Chủ đề: lotus     romain grosjean

Phỏng vấn Romain Grosjean: Lotus sẽ có bước tiến lớn

icon

Hỏi: Romain, anh có hài lòng với 4 chặng đua vừa qua không? Đã có hi vọng rằng với động cơ Mercedes sẽ giúp Lotus “đổi đời”, nhưng dường như nó chưa thực sự diễn ra…

Grosjean: Ok, hãy chờ xem. Năm ngoài rõ ràng có vấn đề với chiếc xe; với bản thân khung gầm. Lái nó là một thảm họa. Vì thế, trong khía cạnh đó chúng tôi đã có một bước tiến lớn. Tất nhiên vấn đề là nếu bạn có khoảng cách quá xa với top trên thì rất khó để bắt kịp. Chúng tôi biết rằng Mercedes đã ở xa phía trước. Có vẻ như Ferrari đang bắt kịp họ, điều đó tuyệt vời cho người hâm mộ, nhưng đằng sau 2 đội này vẫn có những khoảng cách. Nếu bạn nhìn vào việc chúng tôi đã gần với Williams như thế nào nếu so sánh với năm 2014 thì chúng tôi rõ ràng có bước tiến lớn. Vì thế 4 chặng đua đầu tiền của chúng tôi rất hứa hẹn. Hi vọng nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ đến.

Hỏi: Sự hòa hợp giữa khung gầm và động cơ như thế nào? Đặc biệt như anh vừa nói rằng khung gầm năm ngoái rất tệ- bây giờ anh đã có động cơ tốt nhất, thì khung gầm có cải tiến hơn?

Grosjean: Chúng tôi tất nhiên đang sử dụng động cơ tốt nhất và nó hoàn toàn vừa vặn với chiếc xe và nó hoạt động tốt ngay từ ngày đầu tiên. Hơi không công bằng khi so sánh bởi vì năm ngoái công nghệ còn quá mới và tôi chắc rằng Renault cũng đã cải tiến rất nhiều. Nhưng đúng là chúng tôi đang sử dụng động cơ “chiến thắng”, điều đó thất tuyệt. Đó là điều bạn cảm giác thấy “từ trong bụng” khi bạn lái xe và đó là điều khác biệt.

Hỏi: Vậy khung gầm đã được cải tiến bao nhiêu?

Grosjean: Bạn nên hỏi Nick Chester (giám đốc kỹ thuật của Lotus), tôi không tham gia quá trình đó. Tất cả những điều tôi có thể nói là nó hoạt động thật tuyệt từ ngày đầu tiên. Và đó là một cảm giác tuyệt vời.

Hỏi: Anh có thể giải thích sự khác biệt không? Sự khác biệt trong triết lý thiết kế xe khi giữa việc sử dụng động cơ Mercedes và động cơ Renault?

Grosjean: Năm ngoái chúng tôi sử dụng một động cơ chưa sẵn sàng cho giải đầu và đã gặp khó khăn trong suốt mùa giải. Vì thế khi bạn đặt một động cơ đã vô địch năm ngoái vào chiếc xe, đó đã là sự khác biệt. Nhưng như tôi đã nói, bạn không thể so sánh chiếc xe mùa giải năm ngoái với chiếc xe này. Tất cả đã được cải tiến và phát triển, dù có mọi thứ rõ ràng là diễn ra dễ dàng hơn ngay từ ngày đầu tiên.

Hỏi: 2 chặng vừa qua anh đều ghi điểm- đó có phải là ánh sáng cuối đường hầm?

Grosjean: Ha ha, luôn luôn có ánh sáng cuối đường hầm. Đó chỉ là sự trông đợi của anh về việc ánh sáng đó rực rỡ như thế nào để tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu bạn làm việc chăm chỉ bạn sẽ đạt được vị trí mà bạn mong muốn.

Hỏi: Nó có ý nghĩa gì cho mùa giải của anh? Năm 2013 anh từng rất gần với chiến thắng, năm 2014 anh bị tụt lại khá xa. Còn năm 2015?

Grosjean: Chắc chắn là tôi không đánh mất kỹ năng lái của mình từ năm 2013 vì thế tôi thất không có lý do gì mà tôi không thể đạt thành tích trờ lại như năm 2013. Và 2014 nói chung là một quá trình học hỏi: nó dạy tôi cách giữ độ bám với một chiếc xe khó lái. Chiếc xe năm nay phù hợp với tôi hơn vì thế tất cả các chỉ sô đều chỉ về hướng tốt. Tất nhiên chúng tôi vẫn có khoảng cách với 2 đội đua hàng đầu là Mercedes và Ferrari. Hi vọng chúng tôi sẽ có thể ghi điểm và mang về những kết quả tốt.

Hỏi: Anh có mệt mỏi với quá trình học hỏi đó của mình? Đã đến lúc thanh toán học phí cho lớp học đó chưa?   

Grosjean: Tất nhiên, bạn khao khát chiến thắng chặng đua và hi vọng trở thành nhà vô địch vào một lúc nào đó. Nhưng tôi đang chơi môn thể thao mà chiếc xe đóng vai trò quá lớn cho mục đích này…

Hỏi: Vậy, trở thành nhà vô địch là một mục tiêu của anh?

Grosjean: Đúng, tất nhiên. Tôi chỉ mới 29 tuổi…

Hỏi: Nhưng có một tay đua 17 tuổi ở ngoài kia, trẻ hơn bất kỳ ai trong lịch sử…

Grosjean: … nhưng hãy nhìn Kimi, anh ấy 35 tuổi rồi. Nghĩa là tôi còn tới 6 năm nữa để phấn đấu. Còn rất nhiều thời gian.

Hỏi: Đồng đội của anh Pastor Maldonado được một số người gọi là “kẻ hạnh phúc vì gây tai nạn”. Để giúp Lotus tiến lên thì cả 2 tay đua đều phải có kết quả tốt. Anh nghĩ sao về trường hợp này?

Grosjean: Pastor thực sự giúp đội đua về phương diện tài chính. Và anh ấy cũng rất nhanh. Tôi luôn theo dõi dữ liệu về anh ấy và cố gắng học hỏi. Tất nhiên chúng tôi cần cả 2 xe ghi điểm, nhưng đó là điều tôi không thể tác động được. Vì thế tôi cố gắng làm tốt việc của mình và không có cảm giác khó chịu gì hết.

Hỏi: Barcelona luôn luôn là một nơi để nâng cấp. Vậy chiếc xe của anh có cái gì mới không?

Grosjean: Đúng, chúng tôi có vài nâng cấp, nhưng đó là một bí mật (cười). Vẫn có nhiều điều “trên giấy”. Mọi thứ trông rất tuyệt, đó là những gì tôi có thể nói. Dữ liệu và các con số sẽ nói thay.

Hỏi: Hơn nữa, anh đã vào Q3 trong cà 4 chặng đua, điều đó chỉ ra rằng tốc độ 1 vòng của anh tốt hơn tốc độ trong khi đua chính. Anh trông đợi điều gì ở Barcelona?

Grosjean: Ngược lại thì đúng hơn. Chúng tôi thi đấu tốt hơn khi đua chính, và điều đó cho tôi hi vọng rằng khi chúng tôi có một tuần lễ suôn sẻ chúng tôi có thể có kết quả thất sự tốt. Điều ngoại lệ khi so với kết quả phân hạng là chúng tôi gặp vấn đề ở 2 chặng đầu tiên khi đua chính- vì thế điểm mấu chốt là một tuần lễ suôn sẻ sẽ diễn ra ở đây Barcelona.

-lược dịch-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Phỏng vấn Romain Grosjean: Lotus sẽ có bước tiến lớn". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin