Homologated components

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

17 tuổi 166 ngày

Là độ tuổi của Max Verstappen khi anh đua F1 ở Úc năm 2015. Anh là tay đua trẻ nhất được đua F1.

Homologated components dùng để chỉ những bộ phận/linh kiện/thiết bị phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền mới được phép sử dụng trên xe.

Theo nghĩa rộng thì tất cả các bộ phận trên xe F1 đều có thể được coi là Homologated components, bởi vì chúng đều phải tuân theo luật của FIA.

Theo nghĩa hẹp thì Homologated components để chỉ các bộ phận phải xin phép cơ quan có thẩm quyền trước-sau đó khi được cho phép thì các đội mới được sử dụng trên xe. Còn các bộ phận không thuộc danh sách Homologated components  thì các đội đua được phép tự do sử dụng, chỉ khi nào FIA kiểm tra và nếu phát hiện là vi phạm luật thì mới bị phạt.

Ở mùa giải F1 2020, do ảnh hưởng của đại dịch covid-19, FIA đặt ra luật giám sát sự chi tiêu của các đội. Như việc cấm tự do nghiên cứu phát triển một số bộ phận của xe. Tuy nhiên FIA cũng không hoàn toàn cấm các đội thực hiện những chỉnh sửa nhỏ hoặc thay thế linh kiện với mục đích chủ yếu là để tăng độ an toàn của chiếc xe, chứ không phải để tăng sức mạnh của chiếc xe.

Và để tránh các đội lách luật, FIA đã lập danh sách các thiết bị/linh kiện thuộc nhóm Homologated components. Nếu các đội muốn chỉnh sửa nhỏ các thiết bị này thì phải xin phép FIA trước khi sử dụng. Còn nếu muốn thực hiện nâng cấp lớn thì các đội sẽ phải sử dụng token.

Vũ Quang Cường

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

GP Monaco 2020

" Chặng đua bị hủy vì dịch bệnh covid-19 "