Chủ đề: Charles Leclerc     GP Bahrain     Lewis Hamilton     Valtteri Bottas

GP Bahrain 2019-Họp báo sau cuộc đua (P3)

icon

Tay đua tham gia họp báo: Lewis Hamilton, Valtteri Bottas và Charles Leclerc

Phần 3-Họp báo mở rộng

Hỏi: Charles. Anh cảm thấy gì khi phát hiện sự cố? Chuyện gì đã xảy ra? Có phải anh có thao tác gì sai phải không? Và anh có nghĩ tới khả năng sẽ bỏ cuộc hay không?

Leclerc: Thành thật mà nói, tôi thực sự nghĩ tới cảnh động cơ sẽ bị cháy chỉ sau vài vòng. May là tôi đã không bị như vậy và có thể về ba. Yeah, chiếc xe bỗng nhiên bị mất năng lượng hoàn toàn. Sự việc xảy ra rất đột ngột.

Sau đó thì nó lấy lại được một chút năng lượng nhưng vấn đề chính vẫn không được giải quyết. Các vòng trước đó thì tôi không nhận thấy dấu hiệu nào cả, cũng hoàn toàn không có gì lỗi xử lý nào cả.

Hỏi: Lewis, anh cảm thấy thế nào khi vượt qua một người đang gặp sự cố để giành chiến thắng? Charles, anh có cảm thấy khó khăn khi vượt Seb ở vòng 5 hay không?

Hamilton: Tất nhiên là bạn luôn muốn vượt một cách sòng phẳng. Bởi vì bạn nhanh hơn họ và bạn muốn đấu với họ.

Khi tôi vượt Charles, tôi đã giơ tay ‘xin phép’ cậu ấy. Bởi vì tôi không cần làm gì cả vì tôi không gặp sự cố như cậu ấy. Thành thật mà nói tôi có cảm giác hơi ngại. Tôi không thể tin được là mình lại có may mắn như vậy. Nhưng nếu gặp may như vậy thì chúng ta phải làm gì đây. Chúng ta không thể từ chối nó. Chúng ta phải tiếp tục thực hiện công việc của mình và tiến lên phía trước.

Trước đây tôi cũng từng rơi vào tình huống như thế. Tôi dẫn đầu nhưng chiếc xe đột nhiên bị hỏng đến mức phải bỏ cuộc. Tôi hiểu cảm giác đó thế nào. Nhưng hãy nhìn vấn đề theo hướng khác. Chí ít là cậu ấy vẫn ghi được nhiều điểm. Tuần này cậu ấy rất là nhanh, nhanh hơn đồng đội của cậu ấy. Cậu ấy đã có được những kinh nghiệm quý giá. Còn chúng tôi phải tiếp tục làm việc để bắt kịp cậu ấy.

Leclerc: Yeah, đó là một tình huống khó khăn vì bạn phải đấu với đồng đội của mình. Rủi ro rất là cao. Trước cuộc đua, đội đua đã chỉ thị cho chúng tôi rằng chúng tôi có thể chiến với nhau nhưng phải hết sức cẩn thận. Yeah, tôi có cơ hội ở vòng 5. Tôi không do dự một chút nào và đã vượt thành công ngay ở lần thử đầu tiên. Tôi rất hài lòng vì trước đó tôi không xuất phát tốt. Yeah, tôi hài lòng với pha vượt đó.

Hỏi: Charles, anh nói rằng anh đã gặp may sau khi gặp xui bởi vì anh lo lắng về nhiên liệu. Đó có phải là hậu quả của việc hư MGU-H hay anh gặp vấn đề nhiên liệu trước khi sự cố xả ra?

Leclerc: Không, không. Đó là hệ quả của sự cố. Bởi vì khi bạn chạy chậm trên đường thẳng thì bạn sẽ mất nhiều thời gian nên sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Vì thế mà sau khi bị hư động cơ thì tôi hao xăng nhiều hơn.

Hỏi: Sau pha xuất phát bị mất 2 vị trí, anh có cảm giác thế nào? Anh làm thế nào để vùng lên? Chúng tôi nghe anh nói qua radio rằng ‘tôi đang nhanh hơn’. Có phải anh lo sợ sẽ bị đội đua cấm vượt Sebastian nên mới nói như thế?

Leclerc: Không, tôi chỉ thông báo cho họ biết tình hình. Rồi họ trả lời tôi rằng ‘OK, hãy cứ tiếp tục nhau thế trong 2 vòng tới’. Rồi ở đoạn thẳng kế tiếp tôi có cơ hội (vượt Vettel) và tôi đã vượt thành công. Sau đó tôi tiếp tục push để tạo khoảng cách.

Tất nhiên, đánh mất vị trí dẫn đầu theo cách này luôn rất đớn đau và thất vọng. Nhưng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm. Vẫn còn nhiều điểm số. Nên tôi cố giữ tập trung hoàn thành cuộc đua. Mặc dù chiến thắng đã ngoài tầm tay nhưng vẫn còn nhiều điểm số quan trọng. Tôi cố gắng dẹp nỗi thất vọng sang một bên để tập trung lái xe.

Hỏi: Valtteri, có vẻ như điểm số fastest lap đang phát huy tác dụng vì anh đang dẫn đầu nhờ điểm số đó. Anh có thấy như vậy không?

Bottas: Tôi hoàn toàn đồng ý. Những điểm số đó có thể sẽ quyết định thứ hạng trên BXH. Bây giờ có thể nó không quan trọng nhưng cuối mùa giải có thể sẽ khác. Chúng ta đều biết rằng có nhiều mùa giải, ngôi vô địch chỉ nhờ hơn các vị trí phía sau một ít điểm. Hôm nay, tôi không có cơ hội săn điểm số đó vì Ferrari quá nhanh. Yeah, nhưng khi có cơ hội thì tôi luôn sẵn sàng đoạt lấy.

Còn hôm nay là một cuộc đua siêu khó khăn đới với tôi nên tôi hài lòng với những điểm số mà mình có được. Bởi vì trong một mùa giải, sự ổn định là rất quan trọng.

Hỏi: Sắp tới sẽ là chặng đua ở Trung Quốc và Baku, các trường đua khác biệt hoàn toàn trường đua này. Anh có nghĩ cục diện hiện tại sẽ được tái lập ở các chặng đua khác?

Hamilton: Khó mà nói được. Chúng ta mới chỉ hoàn thành 2 chặng đua, chúng khác biệt nhau hoàn toàn. Một chặng (Úc) thì chúng tôi rất nhanh, còn ở đây thì họ rất nhanh. Mùa giải nào cũng như thế. Tôi dự đoán đây là mùa giải ‘luân phiên’ của hai đội Mercedes và Ferrrari. Nếu trường đua nào có nhiều đoạn thẳng thì họ sẽ ‘biến mất’.

Tất nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc, tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra để cải tiến chiếc xe. Dù sao thì chiếc xe của chúng tôi đang rất ổn định. Tôi hài lòng vì việc đó.

Bottas: Tôi cũng nghĩ vậy.

Leclerc: Như Lewis vừa nói, chúng tôi gặp nhiều vấn đề ở Úc. Ở đây thì chúng tôi đã mạnh hơn. Bây giờ chúng tôi cần làm việc để bảo đảm rằng chúng tôi có thể mạnh như thế này ở mọi trường đua. Tất nhiên là đặc tính trường đua sẽ ảnh hưởng đến tốc độ. Dù sao đây là một tuần lễ khá tốt với chúng tôi nhưng không có nghĩa là tuần nào cũng sẽ như vậy. Vì thế chúng tôi phải tiếp tục cải tiến để giữ được sức mạnh này. Tất nhiên điều đó không hề dễ dàng.

Hỏi: Charles, anh nói rằng anh đã suýt hoàn thành giấc mơ thời thơ ấu. Vậy đây có phải là chặng đua đáng quên nhất trong sự nghiệp của anh?

Leclerc: Tôi không nghĩ như vậy. Với tôi thì F2 Monaco 2017 mới là chặng đua tồi tệ nhất của mình. Bởi vì dù sao đây cũng là podium F1 đầu tiên của tôi. Nên tôi trân trọng nó. Tất nhiên là tôi nghĩ mình xứng đáng có kết quả cao hơn. Nói chung, đây không phải là kết quả lý tưởng nhưng tôi có thể hài lòng với vị trí thứ ba dù đã gặp phải sự cố.

#small0

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "GP Bahrain 2019-Họp báo sau cuộc đua (P3)". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin