Chủ đề: gp trung quốc     Lewis Hamilton     Sebastian Vettel     Valtteri Bottas

GP Trung Quốc 2019-Họp báo sau phân hạng (P3)

icon

Phần 3-Họp báo mở rộng

Tay đua tham gia họp báo: Valtteri Bottas, Lewis Hamilton và Sebastian Vettel

Hỏi: Seb, vòng cuối ở Q3 khá là lộn xộn. Anh đã phải vượt nhiều xe để kịp chạy vòng đó. Max Verstappen thì rất không hài lòng vì anh làm cho anh ấy bỏ lỡ vòng chạy. Cả 2 chiếc Haas cũng như vậy. Anh nghĩ gì về tình huống đó? Đó có phải là một vấn đề mà F1 cần giải quyết hay không?

Vettel: Không, tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ mỗi người đều được cho một khoảng thời gian giống nhau, chúng tôi đều chạy ra gần như cùng lúc. Và nếu bạn lỡ là người cuối đoàn, như tôi, thì sẽ rất khó khăn.

Khi đội đua báo rằng chỉ còn 10 giây là hết giờ nên tôi phải làm gì đó. Tôi không biết họ có được đội đua thông báo hay không. Nếu họ cũng tăng tốc như tôi thì có lẽ họ kịp thực hiện vòng chạy rồi. Nhưng hình như chỉ có tôi cố vượt lên để kịp thời gian. Tôi cảm thấy những tay đua khác họ không chú ý điều này (thời gian sắp hết).

Hỏi: Câu hỏi cho cả 3 tay đua. Đây là cuộc đua F1 thứ 1000 và các anh sẽ tham gia cuộc đua này. Các anh có cảm xúc gì không? Vài năm sau, các anh có nhớ lại chặng đua này không?

Hamilton: Tôi thì không nghĩ nó có gì quá đặc biệt. Nó cũng chỉ là một chặng đua như các chặng đua khác. Chúng tôi đều muốn chiến thắng. Dù sao thì đây cũng là một cột mốc tuyệt vời cho môn thể thao này.

Bottas: Yeah, tôi luôn tập trung vào bản thân, vào công việc của mình và của đội đua. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức. 1000 cũng chỉ là 1 con số mà thôi. Dĩ nhiên nó là 1 số đẹp. Chúc mừng F1 đạt tới con số này.

Vettel: À, rõ ràng nó không ảnh hưởng gì đến chúng tôi. Tất nhiên, nó được tổ chức ‘hoành tráng’ hơn các chặng đua khác. Nhưng khi bước vào chiếc xe thì tôi không có cảm thấy khác biệt gì cả (so với các chặng đua khác).

Hỏi: Seb, ở Australia anh nói rằng anh không tự tin vào chiếc xe, ở Bahrain cũng như vậy. Vậy ở đây thì thế nào? Anh đã có được chiếc xe như mong muốn chưa? Và nếu chưa thì anh muốn chiếc xe phải mạnh lên bao nhiêu nữa?

Vettel: Tôi nghĩ chúng tôi có một nền tảng tốt. Rõ ràng chúng tôi chạy rất tốt ở Barcelona Test. Lúc đó tôi cảm thấy rất mạnh mẽ.

Nhưng sau đó, tôi lại gặp vấn đề ở 2 chặng đua vừa qua. Luôn có sự cố này, sự cố kia. Bahrain thực sự là một chặng đua không tốt. Phân hạng không tồi lắm dù tôi gặp một chút vấn đề nhưng vẫn có thể xoay sở. Nhưng còn đua chính, lượt chạy đầu tiên thật sự vất vả, giống như lượt chạy thứ 2 ở Úc vậy. Tôi không hài lòng một chút nào. Tất nhiên là bạn phải luôn cố gắng vượt qua khó khăn, cố gắng set-up chiếc xe theo cách khác.

Tôi nghĩ chúng tôi đã có nhiều thông tin hơn. Có lẽ vấn đề là tại trường đua. Nên ở Barcelona chúng không lộ ra. Nhưng như tôi đã nói, chúng tôi có một chiếc xe mạnh. Vấn đề là chúng tôi có biết cách khai thác sức mạnh đó hay không.

Hỏi: Seb, Bernie Ecclestone vừa nói rằng anh có thể sẽ giải nghệ. Vậy anh có muốn đua tiếp sau khi kết thúc hợp đồng hiện tại hay không?

Vettel: Rõ ràng tôi sẽ không tham gia F1 lâu như ông ấy được. Nhưng tôi hi vọng mình sẽ có sức khỏe và phong độ như ông ấy bây giờ khi tôi bằng tuổi ông ấy (Ecclestone năm nay 88 tuổi).

Yeah, thành thật mà nói bây giờ tôi cũng chưa biết. Lúc này tôi vẫn cảm thấy mình còn có thể thi đấu đỉnh cao. Tôi biết mình đang làm gì. Tôi là người rất nghiêm khắc với bản thân và cũng rất tham vọng. Tôi luôn có nhiều mục tiêu. Tôi vẫn còn yêu đua xe, tôi vẫn còn yêu tốc độ. Tôi vẫn còn thích chiến đấu với những gã này. Nói chung bây giờ tôi vẫn muốn rất nhiều. Nên không có chuyện tôi giải nghệ vào ngày mai. Tôi vẫn còn thích đua xe.

Yeah, tôi vẫn còn hợp đồng. Nhưng đó chỉ là một tờ giấy. Hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Hỏi: Valtteri, năm ngoái anh chịu nhiều áp lực. Nhưng anh đã giải tỏa bằng chiến thắng ở Úc. Bây giờ anh đang dẫn đầu BXH và vừa giành pole. Từ đâu mà anh có được sự tự tin như vậy?

Bottas: Tôi đúng là đang rất tự tin. Cám ơn lời khen. Đúng là tôi đã khởi đầu mùa giải rất tốt, cả đội đua nữa. Hôm nay cũng rất tuyệt. Hi vọng ngày mai cũng như vậy. Tuy nhiên mùa giải còn rất dài.

Hỏi: Lewis, anh nói rằng anh đã thay đổi làn chạy và set-up để khắc phục sự cố của mình. Có phải anh làm vậy là để kiểm soát nhiệt độ của lốp xe? Có vẻ như ở Fp3, ở Turn-3, anh thoát cua không tốt như những người kia.

Hamilton: Tôi không biết. Nói chung Valtteri rất nhanh. Do đó tôi có vài thử nhiệm trong các phiên chạy của mình. Cuối cùng cũng lập được sector nhanh nhất, nhưng lúc đó đã quá trễ. Đó là chỉ là những điều chỉnh thông thường mà thôi. Tôi không gặp vấn đề gì với nhiệt độ của lốp xe cả. Vấn đề của tôi là độ cân bằng và độ bám ở những đoạn đường nhất định. Như tôi đã nói, tôi gặp khó khăn với chiếc xe. Tôi như phải chiến đấu với nó. Tuy nhiên nó là một chiếc xe rất tuyệt.

Nói chung, ở những chặng đua đầu tiên này, chúng tôi luôn gặp vất vả với chiếc xe mới. Có thể qua vài chặng đua nữa thì tình hình sẽ khá hơn khi chúng tôi hiểu chiếc xe rõ hơn.

Hỏi: Lốp mềm và lốp Trung bình ở chặng này hoạt động khá kỳ lạ. Ở Q2, Lewis chạy lốp Trung bình ở lượt 2 và lập được thành tích nhanh nhất Q2. Các anh có thấy như vậy hay không? Các anh có nghĩ điều đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc đua ngày mai?
(ở lượt cuối Q2, Hamilton chạy lốp Trung bình có thể lập fastest lap, còn Bottas và Vettel chạy lốp Mềm nhưng không lập được fastest lap)

Vettel: Tôi không chắc mình hiểu câu hỏi này. Yeah, có lẽ Valtteri sẽ giải thích. Cậu nói đi.

Bottas: Yeah, để tôi giải thích cho anh. Vấn đề là ở trường đua này, lốp Mềm rất… Đây là một trường đua đòi hỏi năng lượng rất cao. Có nhiều góc cua dài, nên lốp xe chịu rất nhiều tải. Do đó lốp Mềm xuống cấp nhiều hơn qua mỗi vòng đua. Nhiều hơn so với lốp Trung bình. Do đó lốp Mềm sẽ nhanh hơn khi mới sử dụng, còn sau khi sử dụng lâu thì lốp Trung bình sẽ nhanh hơn. Do đó, không có khác biệt thời gian lớn giữa 2 loại lốp này như ở các trường đua khác.

Tôi nghĩ cuộc đua ngày mai, cũng như mọi khi, lốp trung bình sẽ tốt hơn sau khi sử dụng vài vòng. Nhưng chúng ta hãy chờ xem ngày mai chúng sẽ hoạt động như thế nào.

Vettel: Cám ơn Valtteri. Cậu giải thích rất kỹ. Yeah, tôi hoàn toàn ‘thông’ những gì cậu đã nói. Yeah, có lẽ tôi nên đi phụ đạo những khóa học về lốp xe.
Nói chung tôi cũng không có gì bổ sung thêm. Tôi nghĩ chúng ta luôn ngạc nhiên khi lốp cứng hơn lại có tốc độ tốt hơn lốp mềm hơn. Yeah, Valtteri đã giải thích rất rõ.

#small0

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "GP Trung Quốc 2019-Họp báo sau phân hạng (P3)". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin