hơn. Nhưng Rossi đã tiết lộ một chi tiết hấp dẫn: Khi anh và trưởng nhóm Jeremy Burgess cùng nhau phân tích dữ liệu, khi so sánh giữa các góc mà Rossi đưa chân và không đưa chân ra, đã không có bất cứ sự khác biệt nào, trong khi dữ liệu đua luôn mô tả chính xác mọi thông số của tay đua trên đường đua.

Nhưng tại sao các tay đua lại làm điều đó? Phải có một số lý do cho hành động bất thường này. Để trả lời câu hỏi này và tìm ra nguyên nhân sâu xa, chúng ta cần phải lục lại quá khứ để tìm xem hành động này xuất hiện lần đầu tiên vào khi nào. Đó là tại Jerez vào năm 2005, khi Rossi đang cạnh tranh với Sete Gibernau của Honda Gresini, Gibernau đã khép góc quá muộn và để cho Rossi vượt lên. Cú vượt này cuối cùng đã định đoạt danh hiệu năm đó. Cú vượt khi đó của Rossi là sự kết hợp của quyết tâm và cảm giác tự nhiên của một tay đua khi không còn gì để mất trong một cuộc cạnh tranh. Và nó đã thành công – Cả cú vượt và pha đưa chân, từ đó Rossi đã phát hiện ra thêm một vũ khí quan trọng trong kho vũ khí của mình. Trong những năm qua, các pha vẫy chân đã trở nên nổi bật và hầu như Rossi luôn thực hiện điều này trong mọi cuộc đua, anh thường đung đưa chân theo một vòng tròn trước đặt nó trở lại trên footpeg. Hành động này hoàn toàn mang tính tâm lý, nó gần như một hành động tôn giáo. Nó trông như một biểu tượng của Rossi, một lời thỉnh nguyện tới các vị thần hãy giúp anh vượt qua những người khác. Nó đã trở thành một phần tạo ra sự hấp dẫn trong phong cách đua của Rossi.

Lúc đầu, chỉ có Rossi làm điều này, nhưng rồi sau đó những người khác đều làm theo. Bằng sự tinh tế và thu hút của mình, Rossi giống như đã ám ảnh tâm trí của mỗi tay đua khác và việc đưa chân ra dần được xem như là một phần cần thiết của kĩ thuật đua xe ở MotoGP. Nhiều người đều làm động tác này và gọi đó là ‘Rossi Leg Wave’. Đó là sự thống trị tinh thần ngấm ngầm trong paddock của Rossi, các đối thủ trẻ trung của Rossi luôn theo dõi từng động tác cũng như từng dữ liệu đua của The Doctor, họ luôn áp dụng thử những điều mà Rossi đã làm, điển hình như động tác đưa chân này dù có lẽ, nó chẳng mang lại thêm lợi ích nào cho họ khi đua.

(Tham khảo từ Kropotkin)

-iker-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Valentino Rossi & Chiếc chân đung đưa trong gió". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin