Chủ đề: GP Tây Ban Nha

Thông tin tổng quan trước Spanish GP

icon

Tên trường đua: Circuit de Catalunya

Năm tổ chức chặng đua đầu tiên: 1991

Chiều dài vòng đua: 4.655km

Chiều dài chặng đua: 307.104 km

Kỷ lục thời gian một vòng đua trong ngày đua chính: 1m21.670 (Kimi Raikkonen 2008)

Lịch đua 2015 (giờ VN): 19h 10/05/2015

Spanish GP là chặng đua Châu Âu đầu tiên của mùa giải, nhiều đội đua xem đây là chặng đua cột mốc. Do không gặp khó khăn phải vận chuyển như các chặng đua ở xa (tất cả các đội đua hiện tại đều có trụ sở chính ở Châu Âu-chủ yếu là Anh Quốc), hầu hết các đội đều đem đến đây các gói nâng cấp lớn với hi vọng sẽ khắc phục được những nhược điểm mà họ đã nhận ra sau 4 chặng đua mở màn ở Châu Á.

Trường đua Catalunya cũng là nơi lý tưởng để thực hiện nâng cấp xe, lý do vì đây là chặng đua diễn ra 8 ngày đua thử trước mùa giải. Với đặc điểm nhiều góc cua dài và tốc độ cao, yếu tố khí động học của chiếc xe đóng vai trò then chốt ở đây.

Đây là sân nhà của Alonso, sẽ rất đông cổ động viên đến cổ vũ cho anh và Mclaren dù rằng hi vọng để anh thắng chặng là gần như không có.

Đây là chặng đua khá chào đón những người thắng cuộc mới; trong mười năm qua có 8 tay đua khác nhau đã về nhất ở đây.

Đặc điểm của trường đua:

Khó cho lốp: Các góc cua nhanh và trung bình kết hợp với mặt đường nóng và nhám khiến lốp hao mòn mạnh. Năm nay Pirelli mang đến đây 2 bộ lốp cứng nhất là Cứng (màu cam) và Trung bình (màu trắng);

Phân hạng tối quan trọng: Do thiết kế thiếu các khu vực cần phanh lâu nên việc vượt nhau là rất khó. Do đó vị trí pole rất quan trọng, trong 24 chặng đua được tổ chức ở đây có tới 18 lần tay đua giành pole giành luôn chiến thắng (75%);

Thách thức vượt mặt: Cơ hội vượt lớn nhất là ở góc cua thứ nhất khi nó kết thúc một đoạn thẳng dài. Lối vào cua khá dốc xuống. Nhưng để tận dụng cơ hội đó cũng rất khó khăn.

Góc cua ác nhất: Góc cua thứ 3 là góc cua phải rất dài, tốc độ cao; đặc biệt gây áp lực lên lốp bên trái nếu chiếc xe không có độ cân bằng tốt. Cực kỳ tránh bị understeer ở đây.

Diễn biến chặng đua năm ngoái: Hamilton chiến thắng với khoảng cách sít sao 0.636s với người đồng đội Nico Rosberg, trong khi đó người thực hiện vòng chạy nhanh nhất là Vettel với thành tích 1m28.918.

Phong độ các tay đua trước chặng đua: Hamiton đã thắng 3 /4 chặng đua mở màn, độc chiếm ngôi đầu bẳng xếp hạng cá nhân. Nico Rosberg chưa thắng chặng nào nhưng anh cũng lên podium ở cả 4 chặng đua, điều anh cần là cải thiện đua phân hạng và depa tốt. Ferrari tái lập niềm tin cho người hâm mộ bằng 1 chiến thắng, chiếc xe được thiết kế hợp với cách đua của Vettel và Raikkonen. Đây có lẽ là những ứng viên sáng giá nhất để thắng chặng Spanish GP năm nay.

-cungtuy tổng hợp-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Thông tin tổng quan trước Spanish GP". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin