Race và các từ liên quan

Race và các từ liên quan 1/ Theo nghĩ rộng thì Race là một Chặng đua Một chặng đua (Race) còn được gọi là một Stage, một Sự kiện (Event) hay một Tuần đua (Race Weekend). Riêng với F1 và MotoGP, một chặng đua còn được gọi là một Grand Prix (viết tắt là GP) […]

Race và các từ liên quan

1/ Theo nghĩ rộng thì Race là một Chặng đua

Một chặng đua (Race) còn được gọi là một Stage, một Sự kiện (Event) hay một Tuần đua (Race Weekend). Riêng với F1 và MotoGP, một chặng đua còn được gọi là một Grand Prix (viết tắt là GP)

Một chặng đua (Race) bao gồm nhiều phiên đua (Session) được lên lịch cụ thể. Thường bao gồm các phiên đua thử (Free Practice, viết tắt là FP), phiên đua phân hạng (Qualifying, viết tắt là Q) và phiên đua chính thức (Main Race, viết tắt là R).

Ví dụ: Ở Một chặng đua F1 có 7 session bao gồm: FP1, FP2, FP3, Q1, Q2, Q2 và R

Một chặng đua MotoGP có 8 session bao gồm: FP1, FP2, FP3, FP4, Q1, Q2, Warm-up và R.

Lịch thi đấu của một chặng đua được gọi là Schedule (phân biệt với Calendar là lịch thi đấu nguyên một mùa giải)

2/ Theo nghĩa hẹp thì Race  có nghĩa là cuộc đua chính (tương đồng với Main Race)

Chúng ta đã quen với cách tổ chức đua của F1 và MotoGP, chỉ có 1 Race. Nhưng có giải đua sẽ tổ chức 2 cuộc đua chính thức thường gọi là Race 1, và Race 2 như World Superbike.

Người chiến thắng cuộc đua chính được gọi là Race winner. (lưu ý là chúng ta nên gọi là người chiến thắng cuộc đua, chứ không nên gọi là người vô địch cuộc đua).

Các tay đua cũng thường gọi cuộc đua chính là Ngày đua chủ nhật (Sunday) vì nó thường được diễn ra hôm Chủ Nhật. Thỉnh thoảng do thời tiết xấu thì Cuộc đua chính có thể được dời sang Thứ hai.

(Tiếp tục cập nhật)

#curtis

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Race và các từ liên quan", mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên Thể thao tốc độ:

Chủ đề:
>>Để xem lại video các chặng đua chính, hãy truy cập website Đua xe .vn (duaxe.vn)