F1 sẽ cung cấp cho khán giả truyền hình 6 biểu đồ dữ liệu thời gian thực mới

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

326

Số chặng đua mà Rubens Barrichello tham gia từ năm 1993 đến năm 2011 (bao gồm cả các chặng đua mà anh chỉ tham gia chạy thử). Barrichello là tay đua tham gia nhiều chặng đua nhất trong lịch sử F1 (cũng là người tham gia nhiều đua chính nhất trong lịch sử F1 với 322 lần).

Từ mùa giải 2020 này, fan F1 sẽ có thêm nhiều thông tin để ‘chém gió’ với nhau vì Ban tổ chức F1 quyết định sẽ tiết lộ cho họ biết thêm nhiều dữ liệu đua xe hơn. Đây là một phần trong mối quan hệ hợp tác giữa F1 và tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Mỹ-Amazon. Motorsport cho biết có tổng cộng 6 biểu đồ mới, sẽ được giới thiệu dần dần qua từng chặng đua.

Trước tiên là ở GP nước Áo-chặng đua mở màn. Khán giả truyền hình sẽ thấy biểu đồ ‘Car Performance Score’ để so sánh hiệu quả hoạt động giữa các xe. Để tổng hợp được điểm số này thì ban tổ chức sẽ phân tích dữ liệu từ 4 thông số khác-là Low-speed Cornering, High-speed Cornering, Straight Light và Car Handling.

Biểu đồ mới thứ hai sẽ xuất hiện ở GP 70th Anniversary-chặng đua thứ 5 của mùa giải. Biểu đồ ‘Ultimate Driver Speed Comparison’ dùng để so sánh tốc độ của các tay đua với các tay đua khác trong lịch sử (tính từ năm 1983 đến nay).

Đến GP nước Bỉ (chặng đua thứ 7) thì chỉ số High-speed Corner và Low-speed Corner sẽ được phân tích kỹ hơn trong một biểu đồ riêng: High-speed/Low-speed Corner Performance. Qua biểu đồ này, khán giả sẽ đánh giá được tay đua nào xử lý tốt hơn ở góc cua tốc độ cao (trên 175km/h) và góc cua tốc độ thấp (dưới 125km/h).

Tạm thời thì ban tổ chức sẽ nợ khán giả 3 biểu đồ còn lại sang giai đoạn 2 của mùa giải (nếu được tổ chức). Trong đó có một biểu đồ mà chắc chắn ai cũng muốn xem đó là Driver Skills Rating (chỉ số đánh giá kỹ năng của tay đua). Hai biểu đồ còn lại là Car/Team Development and Overall Season Performance (đánh giá quá trình phát triển xe) và Qualifying and Race Pace Prediction (Dự đoán tốc độ phân hạng và đua chính).

Rob Smedley, cựu nhân viên của Ferrari và Williams, bây giờ là chuyên viên kỹ thuật của F1 kỳ vọng, việc ‘bật mí’ những thông tin này sẽ giúp F1 trở nên thân thiện, qua đó thu hút nhiều khán giả hơn:

‘Chúng tôi rất háo hức được mở rộng mối quan hệ đang rất thành công (với Amazon) và cung cấp nhiều thông tin hơn cho người hâm mộ. Điều đó sẽ giúp người hâm mộ có cái nhìn sâu hơn về hoạt động của các tay đua, các đội đua, về cách mà họ làm việc với nhau để tạo nên những thành công.’

Vũ Quang Cường
Nguồn: Motorsport

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

MotoGP America 2019

" Marc Marquez ngã xe khi đang dẫn đầu, Alex Rins có chiến thắng đầu tiên "