Red Bull tiếc vì không thông báo án phạt của Lando Norris cho Max Verstappen

Helmut Marko chỉ ra những lý do khiến Max Verstappen mất chiến thắng GP Áo 2024, trong đó có việc không cập nhật thông tin án phạt của Lando Norris.

Ảnh: Max Verstappen và Lando Norris ở GP Áo 2024

Ảnh: Max Verstappen và Lando Norris ở GP Áo 2024

Tưởng chừng Max Verstappen sẽ dễ dàng chiến thắng đua chính GP Áo 2024 khi đã tạo ra được khoảng cách hơn 6 giây với Lando Norris ở vòng 50. Tay đua người Hà Lan đã khai thác triệt để ưu thế lốp Cứng mới ở lượt chạy thứ 2 so với Norris (lượt 2 sử dụng lốp Cứng cũ).

Nhưng rất bất ngờ, đội thay lốp của Red Bull đã hào phóng vứt bỏ lợi thế đó, qua đó tặng cho đối thủ Lando Norris cơ hội giành chiến thắng.

Sau lần thay lốp đó thì Lando Norris lại trở thành người có ưu thế lốp (Mềm mới) đọ sức với lốp Mềm cũ của Verstappen. Và ai cũng đã thấy Verstappen đã khổ sở như thế nào trước những đợt tấn công dồn dập của Norris.

Và đó là nguyên nhân chủ quan, vẫn có một nguyên nhân khách quan nằm ngoài dự liệu của Red Bull là lượt chạy thứ 2 bằng lốp Cứng mới của Verstappen thật ra cũng không quá hoàn hảo, do nhiệt độ trường đua thấp hơn dự báo. Số vòng chạy bằng lốp Cứng mới của Verstappen cũng bằng với số vòng chạy bằng lốp cứng mới của Norris. Cả 2 vào pit cùng lúc ở vòng 51.

Cố vấn của Red Bull, ông Helmut Marko giải thích:

‘Hôm nay chúng tôi đã đánh mất chiến thắng vì vài lý do.’

‘Sự thật là pha pitstop đúng là một sai lầm. Từ đó thì Lando đã tiếp cận được vùng DRS.’

‘Chúng tôi cũng dự đoán lốp Cứng sẽ một lựa chọn tốt trong những ngày hè như thế này. Nhưng đã không đúng như vậy.’

‘Hôm nay thì nhiệt độ xuống thấp. Còn ở lượt chạy sau cùng thì Lando sử dụng lốp mới còn Max sử dụng lốp cũ. Đó là một lý do khác.’

Chắc chắn để đương đầu với Max Verstappen thì chỉ có lợi thế về lốp là chưa đủ. Lando Norris cũng phải nhiều lần chạy ra ngoài đường đua, đến mức bị trọng tài cảnh báo. Đáng chú ý là Red Bull lại không thông báo tình hình cho Verstappen biết mà cứ để cho Max-điên bộc lộ hết bản năng của mình. Marko nói tiếp:

‘Nhưng tôi cũng phải nói rằng cả hai tay đua đã đua rất rắn một cách không cần thiết.’

‘Chúng tôi cũng đáng bị khiển trách vì đã biết Lando bị điều tra lỗi chạy ra ngoài đường đua. Nhưng do chúng tôi không biết cậu ấy có bị phạt hay không, và bị phạt như thế nào. Nên chúng tôi mới để cho Max ‘cứ đua như vậy.’

Giả sử Verstappen biết về án phạt của Norris thì có thể tay đua này sẽ chọn cách phòng thủ ‘chiến thuật’ hơn. Có thể chấp nhận cán đích thứ 2, rồi sau đó lại được đôn lên P1 (sau khi Norris bị phạt).

Tóm lại, những sai lầm của Red Bull đã góp phần tạo ra một trong những cuộc đua mãn nhãn nhất từ đầu mùa giải tới giờ, tất nhiên kèm thêm một nỗi  ấm ức không gì tả xiết dành cho anh chàng tội nghiệp Lando Norris.

#Nguồn: Motorsport

>>Chủ đề: đội đua Red Bull Racing, f1 2024, GP Áo, Lando Norris, Max Verstappen, Red Bull, gp áo 2024

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Red Bull tiếc vì không thông báo án phạt của Lando Norris cho Max Verstappen". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....