Chủ đề: dani pedrosa     motogp winner

Dani Pedrosa là ai?

icon
Dani Pedrosa

Dani Pedrosa

Thông tin cá nhân Dani Pedrosa

Dani Pedrosa tên đầy đủ là Daniel Pedrosa Ramal sinh ngày 29/09/1985 ở thị trấn Sabadell, Cataluyna, Tây Ban Nha.

Số xe Pedrosa thường mang là số 26 (số xe do “sư phụ” Alberto Puig chọn). Ngoài ra có 1 lần anh mang số 1 (250cc) dành cho tay đua bảo vệ danh hiệu, 1 lần mang số 2 và 2 lần mang số 3.

Pedrosa xây dựng hình ảnh mình là 1 Samurai và thường in hình Samurai lên nón bảo hiểm.

Pedrosa được nhớ đến là tay đua thấp bé nhất trên đường đua, anh chỉ cao 1m51 và nặng khoảng 51kg.

Sự nghiệp của Pedrosa bị ảnh hưởng bởi quá nhiều chấn thương. Tính đến năm 2016, Pedrosa có 16 lần ngã xe dẫn đến các chấn thương lớn nhỏ. Anh nhiều lần phải nghỉ đua để điều trị các chấn thương.

Thống kê thành tích MotoGP của Dani Pedrosa

(tính đến hết năm 2021)

Vô địch: 0

Số chặng đua: 218

Chiến thắng: 31

Podium: 112

Pole: 31

Fastest lap: 44

Chặng đua đầu tiên, điểm số đầu tiên, podium đầu tiên: Gp Tây Ban Nha 2006

Pole đầu tiên, chiến thắng đầu tiên: GP Trung Quốc 2006

Sự nghiệp của Dani Pedrosa

Năm 2001-2003:

Dani Pedrosa bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp ở GP Nhật Bản 2001, anh về thứ 18. Ở mùa giải đầu tiên của mình, thành tích cao nhất của Pedrosa là 2 lần về 3 ở GP Valencia và GP Pacific.

Mùa giải năm sau (2002) Pedrosa có được pole đầu tiên ngay ở chặng đua đầu tiên (nhưng chỉ về thứ 8). Sau đó là chiến thắng chặng đầu tiên ở Assen. Sau đó anh có thêm 2 chiến thắng nữa ở GP Pacific à Valencia. Kết quả Pedrosa xếp thứ 3 chung cuộc.

Pedrosa tiếp tục thi đấu ấn tượng ở mùa giải tiếp theo (2003). Anh đoạt ngôi vô địch sau khi về nhất ở Malaysia (trước đó là 4 chiến thắng khác). Nhưng cũng bắt đầu làm quen với chấn thương. Một tuần sau khi đoạt ngôi vô địch, Pedrosa bị vỡ mắt cá chân ở GP nước Úc và phải nghỉ thi đấu 2 chăng đua cuối mùa giải.

Năm 2004-2005:

Chấn thương ở mùa giải trước không ảnh hưởng quá nhiều đến Dani Pedrosa ở 2 mùa giải 250cc sau đó. Anh tiếp tục vô địch ở 2 mùa giải này và trở thành một trong những tay đua trẻ sáng giá nhất làng MotoGP.

Ở mùa giải 2004, Pedrosa chiến thắng 7 chặng (chỉ bỏ cuộc 1 ở Tây Ban Nha) và lên ngôi vô địch ở Úc.

Mùa giải 2005, Pedrosa chiến thắng đồng đội tương lai của mình là Casey Stoner để lần thứ 2 liên tiếp đoạt ngôi vô đich hạng 250cc. Đặc biệt chức vô địch được quyết định ở Úc sau khi Pedrosa chiến thắng còn Stoner bị ngã xe. Tổng cộng Pedrosa có 8 chiến thắng trong mùa giải này. Nhưng anh lại bị chấn thương vai sau cũ ngã ở GP Nhật Bản.

Năm 2006-2018:

Là “gà nòi” của Honda nên ngay khi được thăng hạn MotoGP, Dani Pedrosa đã được đua cho đội đua xưởng Repsol Honda.

Ở mùa giải đầu tiên ở MotoGP, Pedrosa thể hiện không hề kém cạnh Nicky Hayden (vô địch mùa giải đó). Anh có cùng số lần chiến thắng (2 lần ở Trung Quốc và Anh) nhưng ở các chặng đua khác Pedrosa không có ổn định bằng tay đua người Mỹ nên chỉ kết thúc ở vị trí thứ 5. Một trong những lý do là Pedrosa lại bị chấn thương đầu gối sau tai nạn ở Sepang, vết thương này khiến anh không có kết quả tốt trong 4 chặng đua cuối cùng.

Sang năm 2007, Pedrosa đã thắng được Hayden trong cuộc chiến nội bộ của Honda nhưng không thể làm gì được trước sự chói sáng của Casey Stoner-bại tướng của anh ở mùa giải 2005. Pedrosa cũng chỉ giành được vị trí thứ 2 sau khi chiến thắng GP Valencia còn Valentio Rossi bị ngã. Trước đó anh có chiến thắng ở GP nước Đức.

Pedrosa gặp khó khăn ngay từ khi chuẩn bị cho mùa giải 2008, anh bị chấn thương khi đua thử nhưng có kết quả khá tốt sau 4 chặng đua đầu tiên. Anh tạm dẫn đầu với 1 chiến thắng (ở Tây ban Nha), 2 lần về nhì và 1 lần về 3. Nhưng sau đó Rossi đã vươn lên quá mạnh mẽ khiến hi vọng vô địch của Pedrosa vơi dần. Anh lại bị thêm chấn thương ở Đức và phải nghỉ 2 chặng đua liên tục. Kết thúc mùa giải Pedrosa xếp thứ 3.

Mùa giải 2009, Dani Pedrosa cũng lại gặp chấn thương khi đua thử trước mùa giải. Trong mùa giải, anh có thêm chấn thương sau cú ngã ở Italia. Nhưng Pedrosa vẫn kiếm được 2 chiến thắng (Mỹ và Valencia) để bảo vệ vị trí thứ 3 của mình.

Nửa đầu mùa giải 2010, Pedrosa bám sát Jorge Lorenzo trên BXH bằng 4 chiến thắng. Nhưng sau khi bị chấn thương nghiêm trọng ở Nhật Bản khiến anh phải ngồi ngoài 3 chặng và đành nhìn Lorenzo lên ngôi vô địch.

Mùa giải 2011, Pedrosa có người đồng đội mới cực mạnh là Casey Stoner, nhưng việc phải nghỉ thi đấu tới 4 chặng do chấn thương ở Pháp khiến cho cơ hội vô địch của Pedrosa 1 lần nữa bằng 0. Tuy ở vài chặng đua anh vẫn có thể giành chiến thắng (ở Bồ Đào Nha và Đức)

Mùa giải 2012 là mùa giải suôn sẻ nhất của Pedrosa trong suốt sự nghiệp của mình, anh không gặp phải chấn thương nghiêm trong nào (dù có 2 lần ngã xe ở San Marino và Úc). Pedrosa là tay đua giành nhiều chiến thắng nhất trong mùa (7 chiến thắng) nhưng anh không ổn định bằng Jorge Lorenzo nên một lần nữa phải chấp nhận vị trí thứ 2.

Từ mùa giải 2013 đến nay, Pedrosa đua cặp với Marc Marquez, nhưng anh hoàn toàn bị đồng đội trẻ lấn lướt.

Dani Pedrosa khởi đầu mùa giải 2013 thuận lợi với 2 chiến thắng liên tiếp ở Tây Ban Nha và Pháp. Nhưng từ khi gặp chấn thương và bỏ GP nước Đức, anh không còn dí kịp Marquez dù sau đó có thêm 1 chiến thắng ở Malaysia.

Điểm nhấn lớn nhất của mùa giải 2014 của Pedrosa là chiến thắng ở CH Séc đã cắt đứt 10 chiến thắng liên tục của Marquez.

Sang năm 2015, sau khi gặp chấn thương ở Qatar khiến cho Pedrosa lại phải nghỉ thi đấu 3 chặng đua tiếp theo và chỉ thực sự lấy lại phong độ ở cuối mùa giải bằng 2 chiến thắng ở Nhật và Malaysia.

Mùa giải 2016, Pedrosa tiếp tục phải nghỉ thi đấu. Lần này là ở 3 chặng gần cuối mùa giải do chấn thương ở Nhật Bản. Trước khi chấn thương Pedrosa có chiến thắng bất ngờ ở San Marino.

Mùa giải 2017 

Không còn giữ được phong độ đỉnh cao nhưng Dani Pedrosa vẫn có được hai chiến thắng đáng nhớ ở Jerez (pole-to win) và Valencia.

Phần còn lại của mùa giải thì số 26 thi đấu khá thất thường. Anh thường xuyên lên podium, cũng thường xuyên bị ngã xe (Argentina, Italia và Nhật Bản), xen kẽ đó là các chặng đua không có được kết quả cao.

Mùa giải 2018

Chú lùn Pedrosa hoàn toàn mờ nhạt trong mùa giải MotoGP cuối cùng của mình. Kết quả cao nhất mà anh có được chỉ là vị trí thứ 5. Bên cạnh đó là 5 lần phải bỏ cuộc.

Đây cũng là mùa giải duy nhất trong sự nghiệp (thể thức) MotoGP mà Pedrosa không có được chiến thắng nào.

Sau khi giải nghệ, Pedrosa chuyển sang KTM làm tay đua thử xe.

Năm 2019-nay:

Năm 2021: Dani Pedrosa đua đặc cách ở chặng đua GP Styria. Ở pha xuất phát, anh gặp tai nạn nguy hiểm với Lorenzo Savadori nhưng vẫn có thể đua tiếp và cán đích ở vị trí thứ 10.

(Tiếp tục cập nhật)

#Nguồn: Tổng hợp, wikipedia

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Dani Pedrosa là ai?". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Cựu tay đua
    Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

    Arai Rx-7 Pedrosa 26

    Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
    Góc thông tin