Chủ đề: Danny Aldridge     winglets     Yamaha

Thiết kế fairing mới của Yamaha và Ducati ở Sepang đều hợp lệ

icon
yamaha 2019 fairing
Giám đốc kỹ thuật của MotoGP Danny Aldridge xác nhận fairing mà Ducai và Yamaha sử dụng ở đợt thử nghiệm ở Sepang đều ‘OK’.

Luật MotoGP từ lâu đã cấm các đội đua sử dụng cánh gió (wing) nhưng không cấm sử dụng các thiết bị khí động học (fairing) với điều kiện nó được Giám đốc kỹ thuật MotoGP-Danny Aldridge đồng ý.

Ở đợt test ở Sepang vừa qua, Aldrigde xác nhận ông đã chấp thuận thiết kế của Ducati và Yamaha:

“Fairing mới của Ducati và Yamaha mà các bạn được nhìn thấy ở Sepang, tôi đã kiểm tra và thấy OK.”

Năm nay, để hỗ trợ cho Aldridge thì FIM đã chế tạo ra một công cụ đo fairing (tạm gọi là JIG). Aldridge tiết lộ cả 6 đội đua xưởng đều mượn JIG về đo fairing của mình. Hầu hết các đội đều không công khai kết quả.

Dụng cụ đo Fairing (Fairing Jig)

Dụng cụ đo Fairing (Fairing Jig)

Chỉ có Yamaha, bên cạnh việc bị kiểm tra trực tiếp (và được chấp thuận) thì kết quả đo bằng JIG cũng cho kết quả tương tự. Vì thế Aldrige khá hài lòng với chất lượng của JIG:

“JIG hoạt động rất hiệu quả, nó không chỉ hỗ trợ cho tôi mà còn giúp cho các đội đua biết được họ phải làm gì.”

“Ở Sepang, cả 6 đội đua xưởng đều được kiểm tra bằng JIG. Các thông số của Yamaha đều phù hợp. Còn Ducati, họ cũng mượn JIG nhưng tôi không biết kết quả thế nào.”

Như đã nói ở trên JIG chỉ là công cụ hỗ trợ nên nếu có trường hợp fairing không qua được JIG nhưng lại được Aldgride chấp nhận hoặc ngược lại thì các bạn cũng đừng ngạc nhiên. Tuy nhiên việc được Aldridge khen như vậy có nghĩa là từ giờ ông sẽ căn cứ vào nó nhiều hơn để đưa ra quyết định chứ không còn dùng các phương pháp đo khác.

Mặc dù vậy, nếu qua được ‘cửa ải’ của Aldgride thì fairing đó cũng chưa chắc được các đội sử dụng khi đua chính. (Khi đua thử thì các đội muốn sử dụng fairing nào cũng được).

Trước đây, Ducati từng xếp xó fairing hình Đầu Búa (hammerhead) từng được thử nghiệm ở Qatar 2017. Tương tự là Honda (cũng là fairing Đầu Búa thử ở Sepang 2018). Yamaha cũng chưa chính thức dùng fairing Prototype (đem ra thử ở Brno 2018).

#khampha

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Thiết kế fairing mới của Yamaha và Ducati ở Sepang đều hợp lệ". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin