Chủ đề: Casey Stoner     ducati

Tại sao MotoGP cần sự trở lại của Casey Stoner?

icon

Mọi thứ đã được khẳng định vào hôm thứ 2 vừa qua- Casey Stoner sẽ trở lại Ducati với tư cách 1 tay đua thử. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà báo Jamie Klein, MotoGP cần sự trở lại hoàn toàn của tay đua 2 lần vô địch thế giới này. Sau đây là bài viết của Jamie Klein.

Khi Casey Stoner gây choáng váng bằng tuyên bố sẽ rút lui khỏi làng MotoGP ở Le Mans năm 2012 thì nó được xem là 1 tuyên bố khá dứt khoát. Vào thời điểm đó, tay đua người Úc thừa nhận rằng anh không còn hứng thú thi đấu, và chỉ trở lại nếu môn thể thao này quay về thể thức 700cc động cơ 2 thì và hoàn toàn không có thiết bị điện tử.

Sẽ có nhiều cơ hội hơn cho những tay đua như Alex de Angelis có thể vô địch mùa giải năm sau nếu MotoGP quyết định đi xuống như thế. Và dù chưa xảy ra, nhưng chúng ta đã thấy Stoner quay trở lại khu vực paddock với thái độ vui vẻ hơn cách đây 3 mùa, mặc dù chỉ với tư cách 1 tay đua thử. Có lẽ ở đâu đó trong con người anh, vẫn còn sót lại nhiệt huyết thi đấu mà anh cho rằng đã mất cách đây 3 năm.

Mở đường để trở lại?

Từng có những tin đồn về việc Stoner trở lại, đặc biệt trong giai đoạn Dani Pedrosa phải nghỉ thị đấu vì chấn thương ở chặng đua Austin hồi tháng 4. Stoner đã đề nghị được thay thế tay đua người Tây Ban Nha, tuy nhiên đề nghị này không được đội đua Honda chấp nhận- lý do có sự can thiệp của Marc Marquez, khi tay đua này đã từng nói rằng anh cảm thấy bị đe dọa bởi công việc phát triển chiếc RC213V mà Stoner đang thực hiện.

Tuy vậy, Stoner cũng đã lần đầu tiên trở lại thi đấu từ khi rút lui khỏi MotoGP năm 2012 ở giải đua Suzuka 8 Hours hồi tháng 7. Cuộc đua này nhanh chông trở thành thảm họa, khi anh mất lái và phải bỏ cuộc. Nhưng dù sao, Stoner đã cho thấy anh chưa từng quên đi cách lái một chiếc Motor.

Thật vậy, trong một buổi giới thiệu chiếc Honda thể thao RC213V-S ở Catalunya, Jorge Lorenzo cho biết anh nghĩ Stoner vẫn có thể chiến thắng ở MotoGP nếu chịu quay trở lại.

“Tôi chưa bao giờ thấy ai có tài lái xe bẩm sinh như vậy” Lorenzo cho biết. “Nhìn anh ấy điều khiển chiếc xe thật tuyệt, đặc biệt là ở Philip Island, tôi rất tôn trọng anh ấy. Nếu một ngày nào đó anh ta quay lại, anh ta có thể chiến thắng và cạnh tranh chức vô địch. Tôi luôn chào đón điều đó.”

Cân bằng

Vây điều đó có thể xảy ra? Hợp đồng làm tay đua thử cho Ducati của Stoner thì đã rõ như ban ngày, nhưng nếu 2 bên có giao ước ngầm khác, chúng ta cũng hoàn toàn có thể hiểu được.

Ducati tự tin đang thưc hiện những bước phát triển kỹ thuật cuối cùng để bắt kịp với các hãng xe Nhật Bản, và bây giờ Stoner sẽ góp sức vào dự án đó và có lẽ anh sẽ nhận suất đặc cách trong một chặng đua nào đó. Có thể là ở Philip Island. Và sau đó là một sự trở lại hoàn toàn trong năm 2017 để cạnh tranh danh hiệu vô địch cho Ducati sau 10 năm?

Không nghĩ ngờ gì về việc đội đua xứ Bologna này sẽ làm đủ mọi cách để đưa Stoner quay trở lại đội hình của mình, đặc biệt là khi Dorna- được cho là đã yêu cầu Ducati cần phải đua bình đẳng với các hãng đua Nhật Bản- sẽ càng vui mừng vì điều này. Vì Stoner, một tên tuổi lớn, sẽ trở thành một đối thủ lớn cho bộ 3 tinh tú Valentino Rossi, Marc Marquez và Jorge Lorenzo, không có gì tuyệt vời hơn cho làng MotoGP nếu như điều đó xảy ra.

Tốt cho lâu dài.

Thậm chí dù cho Stoner không quay lại, thì với vai trò của anh ở MotoGP hiện tại cũng như một món gia vị  cho người hâm mộ cũng như giới truyền thông bên cạnh các cuộc đua chính thức. Anh sẽ giúp khôi phục sự cân bằng đã mất ở môn thể thao này vì sức ảnh hưởng toàn cầu của một tay lái khác.

Dù sao thì, Rossi không thể đua mãi được và MotoGP có thể đột ngột mất một lượng lớn người hâm mộ một khi số 46 quyết định treo nón. Sự có mặt của Stoner có thể giúp làm nhẹ đi cú sốc đó một khi ngày đó đến.

Những lợi ích là rõ ràng nhưng khả năng Stoner trở lại vẫn rất khó vì những yêu cầu mà anh đặt ra (như đã nêu ở trên) để quay trở lại hoàn toàn không thể xảy ra khi những cỗ máy MotoGP ngày càng mạnh mẽ và gắn đầy thiết bị điện tử.

Tuy vậy, người hâm mộ MotoGP vẫn trông đợi Casey Stoner quay lại một ngày nào đó.

-cungtuy (lược dịch tử motorsport)-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Tại sao MotoGP cần sự trở lại của Casey Stoner?". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin