Chủ đề: Ferrari

Bí mật chiếc Ferrari SF70H

icon

Đội Ferrari đang có tinh thần rất tốt trước khi mùa giải mới chính thức khởi tranh. Họ đứng đầu bảng thời gian chạy thử, và là đội duy nhất đạt tới cột mốc 1m18s. Cùng tìm hiểu điều gì làm nên sức mạnh của chiếc SF70H.

f12017 20170311 sf70h 1

Như hình trên, so sánh với chiếc xe 2016 thì lỗ hút gió của hông xe (sidepod) được đẩy lên cao hơn bộ treo (suspension) và được đặt theo chiều ngang. Thiết kế này sẽ giúp luồng gió đi vào trong hông xe không bị khuếch tán bởi bộ treo. Các đội đua khác như Mercedes hoặc Toro Rosso có cách làm tương phản với Ferrari khi họ cố gắng nâng cao bộ treo lên.

Nhưng thiết kế hông xe của Ferrari đã tạo ra nhiều câu hỏi xem nó có hợp lệ hay không. Theo quy định, cạnh chính của hông xe phải tạo thành góc 75 độ so với trục chính của xe, để tạo được hình dạng mũi tên cho xe (kết hợp với cánh trước dạng mũi tên). Tuy nhiên, các đội đua vẫn thích tạo hông xe dôi ra 90 độ để tối ưu hóa hiệu quả khí động học.

f12017 20170311 sf70h 2

Để lách quy định 75 độ này, các kỹ sư Ferrari còn tạo thêm 1 lỗ nhỏ hình chữ nhật ngay ở trên hông xe. Lỗ này có cạnh dài vuông góc (90 độ) với trục chính của xe; nhưng những thiết kế phía trước nó vẫn đảm bảo tạo cho cạnh chính của hông xe nghiêng 75 độ so với trục chính của xe. Thiết kế này không chỉ giúp cho tối ưu hóa dòng khí đi vào trong hông xe mà còn làm cho hông xe nhỏ gọn hơn.

f12017 20170311 sf70h 3

Nhưng bí mật lớn nhất của chiếc SF70H là hệ thống làm mát cho hộp số và hệ thống thủy lực của nó. Nó không được đặt phía trong xe như bình thường mà tạo thành một dạng đường hầm xuyên qua sàn xe. Những đường ống vẫn đáp ứng yêu cầu dài 140cm vì lý do an toàn, nhưng vì nó không được đặt quanh động cơ như trước nên nó sẽ mát hơn, do đó làm cho hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả hơn.

Hình nhỏ phía trên ta thấy một vài cảm biến (màu vàng) đặt trong đường ống; có lẽ để đo nhiệt độ trong quá trình đua thử.

#cungtuy (theo formula1)

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Bí mật chiếc Ferrari SF70H". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin