Chủ đề: f1 2022     Lewis Hamilton     Nelson Piquet     tin nổi bật

Đến lượt huyền thoại Nelson Piquet vướng vào lùm xùm phân biệt chủng tộc với Lewis Hamilton

icon

Huyền thoại 3 lần vô địch F1 Nelson Piquet dính vào lùm xùm ngôn ngữ với Lewis Hamilton

Nelson Piquet (trái) cùng với Max Verstappen và con gái Kelly Piquet

Chỉ trong 1 tuần lễ ngắn ngủi, vấn đề phân biệt chủng tộc lại bùng phát dữ dội ở làng đua xe F1.

Tuần trước, tay đua trẻ Juri Vips đã bị đội đua Red Bull đình chỉ hoạt động đua xe vì có lời lẽ không đứng đắn trong một buổi livestream chơi game.  Thông tin mới nhất là Red Bull cũng đã hủy hợp đồng với tay đua này.

Bây giờ đến lượt một nhân vật khác vướng vào những rắc rối ngôn ngữ. Người này nổi tiếng hơn Vips rất nhiều vì đã từng 3 lần đoạt chức vô địch F1 trong thập niên 1980 của thế kỷ 20. Ông là Nelson Piquet. ‘Nghiêm trọng hơn’ những lời nói không uốn lưỡi trước của Piquet là để nhận xét Lewis Hamilton, một trong những người có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong giới thể thao hiện tại.

Thực ra thì câu nói của Nelson Piquet từ hồi tháng 11 năm ngoái, khi đó ông được phóng viên hỏi lại về tình huống va chạm của Hamilton và Max Verstappen ở GP Anh, nơi mà hai bên đã có va chạm khiến Verstappen văng thẳng vào hàng rào. Hamilton đã bị phạt 10 giây vì lỗi gây tai nạn nhưng anh vẫn giành chiến thắng chặng đua đó.

Lúc đó thì cuộc phỏng vấn của Piquet bằng tiếng Bồ Đào Nha nên ít người chú ý. Chỉ đến cách đây vài ngày, có người đã dịch nó sang tiếng Anh, nên đã gây ra tranh cãi lớn.

Dưới đây là bản dịch câu trả lời bằng tiếng Anh của Piquet:

‘But the n***** put the car [on the inside of Copse]. Copse is a very high speed corner, there’s no way two cars can make it side by side. He played dirty. His luck is that [Verstappen] got f****d. And [Hamilton] was very lucky’

Tiếp tục dịch ra tiếng Việt là:

‘Nhưng thằng *** đó đã lái chiếc xe vào chỗ đó (bên trong góc cua Copse). Mà Copse là góc cua có tốc độ rất cao, không có cách nào mà 2 chiếc xe có thể chạy song song ở đó. Hắn đã chơi bẩn. May mắn của hắn là đối thủ (Verstappen) đã bị ***. Đúng là hắn (Hamilton) đã rất may mắn.’

Có thể vì là fan của Verstappen (vì là bố của Kelly Piquet, bồ của Verstappen) nên Nelson Piquet có thái độ hơi gắt khi nhận xét về Hamilton.

Biết có người đá xéo mình, Hamilton mau chóng có phản ứng. Anh viết trên trang cá nhân:

‘Đây không phải đơn thuần là vấn đề ngôn ngữ. Những tư duy cổ lỗ sĩ đó cần phải thay đổi. Chúng không được phép tồn tại ở môn thể thao của chúng ta.’

‘Trong cả cuộc đời mình, tôi đã sống xung quanh những người có thái độ và mục đích như thế. Chúng ta đã tốn rất nhiều thời gian để rút ra những bài học. Và bây giờ là lúc phải hành động.’

#Nguồn: Motorsport

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Đến lượt huyền thoại Nelson Piquet vướng vào lùm xùm phân biệt chủng tộc với Lewis Hamilton". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin