Fabio Quartararo bị tình nghi đã thử xe lậu, sắp phải giải trình với FIM

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

326

Số chặng đua mà Rubens Barrichello tham gia từ năm 1993 đến năm 2011 (bao gồm cả các chặng đua mà anh chỉ tham gia chạy thử). Barrichello là tay đua tham gia nhiều chặng đua nhất trong lịch sử F1 (cũng là người tham gia nhiều đua chính nhất trong lịch sử F1 với 322 lần).

Hôm thứ Năm, trang MotoGP thông báo các trọng tài của FIM đang nghi ngờ vài tay đua đã có hành vi sử dụng xe cấm để chạy thử (Private Test) vi phạm điều 1.15.1.c của Luật FIM Grand Prix. Thông báo không nêu tên tay đua nào nhưng họ sẽ phải giải trình với FIM ngay trước khi diễn ra MotoGP Tây Ban Nha vào ngày 19/07 tới.

Tuy nhiên giới thạo tin ngay lập tức có được cái tên tình nghi đầu tiên. Đó là tay đua của đội Petronas Yamaha-Fabio Quartararo. Sau đợt nghỉ covid, tay đua này đã có buổi thử xe ở trường đua Paul Ricard bằng xe Yamaha R1 Superbike.

Về cơ bản, Luật của FIM cấm các tay đua chính thức (trừ các tay đua của các đội đua được ưu tiên) sử dụng những chiếc xe gần giống với chiếc xe MotoGP của họ để thử xe riêng. Trong trường hợp các tay đua muốn sử dụng loại xe thương mại để ‘chạy chơi’ thì họ cũng phải xin phép FIM.

Chưa rõ là Quartararo bị tình nghi là do ‘quên’ báo cáo  FIM hay do anh (hoặc Yamaha) đã lén thử nghiệm các linh kiện MotoGP. Tay đua rookie xuất sắc nhất năm 2019 chia sẻ khá nhiều ảnh chụp buổi chạy đó lên Instagram của mình.

Trong quá khứ, hình phạt cho hành vi này thường là cấm tay đua tham gia ngày đua thứ Sáu. Song chính nguồn tin trên cũng dự đoán là nhiều khả năng Quartararo chỉ bị cảnh cáo vì Paul Ricard không nằm trong lịch thi đấu MotoGP 2020 và chiếc Superbike R1 cũng khác rất nhiều chiếc MotoGP M1. Cho nên Quartararo không có thu được ưu thế gì nhiều từ buổi thử xe này ngoại trừ việc lấy lại cảm giác tốc độ giống như một buổi tập luyện bình thường.

Vũ Quang Cường
Nguồn: Motorsport

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

MotoGP nước Anh 2018

" Chặng đua bị hủy vì lý do thời tiết "